Thứ Hai, 11 tháng 2, 2013

VATICAN : Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI tuyên bố từ nhiệm

Giáo hoàng từ nhiệm vì sức khỏe giảm sút, không thể chu toàn các nhiệm vụ của mình. Ảnh: EUROPEAN PRESS
Sáng nay, thứ Hai 11-02-2013, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã tuyên bố ngài sẽ từ nhiệm sứ vụ Thánh Phêrô, kể từ ngày 28 tháng Hai 2013 vào lúc 20 giờ, giờ Roma.

Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI tuyên bố từ nhiệm
Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI tuyên bố từ nhiệm
Tuyên bố của Đức Hồng Y niên trưởng của Hồng Y đoàn
VATICAN. Giáo Triều Roma ngỡ ngàng vì lời tuyên bố từ chức của Đức Thánh Cha.
Đức Thánh Cha công bố quyết định từ chức vào cuối công nghị Hồng y đoàn bắt đầu lúc 11 giờ sáng ngày 11-2-2013 tại dinh Tông Tòa.
Sau kinh giờ Sáu, ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, đã đọc tiểu sử của các vị sẽ được phong thánh để xin Đức Thánh Cha ấn định ngày tôn phong.

Sau nghi thức này, Đức Thánh Cha ngồi xuống và ngài đọc tuyên ngôn thông báo từ chức. Kế đến, ĐHY Angelo Sodano niên trưởng Hồng y đoàn, đã đại diện mọi người, nói với Đức Thánh Cha rằng: “Kính Thưa Đức Thánh Cha, Người Kế Vị quí mến và đáng kính của Thánh Phêrô, “Sứ điệp cảm động của ĐTC đã vang lên trong Hội trường này như một tiếng sấm giữa trời thanh quang. Chúng con ngỡ ngàng khi nghe sứ điệp ấy, như thể không tin được. Trong những lời của ĐTC, chúng con nhận thấy có lòng yêu mến nồng nhiệt của ĐTC đối với Hội Thánh của Chúa, đối với Giáo Hội mà ĐTC đã yêu mến dường nào. Giờ đây, xin cho phép con nhân danh cộng đoàn tông đồ này, Hồng y đoàn, nhân danh tất cả những cộng sự viên quí mến của ĐTC, để nói rằng chúng con gần gũi với ĐTC hơn bao giờ hết, cũng như chúng con đã gần gũi với ĐTC trong 8 năm rạng ngời triều đại Giáo Hoàng của ĐTC.

Ngày 19 tháng 4 năm 2005, nếu con nhớ rõ, vào cuối Mật nghị, với giọng hồi hộp cảm động con đã hỏi ĐTC: ”Ngài có nhận việc bầu cử hợp pháp làm Giáo Hoàng hay không?”, và cũng với sự hồi hộp, ngài đã không trì hoãn trả lời chấp nhận, với niềm tín thác nơi ơn Chúa và trong sự chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ Giáo Hội. Như Mẹ Maria, ngày hôm ấy, ĐTC đã thưa ”xin vâng” và đã khởi đầu một triều đại Giáo Hoàng sáng ngời, trong sự tiếp tục, một sự tiếp tục mà Ngài đã nói với chúng con nhiều lần trong lịch sử Giáo Hội, trong sự tiếp nối với 265 vị tiền nhiệm của Ngài trên ngai tòa thánh Phêrô, qua 2 ngàn năm lịch sử, từ Thánh Phêrô người ngư phủ khiêm hạ miền Galilea, cho đến các vị đại Giáo Hoàng trong thế kỷ vừa qua, từ thánh Piô 10 cho đến chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2.

Kính thưa Đức Thánh Cha, trước ngày 28 tháng 2, như Ngài đã nói, ngày mà Ngài muốn chấm dứt sứ vụ Giáo Hoàng được chu toàn với tất cả lòng yêu mến, lòng khiêm nhường, trước ngày 28-2, chúng con sẽ có dịp biểu lộ rõ hơn tâm tình của chúng con. Cũng như bao nhiêu vị mục tử và tín hữu rải rác trên thế giới, cũng như bao nhiều người thiện chí cùng với chính quyền của bao nhiêu nước. Rồi trong tháng này, chúng con còn được niềm vui nghe tiếng vị chủ chăn, ngay trong ngày thứ tư lễ tro tới đây, rồi ngày thứ năm, với hàng giáo sĩ Roma, trong những buổi đọc kinh Truyền Tin những ngày chúa nhật, trong các buổi tiếp kiến ngày thứ tư. Vì thế còn bao nhiêu dịp để nghe tiếng nói hiền phụ của ĐTC. Nhưng sứ vụ của Ngài sẽ tiếp tục. Ngài đã nói rằng sẽ luôn gần gũi chúng con với chứng tá và lời cầu nguyện của Ngài. Dĩ nhiên, những ngôi sao trên trời sẽ tiếp tục chiếu sáng và sẽ luôn chiếu sáng giữa chúng con ngôi sao triều đại giáo hoàng của Ngài. Chúng con gần gũi Đức Thánh Cha, xin chúc lành cho chúng con.”
         
Trong cuộc họp báo trưa ngày 11-2-2013, Cha Lombardi cho biết sau khi Tòa Thánh bắt đầu trống tòa, tức là từ 20 giờ ngày 28-2-2013, ĐTC Biển Đức 16 sẽ di chuyển ra dinh thự Castel Gandolfo, trong khi chờ đợi Nữ Đan viện chiêm niệm ở Nội thành Vatican được sửa chữa xong và ngài sẽ cư ngụ tại đó.
         
Về việc cai quản Tòa Thánh sau khi trống tòa, đã có Tông hiến được Đức Gioan Phaolô 2 công bố về vấn đề này. Các Hồng Y sẽ được triệu tập về Roma để tiến hành việc bầu cử Giáo Hoàng mới. Lần này sẽ mau lẹ hơn vì không có chương trình 9 ngày lễ an táng Đức Cố Giáo Hoàng. Việc bầu cử có thể tiến hành trong tháng 3-2013 và trước lễ Phục Sinh có thể Giáo Hội sẽ có vị Giáo Hoàng mới.
 
G. Trần Đức Anh OP
-----------------------------------------------
 

Lúc 12g30 cùng ngày hôm nay, tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, cha Federico Lombardi, SJ, Giám đốc Văn phòng Báo chíTòa Thánh, đã thông tin cho giới báo chí và minh định một số điểm:


– Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã tự do từ nhiệm, phù hợp với khoản 332, § 2 của Bộ Giáo luật.
– Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI sẽ không tham gia Mật tuyển viện bầu giáo hoàng kế nhiệm ngài.
– Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI sẽ đến cư ngụ tại Điện Castel Gandolfo khi việc từ nhiệm có hiệu lực.
– Khi công việc tu sửa đan viện của các nữ tu Dòng kín bên trong Vatican hoàn tất, Đức Thánh Cha sẽ đến ở đó trong một thời gian để cầu nguyện và suy niệm.
Vatican Radio, 11-02-2013
Giáo hoàng Benedict XVI lần đầu viết trên trang mạng Twitter hồi cuối tháng 1-2013. Ảnh: AP
Giáo hoàng Benedict XVI lần đầu viết trên trang mạng Twitter hồi cuối tháng 1-2013. Ảnh: AP
Roma ngỡ ngàng vì lời tuyên bố từ chức của Giáo hoàng Benedict XVI
Theo Đài Vatican, trong công nghị lúc 11 giờ sáng hôm nay, 11.2, trước sự hiện diện của các Hồng y và giám mục, Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố:
”Sau khi nhiều lần xét mình trước mặt Thiên Chúa, tôi đã đi tới sự chắc chắn rằng sức lực của tôi, vì tuổi cao, không còn thích hợp nữa để thi hành sứ vụ Phêrô một cách thích đáng nữa. Tôi ý thức rõ sứ vụ này, do yếu tính thiêng liêng, phải được chu toàn không những bằng hoạt động và bằng lời nói, những còn bằng đau khổ và cầu nguyện. Tuy nhiên, trong thế giới ngày nay, đang chịu những biến chuyển mau lẹ và bị dao động vì những vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với đời sống đức tin, để cai quản con thuyền của Thánh Phêrô và loan báo Tin Mừng, cần có nghị lực cả thể xác lẫn tâm hồn, nghị lực mà trong những tháng gần đây bị suy giảm nơi tôi đến độ tôi phải nhìn nhận mình không có khả năng thi hành tốt sứ mạng đã được trao phó cho tôi. Vì thế, với ý thức rõ ràng về hành vi hệ trọng này, với tự do hoàn toàn, tôi tuyên bố từ bỏ sứ vụ Giám mục Roma, người kế vị Thánh Phêrô, được ủy thác cho tôi do tay các Hồng y ngày 19.4.2005, để từ ngày 28.2.2013 sắp tới, Tòa Roma, Tòa Thánh Phêrô sẽ trống tòa từ lúc 20 giờ và những ai có thẩm quyền cần phải triệu tập Mật nghị Hồng y để bầu vị Giáo hoàng mới”.

Cũng theo Đài Vatican, Giáo triều Roma ngỡ ngàng vì lời tuyên bố từ chức của Đức Giáo hoàng Benedict XVI. Trong cuộc họp báo trưa ngày 11.2, cha Lombardi cho biết sau khi Tòa Thánh bắt đầu trống tòa, tức là từ 20 giờ ngày 28.2.2013, Giáo hoàng Benedict XVI sẽ di chuyển ra dinh thự Castel Gandolfo, trong khi chờ đợi Nữ Đan viện chiêm niệm ở Nội thành Vatican được sửa chữa xong và ngài sẽ cư ngụ tại đó.

Về việc cai quản Tòa Thánh sau khi trống tòa, đã có Tông hiến được Giáo hoàng John Paul II công bố về vấn đề này. Các Hồng y sẽ được triệu tập về Roma để tiến hành việc bầu cử Giáo hoàng mới. Lần này sẽ mau lẹ hơn vì không có chương trình 9 ngày lễ an táng Đức Cố Giáo hoàng. Việc bầu cử có thể tiến hành trong tháng 3.2013 và trước lễ Phục sinh có thể Giáo hội sẽ có vị Giáo hoàng mới.
Duy Phúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp