Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014

NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG LẦN THỨ 48 TẠI GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

Photo : Nguyenthuong Media
 Đáp lại lời mời gọi của Công Đồng Vaticano II trong sắc lệnh Inter Mirifica (1963), các giáo phận trên thế giới tổ chức ngày TGTTXH vào lễ Chúa Thăng Thiên, để nhắc nhở tín hữu nhớ đến bổn phận cầu nguyện, tham gia và đóng góp trong lãnh vực Truyền thông. Ban Truyền thông Giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 48 tại Tòa Giám mục Xuân Lộc vào ngày Chúa nhật 25-05-2014. Đây là lần đầu tiên Giáo phận Xuân Lộc tổ chức ngày này.
Ban MVTT Giáo Hạt Xuân Lộc
Chủ đề của Sứ Điệp ngày Thế giới truyền thông xã hội(TGTTXH) lần thứ 48 năm nay : “Truyền thông phục vụ một nền văn hoá gặp gỡ đích thực” do ĐTC Phanxicô ban hành ngày 24.01.2014, nhân lễ kính Thánh Phanxicô Salêsiô, bổn mạng các nhà báo và những người làm truyền thông.
 Khởi đầu cho chương trình hôm nay, Đức Cha Chính Đaminh làm dấu thánh hóa, cộng đoàn cùng cầu xin Chúa thánh hóa cho ngày hội qua vũ điệu “Tâm Ca Truyền thông”.
Sau đó là phần giới thiệu thành phần tham dự. Đến với ngày TGTTXH hôm nay có sự hiện diện của Đức Cha Chính Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục giáo phận Xuân Lộc; Đức Cha Phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo, Cha Giuse Vũ Hữu Hiền -Tổng Thư Ký UBTTXH trực thuộc HĐGMVN; Cha Quản hạt Xuân Lộc, Trưởng Ban Truyền Thông Giáo phận, quí Cha phụ trách Truyền thông của 12 giáo hạt, quí tu sĩ phụ trách truyền thông thuộc các Dòng tu trong giáo phận và gần 300 tham dự viên và khách mời.
Sau nghi thức cung nghinh và công bố Tin Mừng, Cha Trưởng Ban Truyền Thông tuyên bố khai mạc ngày hội và Đức Cha Chính Đaminh ban huấn từ. Ngài nói : Chúng ta chỉ có thể truyền thông đích thực khi chúng ta nhìn thấy người đối diện chúng ta là hình ảnh của Thiên Chúa, giống như hình ảnh trong dụ ngôn người Samaria nhân hậu. Chúng ta phải phục vụ Thiên Chúa hết lòng hết linh hồn và hết trí khôn, và yêu thương anh em như chính mình. Không có tình yêu nào cao quí hơn tình yêu của người hy sinh tính mạng mình vì bạn hữu. Chỉ khi nào chúng ta có được tinh thần đó, có được tâm hồn đó thì việc truyền thông của chúng ta mới có ý nghĩa mà thôi….
Với vũ khúc “Niềm vui Tin Mừng”  của các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, như là một thông điệp gửi đến các tham dự viên: Truyền thông là sứ vụ của mọi thành phần dân ChúaTin mừng cần được loan báo cho mọi dân tộc, mọi thời đại và mọi lãnh thổ.
Sau những vũ khúc rất sinh động, Đức Cha Phụ Tá Giuse chia sẻ về sứ điệp ngày thế giới Truyền thông lần thứ 48.
Ngài khởi đầu bằng chủ đề : Truyền thông phục vụ một nền văn hóa gặp gỡ đích thực. Phải là gặp gỡ đích thực vì ngày nay có nhiều cuộc gặp gỡ không đích thực, không phải là cuộc gặp gỡ. Người ta gặp nhau rất nhiều nhưng có khi vô tình gặp rồi lại đi, gặp nhau để cố gắng lợi dụng nhau, đánh lừa nhau, gặp nhau lại đấm đá nhau, như thế không phải là gặp nhau. Truyền thông phải biến đổi những cuộc gặp đó trở thành gặp gỡ đích thực. … và Đức Cha kết thúc buổi chia sẻ bằng một câu truyện “lương tâm giá bao nhiêu” để rồi Ngài kết luận : Lương tâm là vô giá, làm người có thể mất cái gì thì mất nhưng không được mất lương tâm. Đó là điều mà giới truyền thông phải truyền đạt cho anh chị em tín hữu của mình và cả anh chị em lương dân, sống phài có lương tâm vì nơi lương tâm chúng ta được gặp gỡ Thiên Chúa của chúng ta.
Sau bài chia sẻ của Đức Cha phụ tá Giuse, các tham dự viên giải lao ít phút và sau đó, Cha Đaminh Phạm Văn Tám công bố Ban MVTT các giáo hạt. Tiếp đến, Cha Trưởng Ban Truyền Thông giáo phận Xuân Lộc báo cáo hoạt động của Ban Truyền Thông trong năm qua và mời gọi sự cộng tác của Ban MVTT truyền thông các giáo hạt, và nơi các giáo xứ.
Cộng đoàn cùng múa bài “Dấn thân truyền thông” và bước vào Thánh lễ, như là cao điểm cho bước đường dấn thân truyền thông.
Kết thúc ngày thế giới truyền thông, các tham dự viên cùng chia sẻ trong bữa cơm trưa thân mật tại nhà cơm của TGM Xuân lộc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp