Thứ Năm, 1 tháng 3, 2012

PHÁI ĐOÀN TÒA THÁNH THĂM GIÁO TỈNH SÀI GÒN Và GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

Phái đoàn Tòa Thánh đến Sài Gòn và Xuân Lộc

WGPSG -- Sau cuộc họp Vòng III của nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam-Vatican diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2, phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh đã đến thăm Sài Gòn và Xuân Lộc trong hai ngày 29-2 và 1-3-2012. Đoàn gồm Đức Ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh, Đức Ông Phanxicô Xaviê Cao Minh Dung thuộc Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh và Đức Ông Barnaba Nguyễn Văn Phương thuộc Bộ Truyền Giáo.
Chuyến bay VN 1179 từ Hà Nội đã đưa phái đoàn tới phi trường Tân Sơn Nhất lúc 11g45 trưa thứ Tư 29-02-2012. Đoàn đã đến gặp Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn (ĐHY) tại Tòa Tổng Giám mục TP.HCM và dùng cơm trưa tại đây. Vào buổi chiều, Đoàn đã được ĐHY hướng dẫn đi thăm một số cơ sở của TGP.TPHCM
Trước hết, lúc 16g10, Đoàn đến Vương cung Thánh đường Sài Gòn. Đức Ông Ettore Balestrero đã nói lên niềm phấn khởi được đến thăm ngôi nhà thờ đặc biệt này, nơi đã nuôi dưỡng niềm tin của tín hữu thành phố và cũng là nơi mà trước đây cha mẹ của ngài đã từng hai lần được hân hoan tham dự phụng vụ.
16g45, khi đến thăm Tu viện Thánh Phaolô thành Chartres, Đoàn đã rất cảm động ngắm nhìn ngôi nhà nguyện là công trình của Ông Nguyễn Trường Tộ, và tham quan ngôi nhà truyền thống rất độc đáo của Tu viện.
17g20, Đoàn tiếp xúc với cộng đoàn nữ tu Dòng kín tại Tu viện Cát Minh Sài Gòn. Vị Thứ trưởng Tòa Thánh rất vui được chiêm ngắm “lá phổi” của Giáo Hội Việt Nam và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đào tạo tại đây.
17g50, Đoàn đến thăm Đại Chủng viện Thánh Giuse, thăm Nhà Truyền Thống Giáo phận, và gặp gỡ các linh mục ở Trung tâm mục vụ, chia sẻ mối ưu tư về việc giáo dục đức tin trước những thách đố của thời đại.
18g30, khi được chào đón tại nhà cơm chủng viện, Đức Ông thứ trưởng đã khuyên các chủng sinh hãy nhận Đức Kitô và Thánh giá Chúa như là niềm vui đích thực của đời mình.
20g00, Đoàn đến Nhà thờ Thuận Phát, tại đây, Đức Ông Balestrero đã nhắc nhở mọi người hãy luôn là chứng nhân của niềm tin và tình thương trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
20g35, khi đến thăm trường Sao Việt, Đoàn hân hoan lắng nghe những nỗ lực rất đặc biệt của Ban Giám hiệu trong công tác giáo dục.
21g15, đi ngang qua mảnh đất của Nhà thờ An Phú, Phú Mỹ Hưng, Đoàn đã cầu nguyện cho công trình xây dựng ngôi Nhà thờ này được sớm hoàn tất.
21g30, Đoàn đến thăm Trường Mầm Non Mỹ Phước và ngôi nhà nguyện nhỏ bé ấm cúng tại đây.
Vào lúc 7g sáng hôm sau, thứ Năm 1-3-2012, các Đức Ông của Phái đoàn đã dâng Thánh lễ cùng với bốn linh mục giáo phận tại ngôi nhà nguyện cổ xưa nhất của Thành phố nằm trong khuôn viên Tòa Tổng Giám mục. Sau khi ăn sáng, Đoàn đã lên đường đi thăm Tòa Giám mục và Chủng viện Xuân Lộc, gặp gỡ đại diện của mọi thành phần Dân Chúa tại đây. Cuộc gặp gỡ đầy cảm xúc và tràn trề niềm hân hoan.
Vào buổi chiều, Đoàn đã về tới Sài Gòn lúc 15g30, và gặp gỡ các Giám mục của Giáo tỉnh Sài Gòn tại Tòa Tổng Giám mục TGP.TPHCM vào lúc 16g. Sau khi ăn cơm chiều, Đoàn đã rời Tòa Tổng Giám mục lúc 18g30 để ra phi trường Tân Sơn Nhất. Chuyến bay TG 557, cất cánh lúc 20g55, đã đưa Phái đoàn trở về Rôma.

Vincente Nguyễn Viết Thương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp