Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2011

TƯ LIỆU VIDEO : Năm thứ 60 thụ phong Linh Mục của Đức Giáo Hoàng


VATCAN(Zenit.Org).- Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI nói, chức Linh mục không phải là một nghề nghiệp, làm không trọn ngày, nhưng là một ơn gọi làm hết giờ và vĩnh viễn,.
Đức Giáo Hoàng khẳng định điều này, ngày thứ Năm trong một cuộc họp truyền thống với các linh mục Giáo Phận Rome, tổ chức hằng năm lúc bắt đầu Mùa Chay.
“Người ta không làm linh mục không trọn thời gian: chúng ta làm như vậy với hết linh hồn chúng ta, với hết ltâm hồn chúng ta,” ngài nói.
Đức Giáo Hoàng nói thêm rằng “tồn tại như vậy với Chúa Kitô và làm một sứ giả của Chúa Kitô, sự tồn tại này cho những kẻ khác là một sứ vụ thâm nhập hữu thể chúng ta và phải thâm nhập càng hơn tính toàn diện của hữu thể chúng ta.
Đức Thánh Cha ban một sự đọc sách thánh hoàn bị linh hứng bởi chương 20 Sách Tông Đồ Công Vụ, trong đó Thánh Phaolô nói vói bậc kỳ lão thành Ephêsô.
Đức Giáo Hoàng tập trung về ý nghĩa của sự phục vụ và về sự trung thành phải làm sinh động linh mục.
Sự phục vụ, ngài chỉ rõ, đòi hỏi đưc khiêm tốn, không phải là một sự biễu diễn “sự khiêm tốn giả tạo,” nhưng đúng hơn là tình yêu đối với ý muốn của Chúa, đối với sự công bố không “ xây dựng ý niệm rằng Kitô Giáo là một bưu kiện to lớn những sự phải học.”
Linh mục, trên thực tế, “không giảng một Kitô Giáo theo từng món, theo những mùi vị của mình, bằng cách giảng một Tin Mừng theo những sở thích của mình, theo những ý niệm thần học của mình,” Đức Giáo Hoàng nói.
Ngài nói tiếp, “Linh mục không chuẩn cho mình khỏi công bố toàn vẹn ý muốn của Thiên Chúa, dầu cho ý muốn đó không thuận lợi, khỏi những chủ đề không làm cho cá nhân mình thích mất.”

SỰ TRỞ LẠI
Đức Thánh Cha nhấn mạnh chủ đề trở lại, cách riêng liên quan mùa Chay, được hiểu hơn hết như một sự thay đổi tư tưởng và tâm hồn, với một sự tập trung không trên những sự thế gian và cách thức chúng được trình bày, nhưng trên sự hiện diện của Thiên Chúa trong chính thế gian.
Đức Thánh Cha nhắn nhủ “Đừng để mất sự sốt sắng, niềm vui được Đức Chúa kêu gọi,”.
“Chúng ta hãy đổi mới tuổi trẻ thiêng liêng của chúng ta”, khuyên nhủ các linh mục giữ “niềm vui được khả năng đồng hành với Chúa Kitô tới cùng, tiến tới kết thúc luôn luôn với sự hăng say được Chúa Kitô gọi thực thi việc phục vụ lớn.”
Cùng một cách, ngài khuyên khích họ “phải chăm chú tới sự sống thiêng liêng chúng ta, tới sự chúng ta ở vói Chúa Kitô.”
Đức Giáo Hoàng khẳng định, “Việc cầu nguyện và suy gẫm về Lời Chúa không phải là thời gian uổng phí” hay là bị lấy đi khỏi sự chăm sóc các linh hồn, nhưng đúng hơn “đó là một điều kiện để chúng ta có thể thật sự tiếp xúc với Đức Chúa và như vậy nói, cách mắt thấy tai nghe, về Đức Chúa với những kẻ khác.”
Mặc dầu những khó khăn Giáo Hội đang đối mặt, không nên mất hy vọng.
Đức Giáo Hoàng nói, “Chân Lý mạnh hơn những lời nói láo; tình yêu mạnh hơn sự hận thù, Thiên Chúa mạnh hơn tất cả những sức mạnh đối nghịch.”
“Và với niềm vui này,” ngài nói thêm, “với sự chắc chắn nội tâm này chúng ta hãy bắt đầu […] trong những sự an ủi của Chúa và trong những sự bắt bớ của thế giới.”

NHỮNG ĐỨC TÍNH LINH MỤC
Trong những lời chào Đức Thánh Cha của ngài, Hồng Y Agostino Vallini, tổng đại diện Giáo Phận Rome, nhắc tới kỷ niệm thứ 60 chức linh mục của Đức Giáo Hoàng, sẽ được cử hành ngày 29 Tháng Sáu.
Đức Hồng Y nhấn mạnh những đức tính linh mục được đánh giá hơn hết của Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI: “sự trung thành khiêm tốn và vui tươi, không có những vết nứt, đối với Chúa Giêsu; sự hoàn toàn sẵn sàng phuc vụ Giáo Hội nơi Chúa Quan Phòng đã kêu gọi ngài, tới gánh nặng kinh khủng của Nhiệm Kỳ Giáo Hoàng; tình yêu Lời Chúa và phụng vụ, và niềm vui của thời gian sống theo nhiệp năm phụng vụ; sự luyện tập trí tuệ và tình cảm hầu đề nghị và bảo vệ sự tiềm kiếm chân lý mà không thỏa hiệp; cách sống dịu hiền và tâm hồn quãng đại; sự bình thản của một linh hồn hoàn toàn hiến cho Chúa Kitô.”
Trong buổi tiếp kiến, Đức Giáo Hoàng cũng gặp môt linh mục Pakistan, Cha Shahzard Niamat, đại diện hàng giáo sĩ, tu sĩ và chủng sinh Pakistan hiện diện tại Roma.
Cha Niamat sau đó tường thuật cho Fides rằng ngài “giải thích cho Đức Giáo Hoàng tình huống các Kitô hữu tại Pakistan, nơi việc làm chứng cho đức tin thỉnh thoảng có thể dẫn tới sự chết.”
Ngài nói thêm, Đức Thánh Cha rất quan tâm;ngài bày tỏ cho chúng tôi sự liên đới của Ngài, sự nâng đở của ngài và bảo đảm chúng tôi về những kinh nguyện của ngài.
Linh mục nói, “Chúng tôi cũng cám ơn Đức Thánh Cha vì những lời và những kêu gọi mới đây của ngài gởi cho Bộ Trưởng Shahbaz Bhatti, cho Asia Bibi, về luật phạm thượng.”
Linh Mục ghi chú rằng Đức Giáo Hoàng “đã truyền thông hy vọng là các sự việc có thể thay đổi và tại Pakistan sự tôn trong trọn vẹn nhân phẫm và quyền tự do tôn giáo sẽ được thực thi.”

Lời cám ơn của Đức Thánh Cha 
NHÂN KỶ NIỆM 60 NĂM THỤ PHONG LINH MỤC
Vatican Khi kết thúc Thánh Lễ sáng hôm 29/06, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã xuất hiện tại cửa sổ phòng đọc của ngài để đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu đang tụ họp tại quảng trường Thánh Phêrô bên dưới.
Trước khi đọc kinh cầu Đức Maria, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI xin lỗi khách hành hương vì ngài đến trể do "Thánh Lễ trọng kính Hai Thánh Phêrô và Phaolô dài và trang trọng. Hãy để suy nghĩ của chúng ta hướng đến bài thánh ca hay của Giáo Hội Rôma được bắt đầu: 'O! Roma felix'. Hôm nay, vào ngày lễ các thánh bổn mạng của thành phố này, chúng ta hát: ‘Mừng vui lên, Rôma’, vì anh chị em đã được nhuộm bằng máu châu báu của các Hoàng tử vĩ đại. Không vì sự ca ngợi của anh chị em nhưng vì sự xứng đáng của họ đã vượt qua mọi vẻ đẹp".
"Chứng tá tình yêu và sự trung thành của hai Thánh Phêrô và Phaolô soi chiếu cho các vị chủ chăn của Giáo Hội, dẫn đưa con người hướng đến chân lý và đào tạo họ trong đức tin vào Chúa Kitô. Đặc biệt Thánh Phêrô đại diện cho sự hiệp nhất của tông đồ đoàn. Vì lý do này, trong cử hành phụng vụ sáng nay ở Vương cung Thánh Đường Vatican, cha đã trao dây pallium cho 40 Tổng Giám Mục chính tòa, như là biểu hiện của sự hiệp thông với vị Giám Mục Rôma trong sứ mạng dẫn dắt Dân Chúa đến với ơn cứu độ".
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cho hay: "Đức tin công khai của Thánh Phêrô là nền tảng của Giáo Hội". Địa vị đứng đầu của Phêrô là do sự ưu ái của Thiên Chúa, cũng như là ơn gọi linh mục: Chúa Giêsu nói rằng 'Nhục thể đã không mạc khải điều này với anh em, nhưng là Cha ta ở trên trời mạc khải điều đó'. Điều này cũng xảy ra cho những người quyết định đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa bằng tất cả đời sống của mình. Hôm nay, cha hạnh phúc nhắc lại điều này khi kỷ niệm sáu mươi năm được phong chức linh mục.
Đức Thánh Cha nói thêm: "Cảm ơn vì sự hiện diện của anh chị em và lời cầu nguyện của anh chị em. Cha biết ơn anh chị em. Trên hết, cha biết ơn Chúa vì lời kêu gọi của Ngài và sứ vụ mà Ngài trao phó cho cha. Cha cảm ơn tất cả mọi người nhân dịp này đã bày tỏ sự nâng đỡ cho sứ mạng của cha trong lời cầu nguyện, lời cầu nguyện không ngừng được dâng lên Thiên Chúa từ tất cả các cộng đoàn giáo hội, và trở nên lòng sùng kính Thánh Thể Chúa Kitô, tăng thêm sức mạnh và sự tự do để công bố Tin Mừng".
Đức Thánh Cha kết thúc huấn dụ của mình bằng cách một lần nữa chào mừng "phái đoàn từ Tòa Thượng phụ Đại kết Constantinople, hiện diện tại Rôma theo phong tục đầy ý nghĩa kính hai Thánh Phêrô và Phaolô và chia sẻ hy vọng của tôi trong sự hiệp nhất các Kitô hữu, như Chúa mong muốn. Chúng ta tin tưởng khẩn cầu Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương các Thánh Tông Đồ, rằng tất cả những người đã được rửa tội có thể trở nên 'viên đá sống động' để xây dựng Vương Quốc Thiên Chúa".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp