Chủ Nhật, 10 tháng 3, 2013

Cơ Mật Viện - Ống khói đã lắp đặt, mọi sự đã sẵn sàng

   Sau khi đã thông qua quyết định khai mạc Cơ Mật Viện vào ngày thứ Ba 12 tháng Ba, hôm thứ Bẩy các Hồng Y đã có phiên họp khoáng đại thứ 9 lúc 9h30 sáng trong đó 17 Hồng Y lên tiếng phát biểu về các vấn đề như những mong đợi nơi vị Giáo Hoàng tương lai, hoạt động của Tòa Thánh, giáo triều Roma, đời sống và hoạt động của Giáo hội tại các nơi. 

   Ngày thứ Hai sẽ có phiên họp khoáng đại thứ 10 lúc 9h30 sáng.
   Trong phiên họp hôm thứ Bẩy, các Hồng Y đã rút thăm để lấy phòng tại nhà trọ thánh Marta trong nội thành Vatican, nơi các vị cư ngụ trong thời gian Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng. 
   Cha Federico Lombardi cho biết
"Phần lớn các Hồng Y quyết định di chuyển đến Santa Martha vào sáng thứ Ba vào khoảng 7 giờ sáng, cùng ngày với sự khởi đầu của Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng và thánh lễ để bầu Giáo hoàng mới, được cử hành vào lúc 10 giờ sáng."
   Trong ngày Chúa Nhật, sẽ không có cuộc họp nào để các Hồng Y có thể nhân dịp này viếng các nhà thờ hiệu tòa của các ngài nói chuyện trực tiếp với các tín hữu và yêu cầu họ cầu nguyện trong giai đoạn chuyển tiếp đối với Giáo Hội trên toàn thế giới.
   Cha Federico Lombardi nói:
   "Điều rất quan trọng cho các tín hữu biết và thấy rằng họ có thể tham gia chuẩn bị cho Cơ Mật Viện bầu Giáo hoàng qua lời cầu nguyện với các vị Hồng Y này. Vì vậy, không có gì ngăn cản báo chí loan tải sự kiện này và qua đó các Hồng Y có thể gửi sứ điệp cho người dân thông qua truyền hình ".
   Trong chín cuộc họp cho đến nay, đã có 133 bài phát biểu của các vị Hồng Y. 
Cha Federico Lombardi cũng nhân dịp này giải thích cho các ký giả cách thức theo dõi kết quả Cơ Mật Viện
   "Khói từ các phiếu bầu bị đốt cháy vào cuối vòng bỏ phiếu, nhưng không phải mỗi vòng đều đốt. Mỗi ngày có 4 vòng bỏ phiếu. Việc đốt phiếu diễn ra ở vòng thứ Hai lúc giữa trưa và vòng thứ Tư lúc 7 giờ tối. Nếu bầu được Giáo Hoàng vào vòng thứ Nhất hay vòng thứ Ba thì khói trắng sẽ bốc lên trong khoảng 10:30 đến 11 giờ buổi sáng. Và từ 5:30 đến 6 vào buổi tối. "

Khói đen báo hiệu cho thấy chưa có Giáo Hoàng mới và khói trắng thông báo cuộc bầu cử có kết quả. Lúc đó chuông đền thờ thánh Phêrô cũng được gióng lên. Ban tối ống khói sẽ có đèn chiếu sáng để dân chúng có thể thấy khói mầu gì.
   Một Ủy ban đã được thiết lập với nhiệm vụ niêm phong các lối vào mật nghị Hồng y bầu Giáo Hoàng. Ủy ban này tùy thuộc Đức Hồng Y nhiếp chính Bertone, và một số thành viên như vị chỉ huy trưởng vệ binh Thụy Sĩ, đại diện đoàn Hiến binh Vatican, một vị công chứng viên.
   Cha Lombardi cho biết đã thấy tận mắt 5 triện của Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 bị hủy đi bằng cách rạch để không sử dụng được nữa, trong đó có 2 nhẫn Ngư Phủ của ngài.
   Công việc chuẩn bị cho Cơ Mật Viện được coi như đã hoàn tất với việc lót sàn tại nhà nguyện Sistina để các vị Hồng Y đi trên sàn bằng phẳng thay vì trên nền đá có nhiều chỗ cần phải cẩn thận nếu không sẽ bị vấp té.
   Ống khói cũng đã được gắn trên nóc nhà nguyện Sistina.
   Cha Lombardi cũng thông báo thời khóa biểu của Cơ Mật Viện như sau:
Lúc 15.45 chiều ngày thứ ba, 12/3, các Hồng Y sẽ rời nhà trọ thánh Marta tới dinh Tông Tòa. Lúc 16.30 các vị sẽ rước từ nhà nguyện Paolina đến nhà nguyện Sistina. Tại đây, lúc 16.45, có nghi thức tuyên thệ, vị trưởng nghi sẽ tuyên bố “Extra omnes!” Tất cả những người không phải Hồng Y cử tri phải ra ngoài!
   Các Hồng Y sẽ nghe bài suy niệm do Đức Hồng Y Prospero Grech, 88 tuổi, người Malta, trình bày và sẽ bắt đầu bỏ phiếu lần đầu tiên bầu Giáo Hoàng.

VietCatholic Network

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp