Thứ Hai, 4 tháng 3, 2013

Cơ Mật Viện bầu Tân Giáo Hoàng

   207 vị Hồng Y đã được mời về Vatican để thảo luận về tình trạng của Giáo Hội và quan trọng nhất là đề ra những vấn đề mà triều Giáo Hoàng sắp tới sẽ phải đối diện. Từ đó hình thành cơ sở để các vị Hồng Y có thể chọn ra người Kế Vị Thánh Phêrô. Những hình ảnh quý vị đang xem được thu vào buổi sáng thứ Hai 4 tháng Ba khi các vị Hồng Y tập trung về Vatican để tham dự phiên họp chung, tức là phiên họp dành cho tất cả các vị Hồng Y cử tri cũng như không phải là cử tri. Phiên họp này diễn ra lúc 9h30. Phiên họp thứ hai sẽ diễn ra vào chiều thứ Hai lúc 5h chiều. 
   Tổng số các vị Hồng Y trong Giáo Hội tính đến ngày 27 tháng Hai là 208 vị. Tuy nhiên, Đức Hồng Y Jean Marcel Honoré, là Tổng Giám Mục về hưu của tổng giáo phận Tours, bên Pháp đã qua đời đúng vào ngày Đức Thánh Cha chính thức thoái vị, tức là hôm 28 tháng Hai vừa qua. Ngài thọ 92 tuổi. Do đó, hiện nay Giáo Hội có tổng cộng 207 vị Hồng Y trong đó 117 vị có quyền bầu cử. Tuy nhiên, sẽ chỉ có 115 vị tham gia Cơ Mật Viện vì Đức Hồng Y Keith O'Brien người Tô Cách Lan và Đức Hồng Y Julius Riyadi Darmaatmadja của Nam Dương sẽ không có mặt tại Rôma.
   Trong 115 vị tham dự vào Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng có 28 vị Hồng Y người Ý trong tổng số 60 vị Hồng Y tại Âu Châu. Bắc Mỹ có 14 vị, Mỹ Châu La Tinh có 19 vị, Phi Châu có 11 vị, Á Châu có 10 vị trong đó có Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của tổng giáo phận Sàigòn (Cha Lombardi cho biết ngày thứ Hai 4/3 ĐHY của TGP Sàigòn vẫn chưa sang đến Rôma), và Châu Đại Dương có 1 vị là Đức Hồng Y George Pell của tổng giáo phận Sydney Australia.
   Trong ngày thứ Hai, người ta ghi nhận tại nhiều nơi trong thành phố Rôma đã có những áp phích lớn hô hào các vị Hồng Y hãy bỏ phiếu cho Đức Hồng Y Peter Turkson
   Đức Hồng Y Turkson, người Ghana, nguyên là chủ tịch của Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình, đã được nhiều phương tiện truyền thông bình luận là người có nhiều hy vọng trở thành Giáo Hoàng.
   Trong cuộc họp báo hôm thứ Bẩy, trả lòi câu hỏi của các ký giả là tại sao nhà nguyện Sistina vẫn còn hoạt động vì theo lẽ nhà nguyện này phải đóng cửa để chuẩn bị cho Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng, cha Federico Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết:
   “Những công việc chuẩn bị chưa được tiến hành tại nhà nguyện Sistina. Ngay bây giờ các du khách vẫn có thể viếng thăm bảo tàng viện. Công việc chuẩn bị chỉ được tiến hành sau phiên họp chung ngày thứ Hai”.
   Về 66 vị Hồng Y cử tri không sống tại Vatican, ngài cho biết:
  “Tại thời điểm này, 66 vị Hồng Y không sống ở đây đã liên lạc với các nơi cư trú của các vị tại Rôma để cho biết ngày nào họ đến. Một số sẽ có mặt vào ngày 4, 5 hay 6 tháng Ba”.
   Cha Federico Lombardi cũng cho biết là một nhóm các nữ tu một dòng chiêm niệm tại Mễ Tây Cơ sẽ cầu nguyện 8 giờ một ngày tại Đền thờ Thánh Phêrô bắt đầu từ thứ Hai cho đến khi Giáo Hội có tân Giáo Hoàng.
   Một chuyện bên lề để cho thấy người Ý làm việc nhanh đến cỡ nào. Trong đoạn video này quý vị và anh chị em có thể thấy là phẩm phục mà vị Tân Giáo Hoàng sẽ mặc khi đứng trước trước ban công để ra mắt dân chúng đã được làm xong với nhiều kích thước khác nhau và đang được trưng bày trước tiệm may nổi tiếng của Rôma là tiệm Gammarelli nơi đã may các phẩm phục Giáo Hoàng trong suốt 100 năm qua.
VietCatholic Network

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp