Thứ Hai, 22 tháng 8, 2011

ĐỨC GIÁO HOÀNG CÁM ƠN CÁC TÌNH NGUYỆN VIÊN NGÀY GIỚI TRẺ THẾ GIỚI


Đức Giáo Hoàng cám ơn các tình nguyện viên Ngày Giới trẻ Thế giới 
(Madrid, 21-8-2011, CNA/EWTN News) - Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã dành thời gian ngày 21-8, trước khi ra sân bay trở về Rôma, để cám ơn các tình nguyện viên Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2011; ngài nói rằng họ làm cho khách hành hương cảm thấy như ở nhà tại Madrid qua cách phục vụ với tinh thần Tin Mừng.

“Tất cả mọi người đã làm thật tốt, qua công việc và cầu nguyện, để làm nên tấm thảm lộng lẫy, đầy màu sắc của Ngày Giới trẻ Thế giới này”, Đức Giáo Hoàng nói với 12.000 tình nguyện viên tại Trung tâm Triển lãm INFEMA.
Sau khi rời Toà Sứ thần Toà Thánh trong tiếng hoan hô và vỗ tay, Đức Giáo Hoàng đã đến trung tâm triển lãm để chào hỏi hàng ngàn tình nguyện viên đang chờ đợi huấn từ của ngài.
Cuộc gặp gỡ bắt đầu khi các tình nguyện viên hát bài ca Ngày Giới trẻ Thế giới. Trên sân khấu trang trí đầy hoa, Javier Reyes, 25 tuổi, người Tây Ban Nha, thay lời các tình nguyện viên trẻ nói rằng sự dấn thân của Đức Giáo Hoàng, thể hiện trong chuyến đi đến Madrid, là một nguồn cảm hứng cho giới trẻ”.
Giselle Azevedo, một bạn trẻ người Brazil, 22 tuổi, đã cám ơn Đức Giáo Hoàng vì đã chọn Brazil để tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới tiếp theo. Cô nói thêm rằng cuộc hành hương của cô đến Đại hội tại Cologne, Đức, vào năm 2005 đã “xác nhận rằng Giáo Hội là nơi tôi có nhiệm vụ phải trở thành”.
Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ với các bạn trẻ lòng biết ơn, lời của ngài đôi khi phải tạm dừng vì tiếng vỗ tay vang lên.
“Chính sự hy sinh này là một cách thức tốt đẹp và đầy tính Tin Mừng khi tham gia các buổi cử hành: bạn đã trao tặng chính mình cho người khác”, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI nói.
Các tình nguyện viên thường tham gia trực tiếp các sự kiện, cốt để sao cho tất cả mọi thứ được diễn ra suôn sẻ.
Đức Giáo Hoàng cam đoan với họ rằng Thiên Chúa sẽ sử dụng “sự mệt mỏi, lo âu và gánh nặng của những ngày này” để giúp các tình nguyện viên lớn lên trong “nhẫn nại, hiền lành, niềm vui trong tự hiến, và sự nhiệt tình thực thi ý Chúa”.
“Hãy làm cho tình yêu mang ý nghĩa phục vụ”, ngài nói, “và hãy để phục vụ làm tăng trưởng tình yêu”.
Khi các tình nguyện viên trở về cuộc sống hằng ngày của họ, Đức Thánh Cha xin họ hãy quý trọng những trải nghiệm trong tuần này, để Thiên Chúa hướng dẫn họ trong đời sống phục vụ. Họ cần “đáp trả trong tình yêu” với Chúa Kitô, “Đấng đã vì tình yêu mà tự hiến cho chúng ta”. 
Nếu họ làm như vậy - Đức Thánh Cha cam đoan - cuộc sống của họ sẽ hoàn thành một cách trọn vẹn theo những cách thức mà bạn không thể tưởng tượng được”
TTCG - Nghi Ân

Thánh lễ bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới 2011
 Hơn một triệu bạn trẻ tham dự 
(22.08.2011) – Sáng Chúa nhật 21-08, Thánh lễ bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới (GTTG) lần thứ XXVI đã được cử hành tại sân bay quân sự Cuatro Vientos (Bốn ngọn gió), ngoại ô Madrid, thủ đô Tây Ban Nha. Đây là cuộc cử hành Phụng vụ có quy mô lớn nhất thế giới trong ngày Chúa nhật XXI thường niên 21-08-2011, với 1,5 triệu bạn trẻ tham dự và sự hiện diện của quốc vương Juan Carlos và hoàng hậu Sophia của Tây Ban Nha.
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài có gần 800 hồng y, tổng giám mục, giám mục và khoảng 8000 linh mục.

Sau đây là diễn tiến Thánh lễ bế mạc (theo giờ Madrid):
9g20. ĐTC đến Cuatro Vientos. 1,5 triệu bạn trẻ reo hò chào đón ngài.
9g27. Quốc vương và hoàng hậu Tây Ban Nha  chào đón ĐTC.
9g47. Thánh lễ Chúa nhật XXI thường niên bắt đầu.
9g48. Đức Hồng y Varela, TGM Madrid chào mừng ĐTC và các bạn trẻ. Ngài nói lên tâm tình biết ơn đối với ĐTC của Giáo Hội tại Tây Ban Nha  và các bạn trẻ tham dự Ngày GTTG, đồng thời cũng giới thiệu với giới trẻ thế giới nhiều vị thánh Tây Ban Nha  là những mẫu gương tuyệt hảo cho người trẻ.
9g53. Trước khi bắt đầu Nghi thức Thánh lễ, ĐTC hỏi thăm các bạn trẻ trong đêm mưa to gió lớn có ngủ được không. Ngài nhấn mạnh: “Sáng nay các bạn lại ngước lên nhìn bầu trời và vẫn mạnh mẽ trong đức Tin”. Tiếng vỗ tay vang dội khắp Cuatro Vientos.
10g01. Hát kinh Xin Chúa thương xót bằng tiếng Hy lạp.
10g04. Hát kinh Vinh danh bằng tiếng Latinh.
10g08. Bài đọc I. Một bạn trẻ nam đọc bằng tiếng Bồ Đào Nha.
10g14. Bài đọc II. Một bạn trẻ nữ đọc bằng tiếng Pháp. Có người nhận xét: tiếng Pháp, giọng Tây Ban Nha.
10g17. Phúc âm. Một phó tế Tây Ban Nha công bố.
10g21. ĐTC giảng. Ngài hướng dẫn suy niệm ý nghĩa bài Phúc âm Mt 16, 13-20:
Đức Tin là hồng ân của Thiên Chúa
Chúa Giêsu hỏi: “Còn các concác con bảo Thầy là ai? Phêrô đáp lại và câu trả lời của ông đã trở thành lời tuyên xưng đức Tin thứ nhất: “Thầy là Đấng Mêsia, là Con Thiên Chúa hằng sống!”. Đức Tin vượt trên những dữ kiện lịch sử hoặc trải nghiệm giản đơn. Đức Tin là khả năng chiếm lĩnh được mầu nhiệm sâu xa về con người của Đức Kitô. Đức Tin không phải là kết quả của nỗ lực và lý trí con người, nhưng là do ơn Chúa ban cho”.
(…)
Hãy nói với Chúa về niềm tin
“Ngày hôm nay, Đức Kitô cũng đặt cho các bạn câu hỏi ngày xưa với các tông đồ: ‘Còn các concác con bảo Thầy là ai?’. Các bạn hãy quảng đại và can đảm đáp lại cho đúng với trái tim tươi trẻ các bạn đang có. Hãy nói với Chúa: Lạy Chúa Giêsu, con biết Chúa chính là Con Thiên Chúa, đã hiến mạng sống của Chúa cho con. Con muốn trung thành theo Chúa và để cho Lời Chúa dẫn con đi. Chúa biết con và Chúa yêu con. Con tín thác nơi Chúa. Con trao cuộc đời con cho Chúa. Xin Chúa hãy trở nên sức mạnh nâng đỡ con, là niềm vui không bao giờ lìa bỏ con”.
(…)
Bước theo Chúa trong sự hiệp thông với Hội Thánh
Với tư cách là người Kế vị Thánh Phêrô, tôi mời các bạn hãy củng cố đức Tin được thông truyền từ các tông đồ, để các bạn đặt Chúa Kitô, Con Thiên Chúavào vị trí trung tâm cuộc sống của các bạnTôi cũng muốn lưu ý các bạn, theo Chúa Giêsu trong đức Tin chính  bước đi với Ngài trong sự hiệp thông cùng Hội Thánh. Chúng ta không thể đơn độc đi theo Chúa Giêsu.Ai chiều theo cám dỗ cứ bước đi theo những tính toán của riêng mình, hoặc sống niềm tin với não trạng cá nhân chủ nghĩa vốn đang lấn lướt trong xã hội ngày nay, thì sẽ chẳng bao giờ gặp được Chúa Giêsu Kitô, hoặc cũng chỉ có thể hiểu sai về Người mà thôi”.
(…)
Thế giới đang cần những chứng từ đức Tin của người trẻ
Chúng ta không thể gặp gỡ Chúa Kitô  không giúp người khác nhận biết NgườiCác bạn đừng giữ Chúa Kitô lại cho bản thân mình. Hãy thông truyền cho người khác niềm vui của đức tin các bạn đang có. Thế giới cần các bạn làm chứng cho đức Tin của mình. Chắc chắn thế giới cần Thiên Chúa. Tôi nghĩ rằng sự hiện diện của bạn ở đâynhững người trẻ tuổi từ năm châu lục, là một bằng chứng tuyệt vời về khả năng phát triển phong phú lệnh truyền của Chúa đối với Giáo Hội: Hãy đi khắp thế gian, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo (Mc 16, 15).
10g46. Kinh nguyện Thánh Thể. Một ngọn gió mát bỗng thổi qua Cuatro Vientos nóng bức.
11g05. Kinh Lạy Cha.
11g09. Chúc bình an.
11g12. Hiệp lễ.
11g23. Đức hồng y Rylco, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân, trưởng ban tổ chức Ngày GTTG, giới thiệu với ĐTC:“Esta es la juventud del pape” (Đây là thế hệ trẻ của ĐTC) và trình lên ĐTC cảm nghĩ của giới trẻ: “Các bạn trẻ gặp được nơi ĐTC một người cha đích thực, một người thầy dạy đức Tin, một người hướng dẫn tinh thần. Xin hết lòng tri ân ĐTC”. 
11g32. ĐTC công bố Ngày GTTG lần thứ XXVII sẽ diễn ra tại Rio de Janeiro (Brazil). Tiếng hò reo vang dậy. Thánh giá Ngày GTTG và ảnh Đức Mẹ Salus Populi của Roma được giới trẻ Tây Ban Nha  chuyển giao cho Brazil. Bài ca Christus vincit vang lên hùng tráng.
11g45. Nghi thức sai các bạn trẻ ra đi, đến với thế giới. ĐTC kêu gọi các bạn trẻ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau: Đừng sợ làm người Kitô hữu” (tiếng Pháp). Hãy học hỏi Phúc âm (tiếng Anh). Hãy vui tươi đáp lại tiếng Chúa gọi (tiếng Ý).
11g48. Kinh Truyền tin.
11g52. Phép lành kết lễ. Ite missa est. Cuatro Vientos vẫn chật căng người. Không ai muốn ra về. Dường như 5 ngày GTTG vẫn còn ít.


nguyenthuong.ctxl@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp