Thứ Ba, 14 tháng 12, 2010

LỄ TẤN PHONG GIÁM MỤC THOMAS VŨ ĐÌNH HIỆU


 Đức tân Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu: “Học để sống theo Thầy Giêsu trong bữa Tiệc ly”
WHĐ (28.09.2009) - Như tin đã đưa, ngày 25-07-2009, Tòa Thánh bổ nhiệm linh mục Tôma Vũ Đình Hiệu, Chưởng ấn Tòa giám mục Xuân Lộc, làm Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc, hiệu tòa Bahanna. 
Trong lần bổ nhiệm này của Tòa Thánh, giáo phận Xuân Lộc vinh dự được đóng góp cho Giáo Hội hai tân mục tử. Thông hiệp niềm vui với cộng đồng Dân Chúa giáo phận Xuân Lộc vừa được Đức Thánh Cha gửi đến một Đức giám mục phụ tá cho Đức cha chính Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Bản tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam (WHĐ) thực hiện cuộc phỏng vấn đức tân giám mục Tôma. Đức cha Tôma chọn câu Phúc âm Ga 13, 1b làm châm ngôn giám mục của ngài: “Ngài yêu họ đến cùng”. Đó cũng là cảm nhận của những người đã từng tiếp xúc với vị tân giám mục này, một nhân cách yêu thương và một phong cách phục vụ. 

Xin chân thành cảm ơn Đức cha Tôma đã nhận trả lời phỏng vấn của WHĐ. 
1. Cuộc đời của Đức cha gắn liền với giáo phận Xuân Lộc: học Tiểu chủng viện, chịu chức linh mục rồi làm mục vụ, vừa qua là Chưởng ấn của Tòa Giám mục. Đức cha có những cảm nhận gì về cuộc sống và con người ở đây? 
Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu: Tôi có duyên với gia đình Giáo phận Xuân Lộc. Ngay từ thuở nhỏ, tôi đã được học Tiểu Chủng viện Xuân Lộc từ năm 1966 đến năm 1973, rồi nhập Giáo Hoàng Học Viện Piô X Đà Lạt từ năm 1973 đến năm 1977. Sau đó, tôi trở về Giáo phận, sống và làm việc tại gia đình ở giáo xứ Tân Mai II, nay gọi là giáo xứ Thiên Phước từ năm 1978 đến năm 1988. Kể từ năm này, Đức Cha cố Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật gọi tôi về giúp tại Tòa Giám mục Xuân Lộc cho đến năm 1999 tôi được chịu chức linh mục. Sau đó, tôi được cử đi du học tại Học viện Công giáo Toulouse, Pháp từ năm 2000 đến năm 2006. Sau khi tốt nghiệp trở về nước, tôi được Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận bổ nhiệm làm Thư ký của Tòa Giám mục cho đến nay. 
Lược qua những chặng đường tôi đã đi, hầu như điểm xuất phát và đích đến của tôi cũng là Giáo phận thân yêu này. Tôi gắn liền với Giáo phận nên có được những thuận lợi trong công việc phục vụ hằng ngày. Thật ra, để nói về cuộc sống và con người trong Giáo phận, tôi không thể nào nói cho đầy đủ trong vài lời. Thiết nghĩ, tôi chỉ nói lên cảm nhận một cách chân thành rằng: cuộc sống ở đây bình an, hạnh phúc; con người nhiệt tình, năng động, đạo đức tốt lành. 
2. Khi nhận được tin Tòa thánh bổ nhiệm làm giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, Đức cha có cảm nghĩ gì? 
Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu: Lúc này đây, tôi cảm thấy bình an. Bình an không phải thỏa mãn điều gì mình sở đắc, nhưng bình an trong sự tín thác và yêu thương. Thật vậy, khi Tòa Thánh công bố bổ nhiệm tôi làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, tôi không ngạc nhiên, vì trước đó tôi đã được hỏi ý và sau khi suy nghĩ cầu nguyện, tôi xin chấp thuận trong sự vâng phục thánh ý Chúa. 
Thứ đến, tôi bình an trong sự tín thác. Từ nay, cuộc đời giám mục của tôi luôn tín thác vào bàn tay Thiên Chúa quan phòng qua Đức cha Giáo phận khả kính, mà tôi đã đặt vào lòng bàn tay Đấng bản quyền trong ngày chịu chức linh mục. Là Giám mục Phụ tá, tôi được đồng hành và cộng tác với vị cha chung Giáo phận. Hơn thế nữa, tôi càng an tâm vì bên cạnh tôi có người cha, người thầy đầy kinh nghiệm sẽ hướng dẫn và giúp tôi chu toàn sứ vụ mục tử. 
Cuối cùng, tôi bình an trong yêu thương. Trong Giáo phận Xuân Lộc, tôi luôn nhận được sự trợ giúp rất quý báu của quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và anh chị em giáo dân. Tôi tin rằng mọi người trong giáo phận sẽ yêu thương, cộng tác và cầu nguyện cho tôi trong nhiệm vụ mới, nhất là tôi được cùng mọi thành phần Dân Chúa thực hiện những chương trình mục vụ mà Đức cha Giáo phận đề ra. 
3. Được biết Đức cha đã trải qua quãng đời chủng sinh khá dài: 33 năm (1966-1999), hẳn Đức cha đã nghiền ngẫm sâu sắc về chức linh mục. Nhân Năm Linh mục, xin Đức cha chia sẻ đôi điều từ những nghiền ngẫm này. 
Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu: Cũng như bao nhiêu anh em chủng sinh khác, tôi đã chờ đợi để tiến tới chức linh mục. Trong thời gian dài làm chủng sinh, đôi lúc tôi cũng băn khoăn, xao xuyến về ơn gọi của mình. Tuy nhiên, tôi được sự nâng đỡ rất nhiều khi sống bên cạnh Đức cha cố Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật; Ngài luôn động viên, nhắc nhở tôi sống phó thác, cậy trông. 
Riêng tôi, thời gian làm chủng sinh là 33 năm (kể từ ngày vào Tiểu Chủng viện) trong khi sống đời linh mục mới chỉ có 10 năm, nên tôi không dám nhận tôi là người nghiền ngẫm sâu sắc về chức linh mục. Dẫu vậy, gợi hứng từ cha thánh Gioan Vianey, nhân Năm Linh mục, tôi nghiệm ra rằng phải canh tân lý tưởng hiến thân cho Thiên Chúa và Giáo hội không ngừng, bằng đời sống “Thánh thiện và kiên nhẫn thi hành chức vụ của mình trong tinh thần Chúa Kitô là phương pháp riêng giúp các linh mục theo đuổi sự thánh thiện” (PO 13). 
Cuối cùng, xuyên qua việc tuyển chọn các Tông đồ (Mc 3, 13-15), Chúa Giêsu kêu gọi những kẻ Người muốn, họ đến và ở với Người, rồi Người sai họ đi. Có lẽ, tôi còn nhiều khiếm khuyết, giới hạn, chưa chuẩn bị cho đủ, cho cân xứng nên Chúa muốn tôi ở với Người lâu hơn để học hỏi và thanh luyện bản thân. Nếu nói chờ đợi mà không chùn chân, mỏi gối thì không đúng, nhưng qua đó tôi cảm nghiệm Thiên Chúa dẫn tôi trên những nẻo đường từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác, vượt qua sự tính toán tự nhiên của con người. Muốn hiểu được, thiết nghĩ, chỉ khi nào chúng ta khiêm tốn trong lặng sâu cầu nguyện mới nhận ra chân giá trị của mỗi hành động Thiên Chúa thực hiện trong ơn gọi mỗi người. 
4. Đức cha chọn khẩu hiệu giám mục “Ngài yêu họ đến cùng”, cũng là tâm niệm của Đức cha khi chịu chức linh mục. Xin Đức cha chia sẻ cho độc giả WHĐ về ý nghĩa của sự lựa chọn này. 
Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu: Sở dĩ tôi chọn lại câu tâm niệm khi tôi chịu chức linh mục: “Ngài yêu họ đến cùng” (Ga 13, 1b), vì tôi luôn xác tín Thiên Chúa và Giáo hội yêu thương tôi. Hơn bao giờ hết, trong lúc này tôi thấy mình yếu đuối, thấp hèn chưa đáp trả tình yêu Thiên Chúa cho cân xứng, thế nên cần luôn làm mới tình yêu của tôi đối với Chúa trong sự dấn thân, cần học để sống theo Thầy Giêsu trong bữa Tiệc ly: yêu thương, trao ban và phục vụ đến cùng. 
5. Vào lúc này, Đức cha muốn chia sẻ điều gì với cộng đồng Dân Chúa tại Xuân Lộc? Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu: Đối với cộng đồng dân Chúa tại Xuân Lộc, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và anh chị em giáo dân, vì tất cả mọi người đã chúc mừng, chia sẻ gánh nặng và hứa cầu nguyện cho tôi trong sứ vụ mới. Xin cùng đồng hành, nâng đỡ và cầu nguyện cho tôi trong sứ mạng được trao phó 
Cám ơn giáo phận Xuân Lộc đã sinh ra 10 người con trong thiên chức Giám Mục. 

1. Người anh cả đó là Đức cha Gioan B Nguyễn Bá Tòng nguyên Giám Mục giáo phận Phát Diệm, sinh ngày 07-08-1868 tại Bà Rịa, 
2. Anh hai là Đức cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang, nguyên Giám Mục giáo phận Cần Thơ, sinh ngày 23-07-1909 tại Bà Rịa. 
3. Anh ba là Đức cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu, nguyên Giám Mục giáo phận Vĩnh Long, sinh ngày 21-01-1921 tại Bà Rịa. 
4. Anh tư là Đức cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, nguyên Giám Mục giáo phận Xuân Lộc sinh ngày 12-09-1926, là người con của Xuân Lộc. 
5. Anh năm là Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục giáo phận Bà Rịa, sinh ngày 09-01-1942, tại Bà Rịa. 
6. Anh sáu là Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giám Mục giáo phận Phú Cường, sinh ngày 02-03-1937 là người con của giáo phận. 
7. Anh bảy là Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục giáo phận Hưng Hóa, sinh ngày 14-09-1944, là người con của giáo phận. 
8. Anh tám là Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục giáo phận Xuân Lộc, sinh ngày 20-03-1940. 
9. Anh chín là Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám Mục giáo phận Phát Diệm, sinh ngày 24-11-1953. 
10. Anh mười là Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Phụ Tá Giám Mục giáo phận, sinh ngày 30-10-1954

Lễ tấn phong Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, tân giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc  Yêu thương và phục vụ đến cùng 
WGPXL (10.10.2009) – Lễ tấn phong tân giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, hiệu tòa Bahanna, vừa được cử hành vào sáng nay, 10-10-2009, tại khuôn viên Tòa Giám mục Xuân Lộc (Y70, đường Hùng Vương, phường Xuân Bình, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai).
Thánh lễ và nghi thức tấn phong giám mục diễn ra từ 6g đến 8g35, trong tiết trời dịu mát lúc bình minh của vùng đất đỏ Xuân Lộc, mỗi khi vào cuối mùa mưa bước sang đầu mùa khô.
Dịu dàng và trong trẻo, một khung cảnh đặc trưng của vùng đất phương Nam miền đông đầy nắng và tràn trề gió.
Hàng trăm giáo dân trong số 15.000 khách mời tham dự thánh lễ tấn phong đã có mặt từ sớm tinh mơ. Mới 4g sáng ngày 10-10, khuôn viên Tòa Giám mục, nơi diễn ra Nghi thức tấn phong, đã rực sáng ánh đèn và tấp nập giáo dân tuôn về, dâng kinh sáng cầu nguyện cho Đức tân giám mục.
Đúng 6g, Đức tân giám mục và đoàn đồng tế được cộng đoàn phụng vụ Thánh lễ tấn phong đón rước trong khung cảnh uy nghiêm mà chứa chan tình yêu thương và hiệp nhất.
Bản thánh ca Yêu thương đến cùng, do linh mục nhạc sĩ Kim Long viết tặng Đức tân giám mục Tôma, được ca đoàn Đại chủng viện Thánh Giuse (cơ sở II) thể hiện, đã đưa cộng đoàn tham dự Nghi lễ tấn phong vào khung cảnh linh thánh của cử hành phụng vụ.
Thánh lễ tấn phong giám mục của Đức cha Tôma có sự tham dự của toàn thể các giám mục đến từ 26 giáo phận, gồm 31 vị vừa tham dự Hội nghị Thường niên kỳ II của Hội đồng Giám mục Việt Nam, tổ chức tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, từ ngày 5-10 đến hết ngày 9-10 (WHĐ đã liên tục đưa tin về Hội nghị này).
Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc, chủ tế thánh lễ và là giám mục chủ phong, đã thay mặt cộng đoàn Dân Chúa Xuân Lộc nói lên niềm vinh dự được đón tiếp Đức Hồng y, các Đức tổng giám mục và quý Đức cha đã chọn Xuân Lộc làm nơi tổ chức Hội nghị thường niên kỳ II của HĐGMVN, và sáng nay, 10-10, đồng tế trong Thánh lễ tấn phong vị giám mục phụ tá của giáo phận.
Hai vị phụ phong trong Nghi lễ tấn phong giám mục là Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, giám mục giáo phận Bà Rịa và Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục giáo phận Bắc Ninh.
Đặc biệt, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, giám mục giáo phận Phát Diệm, cùng xuất thân từ linh mục đoàn giáo phận Xuân Lộc và cùng được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngày 25-07-2009 với Đức cha Tôma, đã về thăm giáo phận cũ, hiệp thông và chúc mừng vị tân giám mục phụ tá.
Đồng tế trong Thánh lễ tấn phong, có hơn 600 linh mục trong và ngoài giáo phận Xuân Lộc. Ngoài ra còn phải kể đến sự tham dự rất cảm động của các linh mục học chung lớp với Đức tân giám mục tại Tiểu chủng viện thánh Phaolô Xuân Lộc (1966-1973): Rôcô Nguyễn Kim Duy (nhạc sĩ Nguyễn Duy), Phaolô Bùi Đức Kỳ, Đaminh Ngô Công Sứ, Giuse Nguyễn Xuân Triết, Giuse Nguyễn Thế Vinh.
Tham dự thánh lễ có 15.000 khách mời là nam nữ tu sĩ, chủng sinh và giáo dân.
Tiếp theo phần Phụng vụ Lời Chúa và sau khi linh mục thỉnh nguyện viên trình Tông sắc của ĐTC Bênêđictô XVI bổ nhiệm linh mục Tôma Vũ Đình Hiệu vào hàng giám mục, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục phó giáo phận Nha Trang, chủ tịch Ủy ban Kinh Thánh trực thuộc HĐGM Việt Nam, chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ ý nghĩa của Lời Chúa trong Is 61, 1-3 Thánh Thần Chúa ngự trên tôi (bài đọc I), 2 Tm 1, 6-14 Tôi biết tôi tin vào ai (bài đọc II), và Ga 13, 1-15 Ngài yêu họ đến cùng(Phúc âm).
Mở đầu, Đức cha Giuse khái quát ý nghĩa chính các bài đọc Phụng vụ Lời Chúa, đồng thời bày tỏ những cảm nhận của ngài về châm ngôn sứ vụ giám mục của Đức tân giám mục:
“Lời Chúa trong ba bài đọc Kinh Thánh chúng ta vừa nghe thật thích hợp với Thánh lễ tấn phong Giám Mục cho Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu hôm nay. Đức Cha Tôma thân yêu của chúng ta có thể tuyên bố trước mặt mọi người như tiên tri Isaia thuở xưa rằng : “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn…”. Đức Cha Tôma cũng sẵn lòng tuyên xưng đức tin như Thánh Tông đồ Phaolô: “Tôi biết tôi tin vào ai…”. Và quan trọng nhất là câu Phúc Âm mà Thánh Tông đồ Gioan đã viết về Chúa Giêsu, khi Chúa rửa chân cho các môn đệ: “Ngài yêu họ đến cùng”. Chính câu này đã được Đức Cha Tôma chọn làm châm ngôn cho sứ vụ giám mục của mình”.
Suy ngẫm về sứ vụ mục tử, Đức cha Giuse gợi lại Huấn từ của ĐTC với các giám mục VN trong chuyến Ad limina 2009 vừa qua, như một cách bày tỏ tình huynh đệ giám mục với Đức cha mới:
“Thưa Đức Cha Tôma, hôm đó Đức Cha cũng có mặt ở Roma, nhưng chưa được trực tiếp nghe bài huấn từ cùng những lời nhắn nhủ của Vị Cha chung, đồng thời là người Anh Cả của các Giám mục. Hôm nay, nhắc lại điều này như thể Đức Thánh Cha ngỏ lời với cả Đức cha nữa đấy. Và tôi thấy bài Huấn từ đó là một minh hoạ rất cụ thể cho châm ngôn mà Đức cha đã chọn cho cuộc đời giám mục của mình: “Ngài yêu họ đến cùng”. Vậy, tôi xin được chia sẻ đơn sơ với Đức cha, trước mặt các Đức Giám mục và toàn thể Dân Chúa ở đây, những điều mà tôi cảm nhận như là những điểm nhấn đặc biệt trong bài Huấn từ quan trọng này của Đức Thánh Cha”.
Đức cha Giuse chia sẻ cảm nhận của ngài về những yêu cầu ĐTC nêu lên cho các giám mục, là phải quan tâm đến các linh mục và nêu gương thánh thiện cho Dân Chúa:
“Đức Thánh Cha yêu cầu các Giám mục ba điều mà ngài nói ra như ba mệnh lệnh: “- Anh em hãy lo lắng cho các linh mục; - Hãy hiếu biết các linh mục cách thấu đáo; - Và hãy giúp đỡ các linh mục hoàn thành việc thường huấn”. Một chương trình thật toàn diện, nhưng rất thiết thực! Mỗi Giám mục mà thi hành trọn vẹn ba mệnh lệnh ấy, thì đó là cách cụ thể nhất để yêu thương các linh mục của mình đến cùng”.
Và:
“Sứ mạng chính yếu của linh mục là hướng dẫn Dân Chúa nên thánh, thì chính linh mục, cũng như Giám mục, phải nêu gương thánh thiện cho Dân. - Người ta không thể đi tìm một mẫu linh mục, giám mục nào khác, dù lấy cớ “để cho hợp thời”. Thật vậy, Phúc Âm Chúa Giêsu không bao giờ lỗi thời, và dù sống trong thời đại nào, Giáo Hội vẫn được Chúa trao cho sứ mạng thánh hoá và thánh hiến thế gian, chứ không thể để cho mình bị thế gian tục hoá”.
Vị giám mục giảng lễ còn chia sẻ với Đức tân giám mục về những quan tâm hiện nay của HĐGMVN, đã được chính ĐTC tán thành và khích lệ, là chăm lo việc củng cố nền giáo dục gia đình công giáo và “tập trung tầm nhìn vào việc phục vụ dân tộc của mình, bằng cách góp phần vào việc phát triển toàn diện mỗi con người và cả đất nước”.
Bằng những lời chứa chan tình huynh đệ, Đức cha Giuse kết thúc bài giảng:
“Thưa Đức Cha Tôma quý mến, trong tình anh em, tôi đã chia sẻ với Đức Cha một vài điều mà tôi đón nhận được trong chuyến viếng thăm Ad limina vừa rồi. Bây giờ tôi chỉ xin được hiệp lòng và hiệp lời với Đức cha Chủ tịch, Đức Hồng y, quý Đức cha trong HĐGMVN, quý linh mục đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân cũng như quý vị hiện diện hôm nay, cầu chúc Đức cha được tràn đầy ân sủng và sức mạnh Chúa Thánh Thần, để Đức cha chu toàn sứ vụ Giám mục một cách xác tín, hân hoan và có hiệu quả như lòng mong ước của Giáo Hội và cách riêng của Đức Thánh Cha Bênêđictô kính yêu của chúng ta; nhờ đó, khuôn mặt dịu hiền và sứ vụ phục vụ của Chúa Giêsu được tỏa sáng ở trần gian nầy, vì Ngài yêu họ đến cùng”.
Thánh lễ tấn phong diễn ra trong bàu khí trang nghiêm và lắng sâu vào tâm tình “Ngài yêu họ đến cùng” được gợi lên từ châm ngôn sứ vụ của vị tân giám mục.
Bàu khí trang nghiêm vẫn được duy trì một cách đầy ấn tượng khi trời bỗng đổ một cơn mưa nhẹ, kéo dài 7 phút, ngay lúc Hiệp lễ.
Liền sau Kinh cầu cho các linh mục nhân Năm linh mục và Lời nguyện Hiệp lễ, mưa dứt hạt. Bàu trời bình minh Xuân Lộc lại thêm dịu dàng, ngọt mát, như hòa cùng lòng người đang dâng niềm xúc động, khi Đức tân giám mục phụ tá bước đến Dân Chúa đông đảo đang cầu nguyện cho ngài, ban phép lành đầu tay.
Phép lành đầu tay của Đức cha Tôma như một lời chào yêu thương và như một diễn đạt tâm nguyện “Yêu họ đến cùng” của vị mục tử.
Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục giáo phận Đà Lạt, Chủ tịch HĐGMVN đã phát biểu chào mừng Đức cha Tôma, thành viên mới của Hội đồng. Ngài nhắc lại kỷ niệm thân tình vừa được ghi khắc trong tuần qua, khi Đức cha Tôma lần đầu tiên tham dự Hội nghị thường niên của HĐGM. Đức cha Phêrô đồng thời cũng bày tỏ sự kỳ vọng và lời cầu chúc của HĐGMVN dành cho Đức cha mới sẽ đảm đương những trọng trách: cộng tác với Đức cha Đaminh đồng thời thực thi vai trò giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse (cơ sở II). Đức cha Phêrô tin tưởng Đức cha Tôma sẽ chu toàn mọi phận sự với khả năng và kinh nghiệm sống tương giao của ngài.
Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Tổng đại diện, đã thay lời cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Xuân Lộc, chào mừng và cầu chúc Đức tân giám mục phụ tá luôn đầy ơn Chúa trong bước đường mới của sứ vụ. Đức ông cũng nhắc lại hai hồng ân của giáo phận trong hơn hai tháng qua khi có hai linh mục Xuân Lộc được Tòa Thánh bổ nhiệm giám mục. Đức ông nhấn mạnh Đức tân giám mục là con người “xốc vác”, tận tâm tận lực trong mọi công việc phục vụ giáo phận.
Thánh lễ tấn phong giám mục của Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, hiệu tòa Bahanna, giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc đã kết thúc vào lúc 8g35 sáng cùng ngày, trong ánh nắng rực rỡ của một ngày mới, sau một cơn mưa nhẹ. Một biểu tượng tự nhiên về sức sống của Giáo Hội đang tràn trề trên mảnh đất miền đông Nam bộ.
Giai điệu bát ngát của bài thánh ca Đến cùng yêu thương do linh mục nhạc sĩ Nguyễn Duy sáng tác (Anh Tuấn phổ nhạc) tặng Đức tân giám mục như đồng điệu với đất trời và lòng người.
Nghi thức khởi đầu sứ vụ của một vị giám mục đã khép lại.
Đồng thời lại mở ra cho giáo phận Xuân Lộc một niềm phấn khởi mới. Niềm phấn khởi của một giáo phận vừa được Giáo Hội gửi đến một giám mục phụ tá.  
Bà Maria Tạ Thị Ngọt, 82 tuổi, giáo dân Kim Thượng, hạt Gia Kiệm, thân mẫu của linh mục Gioan Đỗ Văn Ngân, bạn cùng lớp với Đức cha mới tại Giáo hoàng Học viện Piô X (1973-1977), nói với phóng viên WHĐ: “Đức cha mới là người sống hiền hòa, khiêm nhường. Rồi đây giáo phận sẽ được hưởng nhiều ơn ích nhờ lòng sốt sắng và tận tụy của ngài”.
Ông Gioakim Phạm Sỹ, 56 tuổi, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Bắc, hạt Phú Thịnh, nói: “Hôm nay là một ngày vui mừng và đáng nhớ của giáo phận. Ước mong giáo phận, đã được Đức cha Đaminh dẫn dắt, nay lại có Đức cha Tôma phụ tá cho ngài, thì việc canh tân đời sống của các gia đình và của mỗi người chắc chắn sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ và có kết quả thêm nữa”.
Từ Tòa Giám mục Xuân Lộc, một dòng người tỏa đi muôn nẻo, mang theo niềm cảm kích đón nhận thông điệp “Ngài yêu họ đến cùng” được Chúa Giêsu, vị Mục tử tối cao, gửi đến qua vị tân giám mục vừa được tấn phong.

Tiểu sử Đức Tân Giám Mục Thomas Vũ Đình Hiệu

Đức Tân Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu:
- Sinh ngày 30.10.1954 tại Ninh Mỹ, Nam Định, giáo phận Bùi Chu.
- Bà cố và gia đình ngụ tại giáo xứ Thiên Phước, ấp Tân Mai 2, xã Phước Tân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
- 1966-1967: Tu học tại TCV Thánh Phaolô Phú Nhuận.
- 1967-1969: Tu học tại TCV Thánh Phaolô Phước Lâm.
- 1969-1973: Tu học tại TCV Thánh Phaolô Xuân Lộc.
- 1973-1977: Tu học tại GHHV Piô X Đà Lạt, Khoá 16.
- 1978-1988: Phục vụ ở giáo xứ Thiên Phước (Tân Mai 2).
- 1988-1999: Thư ký của Đức cha cố Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật
- 25.01.1999: Thụ phong linh mục tại nhà thờ Chính toà Xuân Lộc do Đức cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật.
(Ngài là nghĩa tử của Cha Giuse Trần Văn Hàm, Chính Xứ Thiên Phước, giáo hạt Long Thành, giáo phận Xuân Lộc)
- 2000-2006: Du học tại Toulouse Pháp, đậu Cao học Thần học Luân lý
- 2006-2009: Chưởng ấn kiêm Chánh Văn Phòng TGM Xuân Lộc
- 25.07.2009: Đức Thánh Cha Benêđictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc.
Ngài là Giám mục thứ 101 của hàng Giám mục Việt Nam, là Giám mục thứ 14 của Giáo Hoàng Học Viện Piô X; là người con ưu tú thứ 10 xuất thân từ giáo phận Xuân Lộc; và là vị Giám mục thứ 6 của giáo phận Xuân Lộc.

Khẩu hiệu đời Linh Mục và Giám mục:
Ngài yêu họ đến cùng” (Ga 13,1)
Mặc định
nguyenthuong.ctxl@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp