Thứ Bảy, 19 tháng 3, 2011

Đức cha Antôn Vũ Huy Chương nhậm chức giám mục Đà Lạt
Đức cha Antôn Vũ Huy Chương nhậm chức giám mục Đà Lạt
GP ĐÀ LẠT (17.03.2011) – Thánh Lễ nhậm chức giám mục chính tòa giáo phận Đà Lạt của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã được cử hành tại nhà thờ chính toà Đà Lạt hồi 9g30 hôm nay, 17-03-2011 trong bầu khí hân hoan với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha Antôn, cho giáo phận Đà Lạt.
Đồng tế trong Thánh lễ hôm nay có Đức Tổng giám mục Hà Nội và Chủ tịch HĐGMVN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn - trưởng giáo tỉnh Sài Gòn, quý Đức cha thuộc các giáo tỉnh Hà Nội, Huế và Sài Gòn; trong đó có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa và cả Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, giám mục phó tân cử của giáo phận Phú Cường cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận Đà Lạt.
Rất đông tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo dân –người Kinh cũng như người dân tộc– đã tham dự Thánh lễ đặc biệt này.
Sau đây là bài chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ và lời ngỏ của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương cuối Thánh Lễ:
Chia sẻ Lời Chúa
– Bài đọc I: Dcr 8,20-23 (SBĐ/NL trang 279, số 5)
– Bài đọc II: Ep 4,11-16 (SBĐ/NL trang 259)
– Tin Mừng: Ga 15,9-17 (SBĐ/NL trang 260, số 1)
Đức cha Antôn Vũ Huy Chương
Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,
Thánh Phaolô, trong bài đọc II trích thư gửi tín hữu Êphêsô, đã xác tín rằng: chính Thiên Chúa “đã ban ơn cho kẻ này làm tông đồ, người nọ làm ngôn sứ, kẻ khác làm người loan báo Tin Mừng, kẻ khác nữa làm người coi sóc và dạy dỗ”.
Như thế, theo Thánh Phaolô, là Kitô hữu - giáo dân - giáo sĩ - tu sĩ, mỗi người đều được Thiên Chúa ban ơn gọi khác nhau. Tuy nhiên, mọi người đều “được chuẩn bị để làm công việc phục vụ, là xây dựng thân thể Ðức Kitô”,  chính Đức Kitô là Đầu mà Hội thánh là thân thể của Người.
Hôm nay, trong Thánh Lễ đặc biệt này, chúng ta thấy sự hiện diện của đủ mọi chi thể, hiệp thông với nhau trong cùng một thân thể, và cùng nhau hiệp thông với vị Thủ lãnh là Đức Kitô. Chúa Thánh Thần là đấng đã, đang và sẽ thực hiện công trình xây dựng thân thể Đức Kitô “cho đến khi tất cả chúng ta đạt tới sự hiệp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa, tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Kitô”.
Muốn đạt tới mục tiêu đó, thánh Phaolô mời gọi “sống theo sự thật và trong tình bác ái, chúng ta sẽ lớn lên về mọi phương diện, vươn tới Ðức Kitô vì Người là Ðầu”.
Vươn tới Đức Kitô đồng nghĩa với nỗ lực sống theo gương Đức Kitô là Sự Thật và là Bác Ái viết hoa.
Đây cũng là sự thật mà Đức Kitô đã mạc khải qua bài Tin Mừng theo thánh Gioan: “ Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy. Ðây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.
Thật đáng trân trọng biết bao khi nghe biết về tình yêu thương trong và giữa các cộng đoàn giáo xứ thuộc giáo phận Đà Lạt, trong gia đình giáo phận Đà Lạt, trong và giữa các cộng đoàn tu sĩ nam nữ, đặc biệt trong linh mục đoàn giáo phận Đà Lạt, dòng triều sát cánh bên nhau, tất cả cùng nhau xây dựng thân thể Đức Kitô là Hội thánh tại địa phương.
Ước mong rằng: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy là các con yêu thương nhau”, để nhờ đó lời ngôn sứ Dacaria trong bài đọc I về viễn ảnh ơn cứu độ cũng được thể hiện trong địa bàn giáo phận Đà Lạt chúng ta: “Mười người đàn ông thuộc mọi ngôn ngữ trong các dân tộc sẽ níu lấy áo của một người Giuđa mà nói: “Chúng tôi muốn đi với anh em, vì chúng tôi đã nghe biết rằng Thiên Chúa ở với anh em.”
Amen.
***
Lời ngỏ của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương
trong Lễ nhậm chức Giám mục giáo phận Đà Lạt
17.3.2011
Kính thưa Đức Hồng y Tổng Giám mục,
Kính thưa Đức Tổng Phêrô và quý Đức cha,
Kính thưa quý khách,
Kính thưa quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, tu sinh, và toàn thể quý ông bà anh chị em,
Tâm tình của tôi lúc này buồn vui lẫn lộn.
Buồn vì phải xa giáo phận Hưng Hóa là nơi tôi sinh ra và lớn lên, 10 tuổi theo cha mẹ vào miền Nam, rồi trở về phục vụ giáo phận gốc tại miền Bắc trong cương vị giám mục, tổng cộng 17 năm, nhưng không thể so sánh với Đức Tổng Phêrô khi phải xa giáo phận Đà Lạt là nơi ngài đã sinh sống và làm việc 71 năm. Nhưng lúc này tôi thấy vui vì Đức Tổng Phêrô đã hiện diện như dấu chỉ sự đồng hành trong sứ vụ. Tôi tin tưởng rằng dù ngài đã vâng lời ra đi và đang dấn thân cho Tổng giáo phận Hà Nội, nhưng chắc chắn không thể nào quên giáo phận Đà Lạt thân thương này. Con xin cám ơn Đức Tổng Phêrô!
Đang là giám mục một giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội, nay làm giám mục thuộc giáo tỉnh Sàigòn, tôi cảm thấy buồn vì phải xa giáo tỉnh Hà Nội, nhưng lại được an ủi khi có quý Đức cha giáo tỉnh Hà Nội luôn hiệp thông với tôi, hôm nay tiễn chân tôi vào đây, trong đó có Đức cha Gioan Maria, trước đây là phụ tá của tôi, nay là giám mục chính toà giáo phận Hưng Hóa, và có đại diện quý cha, quý tu sĩ, giáo dân thuộc giáo phận Hưng Hóa. Thực tình tôi không chọn nơi, nhưng chọn Chúa, nên Chúa sai tôi đi nơi nào thì tôi đi nơi đó. Xin chân thành cám ơn quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, và quý ông bà anh chị em thuộc giáo tỉnh Hà Nội!
Tôi cũng cảm thấy vui khi có sự hiện diện đầy tình huynh đệ của quý Đức cha và quý cha trong giáo tỉnh Sài Gòn, đặc biệt là sự hiện diện của Đức Hồng y Tổng Giám mục, người mà tôi đã cùng làm việc suốt 18 năm trong thời gian phục vụ tại chủng viện giáo phận Cần Thơ, và sự hiện diện thân thương của Đức cha Phaolô, giám mục Mỹ Tho, một người con xuất sắc của giáo phận Đà Lạt. Con xin hết lòng cám ơn Đức Hồng y, quý Đức cha và quý cha thuộc giáo tỉnh Sài Gòn.
Sự hiện diện của quý Đức cha và quý cha thuộc giáo tỉnh Huế hôm nay cũng làm cho tôi vui vì thấy rằng quý Đức cha luôn thể hiện tình hiệp thông với tôi, với giáo phận Đà Lạt; đặc biệt có sự hiện diện của Đức cha Phaolô, một người con nhạc sĩ của Đà Lạt, nguyên giám mục Nha Trang, nguyên chủ tịch HĐGMVN, một người cha đã phong chức giám mục cho tôi ngày 01 tháng 10 năm 2003 tại Sơn Tây; cách riêng có sự hiện diện của Đức cha Giuse, giám mục Nha Trang, một người con nữa của giáo phận Đà Lạt, một người anh em đã nâng đỡ tôi trong những khi vui buồn. Con xin chân thành cám ơn quý Đức cha, cùng quý cha thuộc giáo tỉnh Huế.
Tôi xin mến chào giáo phận Đà Lạt. Trước hết xin được bày tỏ lòng biết ơn và yêu mến của tôi đối với cha Phaolô, nguyên giám quản giáo phận Đà Lạt, và quý cha trong Ban Tư vấn; xin mến chào quý cha thuộc giáo phận Đà Lạt, trong đó có những cha tôi đã quen biết, có cha là thầy dạy của tôi lúc ở tiểu chủng viện Bùi Chu, có cha là bạn đồng môn, đồng khoá ở Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê và ở Đại chủng viện Thánh Piô X Đà Lạt. Xin quý cha đón nhận con như một người anh em trong linh mục đoàn giáo phận, như một người con của giáo phận. Xin chân thành cám ơn quý cha.
Tôi rất vui khi thấy sự hiện diện đông đảo của quý bề trên và quý linh mục, tu sĩ nam nữ của các Hội Dòng đang làm việc tại giáo phận Đà Lạt. Điều này thật khác xa với giáo phận Hưng Hóa là giáo phận mong ước có sự hiện diện của nhiều Dòng tu, nhưng đến nay vẫn chỉ có một Hội Dòng duy nhất là Dòng Mến Thánh Giá, và 5 linh mục thuộc Dòng Đa Minh, Dòng Truyền giáo Thánh Vinh Sơn, và Dòng Thừa sai Đức tin. Đời sống thánh hiến quả là món quà Thiên Chúa ban tặng cho Giáo hội và cho thế giới, cụ thể cho một giáo phận. Tôi xin quý cha, quý tu sĩ nam nữ tiếp tục nâng đỡ tôi như đã nâng đỡ Đức cha Phêrô trước kia. Xin chân thành cám ơn.
Đối với các chủng sinh, tu sinh nam nữ của giáo phận Đà Lạt, tôi ý thức rằng các bạn là những người sẽ tiếp nối đàn anh đàn chị để xây dựng Giáo hội tại địa phương. Trong hiện tại, các bạn đang làm chứng cho Thiên Chúa qua việc quảng đại đáp lại ơn gọi cao quý mà Thiên Chúa đã dành cho các bạn. Xin cám ơn các bạn.
Kính thưa quý ông bà và anh chị em giáo dân trong giáo phận Đà Lạt,
Công đồng Vatican II, ngay trong chương đầu Hiến chế tín lý về Giáo hội, đã đề cao “Dân Thiên Chúa”, kế đó mới đề cập đến hàng Giáo phẩm, rồi đến tu sĩ; tất cả như những vòng tròn đồng tâm là Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa làm người; tất cả đều là lữ khách trong một Giáo hội hiệp thông, và cùng nhau thi hành sứ vụ tiến về cánh chung là Chúa Cha, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, bước theo kiểu mẫu là Đức Maria. Tôi xin được mượn lời Thánh Augustinô để chia sẻ tâm tình với quý ông bà anh chị em giáo dân trong giáo phận Đà Lạt, trong đó có đông đảo bà con giáo dân người dân tộc: “Cùng với anh chị em tôi là tín hữu Chúa Kitô, nhưng để phục vụ anh chị em tôi là giám mục” (nói tiếng K’Ho: BAL MƠ OH MI, ẴN LAH CAU PINĐỜN KƠRẴN KRISTÔ, MƠYA, LÀNG DUH-BROĂ, ẴN LAH BÀP-DỜNG). Xin quý ông bà và anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho tôi và nâng đỡ tôi trong cùng một sứ vụ loan báo Tin Mừng Phục Sinh của Đấng Chịu Đóng Đinh. Xin cám ơn tất cả mọi người, có mặt cũng như không có mặt, trong Thánh lễ hôm nay. Xin quý ông bà anh chị em giáo phận Đà Lạt đón nhận tôi như một người con của giáo phận Đà Lạt.
Trong vài tuần qua, và trong những ngày này, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, cách riêng Ban Tổ chức và những người phục vụ, đã vất vả nhiệt tình chuẩn bị và tiến hành tốt đẹp việc đón giám mục về nhận giáo phận. Con xin chân thành cám ơn tất cả.
Cuối cùng, là một Giáo hội hiệp thông, tôi không thể không nói lên lời chào thăm và cám ơn đối với hết mọi người đang sống trong tỉnh Lâm Đồng đầy sức sống này, cách riêng với quý vị lãnh đạo Chính quyền các cấp đã đón nhận tôi như một công dân của tỉnh Lâm Đồng. Hiến chế mục vụ của Công đồng Vatican II minh định rằng: “Vui mừng và hy vọng, sầu buồn và lo lắng của con người thời nay, nhất là của những ai túng nghèo và khốn khó cách này cách khác, đều là vui mừng và hy vọng, sầu buồn và lo lắng của môn đệ Chúa Kitô” (GS 1). Xin chân thành cám ơn quý vị và quý bà con xa gần.
Một lần nữa, xin chân thành cám ơn Đức Hồng y, quý Đức Tổng, quý Đức cha, quý khách, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, tu sinh, và toàn thể quý ông bà anh chị em.
Antôn Vũ Huy Chương
Giám mục giáo phận Đà Lạt


           
                                             (Ảnh: simonhoadalat.com)
 Đức cha Antôn Vũ Huy Chương chia tay giáo phận Hưng Hóa
GP HƯNG HÓA (15.3.2011) – Thánh Lễ Tạ Ơn và chia tay Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, nguyên giám mục giáo phận Hưng Hóa, đã được cử hành tại nhà thờ chính toà Hưng Hóa hồi 10 giờ ngày 15.3.2011 trước khi Đức cha lên đường làm lễ nhận giáo phận Đà Lạt vào ngày 17.3.2011.
Cùng đồng tế với Đức cha Antôn, có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa, các linh mục trong giáo phận, với sự tham dự của các tu sĩ nam nữ, chủng sinh và đại diện giáo dân các giáo xứ trong giáo phận. Buổi lễ đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng và cảm động với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức cha Antôn và cho hai giáo phận Hưng Hóa – Đà Lạt.
Sau đây là những lời chia tay của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và Đức cha Antôn Vũ Huy Chương cuối Thánh Lễ:
TÂM SỰ NIỀM TRI ÂN NGÀY CHIA TAY
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Hôm nay giáo phận Hưng Hóa chúng ta chia tay Đức cha Antôn thân thương trong khung cảnh cử hành Thánh lễ Tạ Ơn. Thật là thích hợp, bởi vì hơn lúc nào hết, giờ cao điểm chia tay này phải là lúc chúng ta ôn lại biết bao hồng ân Thiên Chúa đã ban cho giáo phận chúng ta trong hơn một thập niên đầy biến động vừa qua.
Trong thời gian hơn 11 năm trống tòa kể từ khi Đức cha Giuse Nguyễn Phụng Hiểu qua đời ngày 09/5/1992, Tòa Thánh đã cố gắng tìm nhiều giải pháp để bổ nhiệm giám mục cho giáo phận Hưng Hóa, nhưng mãi đến năm 2003 mới đạt kết quả. Thiên Chúa đã đáp lại một cách thỏa đáng cho nhiều năm mong mỏi chờ đợi của cộng đoàn dân Chúa: Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã được Chúa chọn làm chủ chăn cho giáo phận Hưng Hóa. Ngày lễ tấn phong Tân Giám mục Antôn 01/10/2003 như bùng vỡ một niềm hân hoan khôn tả với tâm tình tạ ơn Chúa trong toàn thể giáo phận.
Vị chủ chăn mới đã khẩn trương bắt tay ngay vào việc tiếp quản giáo phận. Được ơn Thánh Linh soi dẫn ngài đã không vội thay đổi toàn bộ, trái lại đã khôn ngoan tìm hiểu địa bàn mục vụ mới, đã khôn khéo tiếp nhận và phát huy truyền thống của các đức giám mục tiền nhiệm để lại và tiếp nối những đường hướng mục vụ mà cha giám quản đương nhiệm cùng linh mục đoàn lúc đó đang xúc tiến. Cụ thể ngài tiếp nhận và nâng cao chương trình giáo phận đang theo đuổi để đào tạo ơn gọi linh mục và tu sĩ, vui mừng tiếp nối chương trình đào tạo và hoạt động của hệ thống giáo lý viên do Ban Giáo lý Đức tin đang điều hành, tiếp nhận và hoàn chỉnh Quy Chế HĐGX do linh mục đoàn soạn thảo năm 1999 và đang cho áp dụng thử nghiệm để điều hợp hoạt động của các HĐGX và Ban Hành giáo trong toàn giáo phận, theo đường hướng xây dựng giáo phận, giáo xứ, giáo họ trưởng thành với 3 tiêu chí: Cộng đoàn Đức tin vững mạnh, Cộng đoàn Phụng tự sốt sắng,Cộng đoàn Bác ái tích cực, nhằm mục tiêu trở thành Cộng đoàn truyền giáo hữu hiệu. Nhờ được tiếp nối như vậy, đà tiến của mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận chẳng những không bị hụt hẫng mà còn được tiếp sức mạnh mẽ nhờ sứ vụ giám mục của vị chủ chăn mới. Chỉ mới hơn 7 năm, giáo phận Hưng Hóa như được thay da đổi thịt bù lại hơn 11 năm trống tòa. Cụ thể số linh mục từ 24 tăng lên 67, số chủng sinh đại chủng viện từ 25 tăng lên 68, số tu sĩ từ hơn 100 lên hơn 250 đã khấn, số giáo xứ từ 30 lên 75 với con số giáo dân hiện nay là 227.270.
Sau 5 năm đầu tiên chú trọng vào việc đào tạo nhân sự, ngài xúc tiến thêm việc xây cất các cơ sở vật chất cho giáo phận: Nhà Mẹ Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa tại Sơn Tây, Trung tâm Mục vụ tại Hà Thạch, Trụ sở Hưng Hóa tại thành phố HCM và hơn 100 nhà thờ giáo xứ, giáo họ đã hoặc đang được hoàn thành; không tính các công trình nhà thờ, tổng trị giá các công trình chung của giáo phận tới hơn 50 tỷ đồng.
Trải qua kinh nghiệm mục vụ tại một giáo phận có diện tích rộng nhất nước được gọi là “miền thập tỉnh” này, Đức cha Antôn đã cảm nhận sự khẩn thiết phải xin Tòa Thánh bổ sung nhân sự phụ tá cho ngài trong sứ vụ giám mục để đáp ứng nhu cầu phục vụ giáo dân trong tương lai lâu dài hơn. Chúa đã ban cho ngài ơn khôn ngoan cần thiết để lo liệu viêc này trong hoàn cảnh rất khó khăn tế nhị cả về phía giáo quyền lẫn chính quyền. Và kết quả là toàn giáo phận đã hân hoan phấn khởi dự lễ tấn phong Giám mục Phụ tá Hưng Hóa ngày 15/6/2010 trước sự ngỡ ngàng của bao người.
Điểm lại những sự kiện trong hơn 7 năm qua, giáo phận Hưng Hóa cảm nhận được biết bao hồng ân Thiên Chúa đã ban cho giáo phận qua Đức cha Antôn. Ngài quả là người Thiên Chúa gửi đến đúng lúc theo chương trình đã được tiền định. Giáo phận Hưng Hóa mãi mãi tri ân Đức cha Antôn đã can đảm thưa tiếng “xin vâng” khi được Thiên Chúa an bài đưa từ Miền Nam của đất nước trở về quê hương Miền Bắc với bao nhiêu gian khó để thích ứng với môi trường mới, với bao nhiêu lao nhọc tổn thọ mong cho giáo phận quê hương được thăng tiến.
Nhưng kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa vẫn tiếp tục nơi Đức cha Antôn. Đang khi đã quen với giáo phận Hưng Hóa, lại có giám mục phụ tá đỡ bớt gánh nặng, mọi người đều nghĩ từ nay ngài sẽ được thư thái hơn, thì đến cuối tháng 02/2011, ngài lại được Tòa Thánh hỏi ý kiến có ưng thuận việc Đức Thánh Cha chuyển đổi sang một giáo phận trống tòa khác là giáo phận Đà Lạt không! Biết làm sao đây? Ngày 01/3/2011, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ngài làm giám mục giáo phận Đà Lạt. Một lần nữa, theo gương Đức Mẹ, ngài lại dấn thân thưa tiếng “Xin vâng”, chia tay giáo phận Hưng Hóa, nơi ngài đã đổ không ít mồ hôi và nước mắt để xây đắp trong hơn 7 năm qua. Tuy được an tâm phần nào về Hưng Hóa, vì đã có tân giám mục kế nhiệm, nhưng phải bỏ lại những mối quan hệ mới gắn kết, và bao giờ “chia ly cũng là chết đi một ít” cho cả kẻ ở lẫn người đi. Lúc này cả giáo phận Hưng Hóa ở trong tâm trạng buồn vui lẫn lộn (miscens gaudia fletibus), và càng thương mến tri ân Đức cha Antôn hơn.
Kính thưa cộng đoàn, đến đây xin cho phép tôi được nói đôi điều tâm sự riêng tư hòa trộn với tâm tình chung của giáo phận với Đức cha Antôn. Ngài vừa là Giám mục của giáo phận Hưng Hóa, vừa là người anh trong nội tộc của tôi, là người được Đức Thánh Cha bổ nhiệm kế vị ngài.
Đức cha Bác Antôn thân thương, trong những ngày sắp chia tay này, người Em của Bác ngẫm nghĩ miên man. Thật đúng khi chia tay mới cảm nghiệm niềm hạnh phúc khi Anh Em được cùng bên nhau phục vụ Hội Thánh. Không một gợn phiền trách để lại sau những ngày sống đã qua. Duy chỉ có một niềm nuối tiếc không được sát cánh bên nhau trong mục vụ thêm nữa. Bù lại là niềm an tâm tin chắc “xa mặt mà không xa lòng”. Khi còn nhỏ sống trong thôn xóm quê hương, Anh Em ta giống như hình ảnh chị Céline và em Têrêxa Hài đồng Giêsu ngày thơ bé, mối quan hệ nặng tình liên kết trong ơn gọi thánh thiêng hơn là tình họ hàng huyết tộc. Những kỷ niệm tuổi thơ bên nhau như hồng ân ơn gọi linh mục ở độ mùa xuân hé nở của cuộc đời. Nhờ ơn Chúa, Anh Em lại được cộng tác mục vụ bên nhau những năm ở độ tuổi lục tuần, như niềm an vui bình thản của mùa thu ân phúc. Tạ ơn Chúa biết bao, khi cảm nghiệm những diễn biến hoàn cảnh thời cuộc của Giáo Hội và xã hội như bàn tay Chúa quan phòng lèo lái, không có gì ngăn cản nổi, để xếp định cho ơn gọi của Anh Em ta, từ khi còn thơ bé cho đến lúc tuổi đời xế bóng, Chúa xe định cho Anh Em ta như xe duyên cho một mối tình, không xô bồ bồng bột theo cảm tính, nhưng “mạnh mẽ và êm thấm” (fortiter suaviterque) như ân phúc bởi Thánh Thần. “Hãy cảm tạ Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.
Kính thưa cộng đoàn,
Nhìn lại chặng đường khuất khúc Chúa quan phòng dẫn đưa trong quá khứ để hướng niềm tin vào đường lối nhiệm mầu của Chúa trong tương lai. Biết đâu sự chia tay với Đức cha Antôn hôm nay lại là mối lợi lộc cho Hưng Hóa. Chẳng lẽ mối tình giữa Ông Anh Giám mục kết duyên với Đà Lạt và Người Em Giám mục kết duyên với Hưng Hóa, lại không kéo theo mối tình giữa Đà Lạt và Hưng Hóa sao? Tương lai đang hé mở những chân trời hy vọng tươi sáng dựa vào niềm tin nơi sự quan phòng của Thiên Chúa.
Vậy Hưng Hóa ơi, “Anh em đừng sầu thương… Anh em đừng buồn bã, vì niềm vui của Đức Chúa là thành trì bảo vệ anh em” (x. Nkm 8,9-10). Nếu có giọt nước mắt nào thì đó không phải là những giọt nước mắt chia ly buồn thảm, mà là nước mắt chứa chan hạnh phúc trong niềm tin cậy và cảm mến đối với Thiên Chúa. Và hỡi “Người của Thiên Chúa”, Đức cha Antôn kính yêu, với niềm tin Hưng Hóa luôn có ngài trong tim, ngài cứ “thượng lộ bình an” tới miền đất hứa Đà Lạt, bởi vì “obedientia et pax” (vâng lời và bình an) như khẩu hiệu của một vị thánh Giáo hoàng. Xin kính chúc ngài 3 chữ thể hiện tâm tình của Đức Mẹ: “Fiat, Magnificat, Stabat” (Xin vâng, Cảm tạ, Đứng vững).
LỜI CHIA TAY GIÁO PHẬN HƯNG HÓA
Đức cha Antôn Vũ Huy Chương
Tôi biết nói gì bây giờ sau hơn 7 năm phục vụ giáo phận thân thương này?!
Trước hết tôi dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, qua trung gian của Giáo hội, đã thương gọi tôi làm con Chúa, làm linh mục, rồi làm giám mục mà không bao giờ tôi dám mong ước. Càng ngày tôi càng cảm nghiệm được huyền nhiệm của ơn gọi mà nhạc sĩ Trầm Hương đã phổ nhạc: “Huyền nhiệm thay, ôi huyền nhiệm thay. Con biết con hèn yếu xưa nay. Con biết Chúa tình yêu chung thủy. Ý nhiệm mầu tôi tớ xin vâng”.
Tôi cám ơn các linh mục, tu sĩ, giáo dân và tất cả những ai đã hiệp thông và đồng hành với tôi trong sứ vụ giám mục giáo phận Hưng Hóa trong hơn 7 năm qua.
Nếu tôi có làm được việc gì lợi ích cho giáo phận Hưng Hóa, thì đó là nhờ ơn Chúa, xin mọi người cùng cảm tạ Thiên Chúa với tôi. Nếu tôi có làm gì sai sót thì đó là do lỗi của tôi, xin mọi người tha thứ và hiệp xin Thiên Chúa tha thứ cho tôi. Còn nếu Thiên Chúa đã ban nhiều ơn cho chúng ta, thì ai không biết đền đáp ơn Chúa là do lỗi của người đó. Tôi cố gắng noi gương Chúa Giêsu chịu đóng đinh, phó thác tất cả cho thương xót của Thiên Chúa.
Tôi cầu nguyện và cầu chúc cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Hưng Hóa luôn cộng tác với nhau và với Đức cha Gioan Maria tiếp tục xây dựng gia đình, giáo họ, giáo xứ, giáo phận “trở thành một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn phụng tự, một cộng đoàn bác ái, để trở thành một cộng đoàn truyền giáo”; đường hướng đó cũng phù hợp với nội dung xây dựng một “Giáo hội mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ” mà HĐGMVN đã vạch ra trong Năm Thánh 2010, và Đại hội Dân Chúa Việt Nam đã thống nhất.
Tôi xin chào tạm biệt quý Cha, quý tu sĩ, chủng sinh, tu sinh, quý ông bà anh chị em giáo dân và tất cả bà con trong địa bàn giáo phận Hưng Hóa. Xin mọi người cầu nguyện cho tôi trong sứ vụ ở một nhiệm sở mới. Xin chân thành cám ơn.

 
WHĐ

nguyenthuong.ctxl@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp