Thứ Ba, 2 tháng 8, 2011

GIÁO PHẬN XUÂN LỘC - ĐẠI HỘI GIÁO LÝ VIÊN 2011


 GIÁO PHẬN XUÂN LỘC: ĐẠI HỘI GIÁO LÝ VIÊN - MỪNG LỄ CHÂN PHƯỚC ANRÊ PHÚ YÊN

Tạ ơn Chúa! Bầu trời sáng Chúa Nhật 31/7/2011 dường như quang đãng hơn rất nhiều khi mà vùng đất Biên Hoà - Đồng Nai cũng đang bị ảnh hưởng bởi cơn bão Nock-ten. Những tia nắng vàng, rực rỡ ban mai như báo hiệu một ngày thật đẹp trời cho ban tổ chức cũng như cho các anh chị giáo lý viên đang trên đường đến tham dự ngày Đại hội Giáo lý viên của Giáo phận Xuân Lộc, mừng lễ Thánh Anrê Phú Yên, bổn mạng của những người giáo lý viên tại Giáo xứ Thái Hoà, Giáo hạt Hoà Thanh. Sự vui tươi, phấn khởi, háo hức trong tâm hồn của mỗi anh chị giáo lý viên được biểu tỏ trên những khuôn mặt rạng ngời và nụ cười thật hạnh phúc. Từ khắp nơi trong giáo phận, các anh chị Giáo lý viên đã đến với giáo xứ Thái Hòa để cùng tham dự ngày Đại Hội Giáo lý viên, gặp gỡ và chia sẻ niềm vui trong ngày mừng lễ Thánh Anrê Phú Yên, bổn mạng Giáo lý viên.
Bài:Nt.Têrêsa Ngọc Lễ , OP - Photo: Nguyenthuong Media
Từ sáng sớm, khâu đón tiếp các anh chị giáo lý viên về tham dự ngày Đại hội đã được chuẩn bị với các bàn tiếp nhận, trao dây đeo - phân chia nhóm - hướng dẫn các anh chị đã được thực hiện rất ân cần và chu đáo. Nhờ công tác tổ chức được phân bố nhịp nhàng, hợp lý và khoa học, nên với số lượng gần 1700 các anh chị giáo lý viên, bộ phận đón tiếp đã hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.
Đồng hồ điểm 8 giờ sáng. Chương trình được bắt đầu với các vũ khúc tập thể quen thuộc đã khởi động chương trình, gây hứng khởi, thổi bừng hào khí người trẻ giáo lý viên. Đặc biệt, vũ khúc “Anrê Phú Yên”, như ngọn gió thổi bùng lên ngọn lửa tin yêu, bất khuất, sẵn sàng hy sinh cho sứ mạng của hơn 1.700 trái tim người giáo lý viên đã làm cho bầu khí thật ý nghĩa hơn nữa. Những lời ca, tiếng hát, vũ điệu như những đợt sóng mạnh mẽ, sẵn sàng đi đến mọi biên cương trong sứ mạng người giáo lý viên. Họ, những người giáo lý viên trẻ, đầy nhiệt huyết đã đi vào nhịp của ngày đại hội một cách thật sôi động, mạnh mẽ cho dù bầu trời đã có dấu hiệu chuyển mưa.


Trước phần diễn nguyện và thánh lễ, các anh chị giáo lý viên đã được Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú - Tổng Đại diện, đặc trách Giáo dânGiáo phận Xuân Lộc - ban huấn từ trong ngày Đại hội. Trong tâm tình, thao thức về công tác huấn giáo của giáo phận, Đức ông Vinh Sơn nhắc lại chủ đề của chương trình Ngũ Niên mừng Kim Khánh thành lập Giáo phận “Một canh tân đời sống đức tin”. Để từ ý chủ lực này, Đức Ông nhắc nhớ và mong muốn người giáo lý viên cần phải trở nên những chứng nhân của Tin Mừng, hơn là biến việc dạy giáo lý trở thành hình thức quảng bá, tiếp thị, chỉ dạy cho các em những kiến thức giáo lý mà không đào sâu và hướng dẫn các em sống giáo lý, sống đức tin một cách mạnh mẽ, thiết thực trong đời sống của chính các em, trong một xã hội đầy biến động.
Diễn nguyện về Chân phước Anrê Phú Yên được tiếp nối sau bài huấn từ của Đức Ông, đưa mọi người lắng đọng tâm hồn để cùng chiêm ngắm Chân phước Anrê Phú Yên, mẫu gương người Giáo lý viên của đất Việt. Câu chuyện cuộc đời của thánh nhân được hoạ lại thật ngắn gọn, nhưng đủ để mọi tham dự viên bị thôi thúc cần bước theo ngài để làm trọn trách vụ của chính mình. Nhạc, lời và cử điệu bài “Đừng sợ” trong phần diễn nguyện được các anh chị diễn tả trong niềm xác tín, tin yêu vào Thầy Giêsu cho dù họ phải đối diện với nhiều thách đố, khó khăn và gian khổ. Để trong phó thác, họ sẽ sẵn sàng ra đi làm người gieo hạt giống Tin Mừng “Ai dãi dầu mưa nắng, đi gieo trồng mầm sống...”.
Phần tưởng nhớ, tôn vinh Chân phước Anrê Phú Yên mang đậm nét hội nhập văn hoá, làm cho mọi thành viên tham dự đều cảm nhận nét đẹp hào hùng trong giòng máu dân Việt, thừa hưởng từ cha ông anh dũng xưa. Văn tế dâng kính Thánh nhân cùng với khói hương như xoáy sâu vào hồn từng anh chị giáo lý viên, những thế hệ đàn em đang nối gót Chân phước Anrê Phú Yên trong công cuộc rao giảng Tin Mừng. Nét khí bất khuất của Anrê Phú Yên xưa vẫn sáng mãi, trở thành mẫu gương cho người giáo lý viên, thôi thúc họ can đảm đi theo con đường Thầy Giảng Anrê xưa đã sống để làm chứng nhân, làm người giảng dạy giáo lý của Chúa Kitô, cộng tác với Giáo hội trong sứ vụ huấn giáo đức tin cho người khác, đặc biệt nơi các thiếu nhi, những mầm non và sức sống của Giáo Hội tương lai.


Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú


Thánh lễ đồng tế do Đức ông Vinh Sơn chủ sự diễn ra trong bầu khí sốt sắng, thánh thiện và trang trọng. Dù trời bắt đầu chuyển mưa, nhưng không một ai di chuyển vị trí, sẵn sàng đón những hạt mưa của đất trời, như một biểu tỏ của ý chí anh hùng.  Mưa bắt đầu nặng hạt hơn, nhưng vẫn không làm các anh chị giáo lý viên nao núng, thiếu tâm tình, nhưng trái lại, từng khuôn mặt, từng tâm hồn vẫn đang sốt sắng dâng lên Chúa thánh lễ cuộc đời. Một khoảng khắc tuyệt vời làm sao! Một hy sinh thật ý nghĩa khi họ đã và đang chấp nhận muôn vàn khó khăn trong sứ mạng để hoàn tất hy lễ cuộc đời mình. Một hình ảnh rất đẹp với muôn vàn ý nghĩa trong ngày đại hội và cũng trong cuộc đời của mỗi người giáo lý viên.  Khi cơn mưa hồng ân dạt dào, nặng hạt hơn nữa, thì thước phim của sự liên kết trong khó khăn, gian khổ của sứ mạng giữa chủ chăn và người giáo lý viên càng được sắc nét, ý nghĩa hơn bao giờ hết khi quý cha đồng tế cùng đứng lên, dọn ghế của mình để mời các anh chị cùng tiến lên lễ đài dâng thánh lễ. Sự gần gũi tuyệt đẹp ấy trong hiến tế tình yêu sẽ luôn là hình ảnh giá trị nhất của sự chia sẻ, hiệp thông, yêu thương của Giáo hội, của các vị chủ chăn với đoàn chiên. 
Sau Thánh lễ, các anh chị có thời gian gặp gỡ, giao lưu theo nhóm trước giờ cơm trưa. Với những sáng tạo, khôn khéo và tài năng, quý thầy Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã giúp ba nhóm có được ba sắc thái khác nhau, sinh động và trẻ trung của người giáo lý viên. 
11g 45: Cơm trưa - văn nghệ giao lưu với các ca sĩ Công giáo: Quang Thiện, Diệu Hiền và Thanh Sử. Khi đã đón nhận hồng ân lương thực của Chúa, các anh chị Giáo lý viên đã không cần ngơi nghỉ, nhưng tiếp tục hăng say tham gia chương trình Đại hội. Những trò chơi tập thể thật ý nghĩa, nói lên ý chí, quyết tâm của người Giáo lý viên thể hiện qua những hoạt động nhỏ nhưng mang tính giáo dục lớn, xếp hình các chữ cái G – L – V từ các chai nước vừa dùng… đã khiến cho các anh chị giáo lý viên ngày một phấn chấn, tin tưởng hơn nữa vào ơn Chúa, khả năng Chúa ban và sự quyết tâm của mình trong sứ vụ người giáo lý viên.
Cơn mưa lại đến. Di chuyển trong trật tự và kỷ luật. Và hơn 1.700 anh chị đã cùng nhau sát cánh, gần nhau trong ngôi nhà thờ mà không một lời ca thán. Càng khó, càng thử thách, ý chí càng mạnh mẽ. Đó là nét đẹp mà người giáo lý viên đã cảm nhận từ Đại hội này. Để trong ngôi thánh đường có Chúa Giêsu Thánh Thể hiện diện, họ lại càng cảm thấy một sức mạnh thiêng liêng hơn nữa, khiến họ hát vang hơn, hùng tráng hơn bài ca cuộc đời mình trong sự kề cận với anh chị em mình.


13g45: Các anh chị giáo lý viên lại được đón tiếp Đức cha Thomas Vũ Đình Hiệu, Giám mục Phụ tá Giáo phận, đến thăm. Trong huấn từ thật ngắn gọn, Đức cha Thomas đã ân cần quan tâm đến các anh chị giáo lý viên, nói những lời yêu thương của một người cha dành cho con cái. Ngài cũng gởi đến các anh chị lời hỏi thăm, chào mừng của Đức cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, đến mọi người.
14g10: Các anh chị giáo lý viên chia thành 3 nhóm để nghe nói chuyện về các đề tài “Kể chuyện Kinh Thánh trong Giáo lý” - Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền“Thách đố của người giáo lý viên trong thời đại kỹ thuật số”, Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Thiệu, SDB; “Giáo lý viên - Bén rễ và được xây dựng trên Chúa Kitô - Cha Giuse Vũ Trọng Tài, SDB. Với phương pháp sư phạm kinh nghiệm, ý tưởng bài học sâu sắc, các cha giáo đã làm cho giờ học thật sinh động và hấp dẫn khiến các anh chị giáo lý viên luôn nở nụ cười thật tươi, như một biểu hiện của sự hạnh phúc, không còn biết đến những mỏi mệt của sức khoẻ.
16g00: Nhóm xanh: Thánh giá; Nhóm đỏ: Cuốn Kinh Thánh Tân ước; nhóm vàng: ngành lá thiên tuế. Ba nhóm bắt đầu di chuyển ra khỏi vị trí để gặp nhau tại trước lễ đài, phía trước nhà thờ. Cây thánh giá lớn được một số anh em cùng vác trên vai như Thầy Giêsu, đi trước đoàn thánh giá. Và cây thánh giá ấy đã được dựng nên trước mặt mọi người như nhắc nhớ chương trình cứu độ của Thiên Chúa đến với con người. Khi các nhóm đã gặp gỡ nhau theo các cặp: thánh giá - Kinh Thánh và cành thiên tuế; MC (Fr. Minh - Lasan) đã giúp các anh chị em xác tín để tuyên xưng mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, tuyên xưng tình yêu mà các anh chị đã được đón nhận. Kinh Thánh trên tay nhắc nhớ các anh chị cần phải đem Lời Chúa đến với mọi người; cây thánh giá chính là lời cầu nguyện cho tha nhân và những người họ gặp gỡ; và cành thiên tuế như là biểu trưng cho những hy sinh, từ bỏ trong cuộc đời của người giáo lý viên.


Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu GMPT GP Xuân Lộc
Đội hình di chuyển để tạo thành biểu tượng Thiên Chúa là Khởi Nguyên và Tận Cùng qua Anpha - Omega. Huấn từ thật ngắn của cha Giuse Đỗ Đức Trí - Cha Đặc trách Huấn giáo của Giáo phận - như một lời nhắn gửi đầy khích lệ các anh chị hãy dấn thân hơn nữa trong sứ mạng giáo lý viên của mình. Và để cùng với anh chị em cùng tuyên xưng niềm tin của mình vào Thiên Chúa Ba Ngôi, vào Giáo hội trong sứ mạng người giáo lý viên, Cha Giuse đã cất kinh Tin Kính và 1.700 trái tim đã vang lên khúc ca Tin Kính thật trang nghiêm và mạnh mẽ.
Và giờ lên đường đã đến. Vũ khúc “Lên đường” như oà vỡ những hăng say, khát vọng muốn ra đi loan báo Tin Mừng của các anh chị giáo lý viên. Để rồi, ngày mai và trong tương lai, họ sẽ luôn là những con người dám dấn thân cho Tin Mừng, là những người giáo lý viên tuyệt vời nhất của Giáo hội hoàn vũ, của Giáo hội Việt Nam, của Giáo phận Xuân Lộc và của chính Giáo xứ mình.


 Lên đường

Vâng, họ đã lên đường trong yêu thương của Thiên Chúa và của mọi người.
Ngày Đại hội Giáo lý viên của Giáo phận Xuân Lộc, mừng lễ Chân phước Anrê Phú Yên đã khép lại, nhưng lại đang mở ra một chân trời mới trong tâm hồn mỗi người giáo lý viên Giáo phận Xuân Lộc.
Những thành quả của Đại hội hôm nay chính là nhờ công lao vất vả trong việc tổ chứccủa Cha Giuse Đỗ Đức Trí - Đặc trách Huấn giáo Giáo phận Xuân LộcCha Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Huy - Phó Đặc tráchquý cha đặc trách huấn giáo các giáo hạt; quý cha xứ; quý cha và quý dì trong Ban Nghiên huấn, ông Thomas Lưu Đức Thuần - Trưởng Ban Trị sự - quý vị trong ban trị sự; quý anh chị giáo lý viên các giáo hạt Hố Nai và Hoà Thanh. Đặc biệt là sự đóng góp công sức, tiền của của biết bao ân nhân xa gần, nhất là của tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ Thái Hoà.
Xin tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân của Ngài xuống trên ngày Đại hội này. Xin Chúa hãy nung đốt tâm hồn các anh chị giáo lý viên ngọn lửa của tình yêu, lòng nhiệt thành, tận tuỵ, sẵn sàng hy sinh bản thân, để sống, làm chứng nhân và trở thành người giáo lý viên quảng đại của Thiên Chúa và của Giáo Hội
   

2 nhận xét:

 1. Xem hình đại hội giáo lý viên trong lòng mình cảm thấy phấn khởi quá.
  Khoảng 10 năm về trước, mình cũng được học tại nhà thờ Thái Hòa để trở thành giáo lý viên giáo phận. học xong giảng dạy được 6 tháng, thì đi học trên Sài Gòn. Ra Trường đi làm rồi lấy vợ, không có thời gian sinh hoạt mình cảm thấy tiếc quá. Nhớ lại lúc sinh hoạt tại nhà thờ Thái Hòa - chưa nơi đâu có niềm vui được như nơi này.
  GiuSe Kha Bảo Đại
  yahoo/skype: baodaimc

  Trả lờiXóa
 2. vo tinh nhin lai nhung hinh anh nay, toi lai nho lai nhung ki niem, va hon het la nhung cam xuc kho ta cua minh. nhung ngay do that vui, toi nhu song voi chinh ban than minh. uoc gi ngay do lai den voi toi 1 lan nua. vi chung, ngay hom do toi da nghe 1 cau noi day bat huu cua thanh Anre-Phu Yen, va no cung dan tro thanh y nghia song cua doi toi :" Hay lay tinh yeu dap tra tinh yeu, su song dap tra su song"
  Anton Vo Lu Quoc Tuan

  Trả lờiXóa

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp