Chủ Nhật, 15 tháng 4, 2012

HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN HỘI ĐÔNG GIÁM MỤC VIỆT NAM


Hội nghị Thường niên kỳ I-2012 Hội đồng Giám mục Việt Nam (9–13/04/2012)WHĐ – Chiều thứ Hai 09 tháng Tư 2012, đầu tuần bát nhật Phục sinh, các giám mục từ 26 giáo phận ở Việt Nam bước vào Hội nghị thường niên kỳ I của năm 2012 tại Tòa Giám mục Xuân Lộc. Tất cả các Đức cha cùng với Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, vị Đại diện Tòa Thánh, cùng chầu Thánh Thể sốt sắng tại ngôi nhà nguyện nhỏ, ấm cúng của Tòa Giám mục, để cầu nguyện khai mạc khẩn cầu Chúa Thánh Thần của Đấng Phục Sinh xuống như xưa Ngài đã ngự xuống trên các Tông đồ ngày Chúa sống lại.
Sau đó, lúc 20g30, tại phòng hội Tòa giám mục, Đức cha chủ tịch HĐGMVN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đọc diễn văn chào mừng Đức tổng Girelli, bày tỏ niềm hân hoan và lòng biết ơn của Dân Chúa tại Việt Nam đối với vị đại diện Đức Thánh Cha, dẫu thời gian được bổ nhiệm chưa lâu đã “viếng thăm đầy đủ 26 giáo phận và đặt chân đến mọi nẻo đường tiêu biểu thăm viếng Dân Chúa tại 26 giáo phận ở Việt Nam”. Đức cha chủ tịch HĐGM cũng chào mừng quý Đức cha tham dự Hội nghị, xin Chúa chúc lành cho Hội nghị để các giám mục sáng suốt bàn thảo, quyết định một số vấn đề chung.
Đáp từ, Đức tổng Girelli, với đôi lời vắn tắt, cũng cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của các Đức cha và qua các Đức cha, cám ơn Dân Chúa đã dành cho ngài tình cảm nồng hậu.
  Sáng thứ Ba 10 tháng Tư, trong phiên họp đầu tiên, Hội đồng Giám mục thảo luận và nhanh chóng đi đến quyết định sẽ cử hành Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương cung thánh đường thuộc Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang vào ngày 15 tháng Tám 2012. Kế đến, Đức cha chủ tịch UB giáo sĩ và chủng sinh cho biết Bản Ratio toàn quốc về đào tạo linh mục đã được Tòa Thánh phê chuẩn, nay xin HĐGMVN ban hành chính thức. Sau đó, Đức cha giáo phận Nha Trang trình bày việc tiến hành thủ tục phong chân phước cho hai Đức giám mục tiên khởi, Đức cha Pierre Lambert de la Motte và Đức cha François Pallu; dẫu đường còn dài và nhiều khó khăn, về tài chánh và nhân sự ..., Giáo hội Việt Nam vẫn kiên trì xúc tiến.
Đầu giờ ban chiều, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli hiện diện và trao đổi với các Đức cha trong thân tình và tin tưởng trong hơn một giờ rưỡi. Khởi đầu, trong bối cảnh phụng vụ của Giáo hội đầu tuần Bát nhật Phục sinh, Đức Tổng có đôi lời chia sẻ tâm tình về niềm tin phục sinh. Cũng như Chúa Giêsu đã sống lại và ra khỏi mộ, Hội Thánh Việt Nam cũng cần trỗi dậy, thoát khỏi những từ ngữ “chết” trong quyển Sách Thánh để hạ sinh thành Lời rao giảng sống động trong cuộc sống; Hội Thánh Việt Nam không chỉ khép kín trong những mối quan tâm nội bộ, nhưng phải bước ra dấn thân cho công cuộc Loan báo Tin Mừng cho lương dân; cụ thể tại Việt Nam còn hơn 90% anh chị em chưa nghe loan báo Tin Mừng; cuối cùng mỗi cá nhân mục tử cũng cần phải ra khỏi mộ tối để chiếu sáng sự thánh thiện của mình trong việc hi sinh tận tình chăm sóc đoàn chiên đã được giao phó cho mình. Tiếp đến, Đức Tổng chia sẻ thông tin về cuộc gặp gỡ giữa phái đoàn Bộ ngoại giao Tòa Thánh với Chính quyền Việt Nam vừa qua. Nói chung, cuộc gặp gỡ có mang lại kết quả tích cực.
Sau giờ giải lao ban chiều, HĐGMVN tiếp phái đoàn đại diện Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) - đứng đầu là Đức hồng y Gracias Tổng thư ký FABC, đến chào và trao đổi về việc tổ chức Hội nghị Khoáng đại của FABC vào tháng Mười Một năm nay tại Việt Nam, dịp kỉ niệm 40 năm thành lập tổ chức này. Ban tổ chức hai bên đã đi đến thống nhất những nét cơ bản trong việc tổ chức.
Kết thúc ngày làm việc thứ nhất, các Đức cha thành viên hội nghị cùng hân hoan tạ ơn Chúa trong niềm vui Chúa Phục sinh. 
  Trong ngày hội nghị thứ hai, 11/04, Hội đồng Giám mục đã dành cả phiên họp buổi sáng để bàn về một số vấn đề liên quan đến đời sống đạo đức của các linh mục, tu sĩ.
Nhận định tình hình cụ thể, chia sẻ kinh nghiệm giải quyết những trường hợp khó khăn, đề xuất phương thức giải quyết... Tất cả phát xuất từ xác tín rằng công cuộc canh tân Giáo hội phải được bắt đầu từ hàng linh mục, tu sĩ. HĐGM đã đề nghị Đức cha giáo phận Hưng Hóa và Lạng Sơn lắng nghe các ý kiến, nghiên cứu thêm và tổng hợp thành văn bản hướng dẫn về vấn đề này.
Cũng trong định hướng trên, đầu giờ buổi chiều, Hội nghị vui mừng đón chào và lắng nghe cha Bề trên Tổng quyền Dòng các Tôi Tớ Đấng Bảo Trợ (Servants of the Paraclet) giới thiệu về một đoàn sủng mới giúp cho việc đồng hành và chữa lành các linh mục gặp khó khăn. Các Đức cha vui mừng đón nhận như một lời gợi ý của huyền nhiệm tình yêu đặc biệt đối với anh em linh mục.
Sau đó, phần lớn thời gian buổi chiều các Đức cha góp ý cho việc chuẩn bị Năm Đức Tin Hội Thánh toàn cầu sẽ khai mạc ngày 11 tháng Mười 2012, nhân kỷ niệm 50 năm khai mạc Công Đồng Chung Vatican II. Dựa trên Tông thư (tự sắc) “Porta Fidei” (Cánh cửa đức tin) của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI và Hướng dẫn của Bộ Giáo lý Đức tin, các Đức cha trao đổi về ý nghĩa và nội dung của năm đặc biệt này, sau cùng HĐGM thống nhất quyết định: Văn phòng Tổng thư ký đứng đầu là Đức cha Tổng thư ký Cosma phụ trách cung cấp các văn kiện, tài liệu học hỏi, cử hành và sống Năm Đức Tin; ngày khai mạc Năm Đức Tin chung ở cấp HĐGMVN sẽ cử hành ngày 12 tháng Mười, nhân ngày bế mạc Hội nghị HĐGMVN kỳ II–2012; ngày khai mạc cấp giáo phận có thể vào ngày 18 tháng Mười (lễ thánh Luca Tông đồ); ngày khai mạc trong toàn thể các giáo xứ toàn quốc ngày 21 tháng Mười (lễ Khánh nhật truyền giáo).
Kết thúc buổi làm việc ban chiều, Hội nghị cùng hân hoan tạ ơn Chúa Phục sinh với Đức Mẹ Nữ Vương thiên đàng.
Sau giờ Kinh tối, các Đức cha trong các giáo tỉnh Huế và Sài Gòn còn họp riêng để bàn về các vấn đề của giáo tỉnh. 
  Hội nghị HĐGM bước vào ngày thứ ba, 12/04 với những góp ý cuối cùng cho Quy chế và Nội quy của HĐGMVN, góp ý cho bản thảo Quy chế Hội đồng giáo xứ, làm rõ một vài yếu tố giáo luật về tuổi kết hôn. Sau đó, Đức cha giáo phận Nha Trang chia sẻ về việc đào tạo linh mục, cách riêng về mặt tri thức và việc liên kết của Đại chủng viện Sao Biển với Đại học Urbaniana ở Roma. Suốt buổi sáng còn lại, các Đức giám mục bàn thảo về việc xây dựng các trụ sở thuộc HĐGMVN trong tương lai. Sau cùng, các Đức cha thống nhất với một ý chung, là cần phải tách bạch ba nhu cầu khác nhau của Giáo hội tại Việt Nam: 1/ nhu cầu cấp thiết nhất hiện nay là một trụ sở cho văn phòng Tổng thư ký HĐGM gồm cả các Ủy ban trực thuộc HĐGM; 2/ kế đến, trong tương lai xa hơn, nhu cầu về một học viện hay chủng viện giáo hoàng tương tự như Giáo hoàng học viện trước đây; 3/ Trụ sở HĐGMVN đặt tại Hà Nội.
Buổi chiều, các Đức cha còn tiếp tục trao đổi về Học viện thần học rất sôi nổi. Để đào tạo một hàng linh mục với chuyên môn cao, hướng đến mục tiêu đào tạo toàn diện, mức độ đều cả về trí thức, nhân bản, thiêng liêng và mục vụ, hay thiên về trí thức hơn; học viện sẽ chỉ dành cho linh mục, hay mở rộng cho tất cả mọi người, còn là những lựa chọn phải làm.
Thời giờ còn lại, Hội nghị lắng nghe Đức cha giáo phận Cần Thơ trình bày thỉnh nguyện xin phong thánh cho cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp; thỉnh nguyện này được toàn thể HĐGM bày tỏ sự hiệp thông và đồng tình. Một vài chi tiết cuối cùng xác định Ban Xây dựng công trình Đức Mẹ La Vang; về mục vụ truyền thông. Sau cùng, Hội nghị cũng đề cử hai Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc và Phêrô Nguyễn Văn Đệ làm đại biểu Giáo hội Việt Nam cùng với hai đại biểu đương nhiên là Đức cha chủ tịch HĐGM và Đức hồng y, đi dự Hội Nghị Khoáng Đại của Liên Hội Đồng Giám mục Á châu (FABC).
Kết thúc những ngày hội nghị, Đức cha chủ tịch nói lên cảm tưởng và lòng biết ơn đối với Thiên Chúa Ba Ngôi là Cha, Con và Thánh Thần, với bao ơn lành Ngài đã ban cho trong những ngày hội nghị vừa qua; cám ơn các Đức cha hiện diện và đóng góp với hết lòng yêu mến quảng đại và trách nhiệm để chăm lo cho lợi ích chung của Dân Chúa.
Trong giờ chầu Thánh Thể và kinh tối, toàn thể HĐGMVN sốt sắng dâng lên Thiên Chúa lời ngợi khen, cảm mến, chúc tụng tình thương bao la của Thiên Chúa quan phòng đưa Hội nghị đến kết thúc tốt đẹp. Hội nghị dành sáng thứ sáu 13/04 hiệp thông với giáo phận Xuân Lộc khánh thành ngôi nhà mới của Tòa Giám mục và Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc.
Theo Tin WHĐ
  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp