Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2013

MỪNG KIM KHÁNH HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ XUÂN LỘC

Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, ngày 26.04.2013 - Khai mạc Năm Thánh : Mừng Kim khánh thành lập Hội dòng (26/04/1963 – 26/04/2013). – Kỷ niệm nửa thế kỷ ngày Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình chấp thuận cho Nhà Phước Hải Phòng được cải tổ theo Giáo Luật (26/04/2013). Năm mươi mùa mưa nắng đã qua, biết bao biến cố thăng trầm và với nhiều lần thay đổi tên gọi:
Lần đầu là Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng,
Sau lại đổi là Dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng – Xuân Lộc,
Và từ ngày 03/05/2010, Đức Cha Chánh Đaminh, Giám mục Giáo phận lại thương cho phép Hội Dòng mang tên “Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc”.
 
 
Để đón mừng buổi lễ khai mạc Năm Thánh này, chị em Mến Thánh Giá Xuân Lộc đã có những chuẩn bị hết sức chu đáo cả bề trong lẫn bề ngoài:
* Bề trong: Tất cả các cộng đoàn trong Hội Dòng đều hợp nhất trong tuần cửu nhật thật sốt sắng qua các Thánh lễ, các giờ nguyện ngắm và qua chín giờ chầu Thánh Thể trọng thể để:
Tạ ơn Thiên Chúa
Tri ân các bậc tiền nhân và quý ân nhân
Sám hối về những gì chị em chưa sống đúng ơn gọi nữ tu Mến Thánh Giá…
* Bề ngoài: Hội Dòng đã tân trang lại Nguyện đường và các cơ sở của Hội Dòng.
- 07 giờ 30, tất cả chị em trong bộ tu phục trang trọng, vẻ mặt rạng rỡ chào đón quý khách đến với Hội Dòng trong ngày lễ trọng đại. Các Đệ tử với tà áo dài trắng thiết tha nối tay nhau bằng hai dải lụa hồng tạo thành hàng rào danh dự đón chào quý khách.
- 8 giờ 50, tiếng chuông nguyện đường vang lên cùng với những tràng pháo tay dòn dã chào đón hai Đức Cha Giáo phận Xuân Lộc và Đức Ông Vinh sơn - Tổng đại diện Giáo phận Xuân Lộc.
- 9 giờ, Thánh lễ bắt đầu với sự chủ tế của Đức Cha Chánh Đaminh – Giám mục Giáo phận Xuân Lộc. Cùng đồng tế có Đức Cha Giuse Giám mục Phụ Tá, Đức Ông Vinhsơn Tổng Đại Diện Giáo phận Xuân Lộc, quý Cha Quản Hạt, quý Cha; Với sự hiện diện của quý Tu sĩ, quý ông bà cố của chị em trong Hội Dòng và quý khách.
Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ: Chúng ta đang ở trong 50 ngày của Mùa Phục Sinh. Chúng ta quy tụ nơi đây để dâng lên Chúa lời tạ ơn, khai mạc Năm Thánh mừng Kim Khánh 50 năm Hội Dòng được thành lập. Đức Cha nói lên ý nghĩa của ngày lễ khai mạc Năm Thánh của Hội dòng như sau:
1. Thánh Lễ mở ra một Năm Hồng Ân, để Hội Dòng nhìn lại 50 năm hình thành và phát triển, để cảm nghiệm tình Chúa yêu thương Hội dòng và từng người – cảm nghiệm được tình yêu đó chúng ta sẽ biết đền đáp thế nào cho cân xứng tình Chúa yêu ta.
2. Thánh lễ bày tỏ lòng tri ân Chúa, biết ơn tiền nhân, thân nhân và ân nhân. Thánh lễ là đỉnh cao của lòng biết ơn, của cầu nguyện và hiến dâng.
3. Qua thánh lễ hôm nay chúng ta được mời gọi tiếp tục lên đường loan báo Tin Mừng. “Con hãy về nhà với thân quyến và loan truyền cho họ biết Chúa đã làm gì và đã thương con thế nào?”. Loan báo Tin Mừng qua các lãnh vực: y tế, văn hóa, giáo dục, công - nông nghiệp…
Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Tổng phụ trách thay lời cho toàn thể chị em trong Hội dòng dâng lời tri ân hai Đức cha, Đức Ông Tổng đại diện, quí cha, quí Bề trên, quí Tu sĩ, quí ông bà cố và quí khách.
Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đáp từ: hôm nay chúng ta đến đây để chia sẻ, thông phần niềm vui với Hội dòng. Niềm vui được chia sẻ sẽ được nhân lên. Ước mong niềm vui của hội dòng được tăng lên mãi. Chúng ta dâng lời cảm tạ Chúa vì biết bao hồng ân: 50 năm trước nhà này chưa có, 50 năm trước nhân số Hội dòng cũng không được như bây giờ (trên 200 nữ tu Mến Thánh Giá Xuân Lộc). Sự hiện diện của Chị em trong Hội dòng đều nhờ ơn Chúa.
Đức Cha còn chia sẻ 2 tâm tình sau:
1.Chữ Xuân Lộc: Hội dòng gắn liền với giáo phận Xuân Lộc, phải đồng cảm với Giáo phận Xuân Lộc, với Đức Cha Xuân Lộc và với nhu cầu cần thiết của Giáo phận.
2.Các việc mục vụ có nhiều ý nghĩa: người giáo dân cũng làm được, nhưng chị em làm thì có ý nghĩa hơn vì mang chất "Đức Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh"(mến Thánh Giá). Các Chị thương yêu cả trong khi đau khổ, cả khi không được thương yêu, sẵn sàng đi tới hang cùng ngõ hẽm để đem Chúa Kitô đến với tha nhân. Cầu chúc cho các Chị em cũng là lời ước mong cho hành trình tương lai của Hội dòng.
- Tiếp đến, cha Đaminh Trần Xuân Thảo, quản hạt Hố Nai đọc Phép Lành Tòa thánh.
- 10 giờ 30, Thánh Lễ kết thúc với bài hát chủ đề mừng Năm Thánh Hội Dòng “ TÌNH YÊU CHÚA KITÔ THÚC BÁCH TÔI”, lời hát thật hùng mạnh, diễn tả tâm hồn quả cảm khao khát đem Chúa Kitô đến với nhân loại.
- Sau Thánh Lễ mọi người cùng chia sẻ niềm vui với Hội dòng trong bữa cơm đầy tình thân ái.
    BVH / MTG Xuân Lộc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp