Thứ Sáu, 8 tháng 6, 2012

CẢI TÁNG ĐỨC HỒNG Y PHANXICÔ XAVIE NGUYỄN VĂN THUẬN

Lễ cải táng ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận
 RÔMA - 10 năm sau khi được an táng tại Nghĩa trang Verano, di hài ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã được cải táng về Nhà thờ hiệu toà của ngài, Đức Mẹ Scala, ở trung tâm Rôma, sáng ngày 8-6-2012.
   ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, cố Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hoà bình, qua đời lúc 6 giờ chiều ngày thứ hai, 16-9-2002, tại Nhà thương Piô XI ở Rôma, hưởng thọ 74 tuổi, sau 49 năm linh mục, 35 năm giám mục và 1 năm rưỡi làm hồng y. Thánh lễ An táng Đức cố Hồng Y đã được ĐTC Gioan Phaolô II chủ toạ trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô lúc 5 giờ 30 chiều thứ sáu, 20-9-2002, trước sự hiện diện của 4.000 người, trong đó có 4 hồng y và 130 giám mục, ngoại giao đoàn cạnh Toà Thánh. Thánh lễ do ĐHY Angelo Sodano, Quốc vụ khanh Toà Thánh, chủ tế. Đồng tế với ngài có 28 hồng y, 5 giám mục Việt Nam, và Đức cha Giampaolo Crepaldi, Tổng Thư ký Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hoà bình.
   Sáng hôm sau, thứ bảy 21-9, linh cữu Đức cố Hồng Y đã được an táng tạm trong phần mộ của các kinh sĩ Đền thờ Thánh Phêrô ở nghĩa trang chính của thành phố Rôma, Campo Verano, trước sự hiện diện của ĐHY Bernard Law, bấy giờ là TGM Giáo phận Boston của Hoa Kỳ, bạn thân của Đức cố Hồng Y, 5 giám mục Việt Nam, Đức cha Giampaolo Crepaldi, Tổng Thư ký Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hoà bình, hơn 100 linh mục tu sĩ Việt Nam và thân nhân của Đức cố Hồng Y.
   Trong những năm qua, Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hoà bình, đã mở án xin phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, đồng thời cũng xúc tiến việc xin cải táng Đức cố Hồng Y về nhà thờ hiệu toà của ngài ở trung tâm Rôma.
   Lễ cải táng do ĐHY Peter Turkson, người Ghana, đương kim Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hoà bình, chủ sự, từ lúc 11 giờ 45 tại Nhà thờ Đức Mẹ Scala, trước sự hiện diện của 2 vị tiền nhiệm của ngài là ĐHY Roger Etchegaray, ĐHY Renato Martino, tiếp đến là ĐHY Jorge Mejia, người Argentina, nguyên thư viện trưởng của Toà Thánh, và ĐHY Bernard Law, nguyên Giám quản Đền thờ Đức Bà Cả ở Rôma. Ngoài ra, có Đức cha Mario Toso, SDB, Tổng Thư ký Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hoà bình, và gần 100 người gồm các nhân viên của Hội đồng, Liên Tu sĩ Việt Nam ở Rôma, đặc biệt có chị Nguyễn Thị Hồng, em ruột của Đức cố Hồng Y từ Canada, và một số thân nhân khác.
   Lễ cải táng diễn ra dưới hình thức một buổi Phụng vụ Lời Chúa, với bài đọc sách Huấn Ca, đáp ca, lời nguyện. Khi linh cữu được đưa tới trước bàn thờ, biên bản cuộc cải táng đã được các chức sắc toà án của Toà Giám quản Rôma tuyên đọc, rồi linh cữu Đức cố Hồng Y bọc Inoxidable, có cột dây đỏ gắn triện si, được đặt dưới bàn thờ Thánh Đa Minh và Thánh nữ Catarina, là bàn thờ thứ hai ở bên phải vừa khi bước vào thánh đường.
   Lễ cải táng kết thúc với kinh cầu Đức cố Hồng Y để xin ơn nhờ lời chuyển cầu của ngài và xin Chúa cho sớm đến ngày vị tôi tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận được tôn vinh trên bàn thờ.
   Nhà thờ Đức Mẹ Scala (Piazza della Scala, 23) ở khu Trastevere, được khởi công xây cất từ năm 1593 và hoàn tất vào năm 1610, để bảo quản ảnh Đức Mẹ Cầu Thang. Thánh đường do Dòng Camêlô nhặt phép (OCD) coi sóc. Tại đây cũng có học viện của dòng. (TPN 8-6-2012)
Nguồn: RV
G. Trần Đức Anh OP

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp