Thứ Sáu, 1 tháng 3, 2013

TÒA THÁNH VATICAN TRỐNG NGÔI

“Rồi đây, một vị trong anh em, Hồng y đoàn, sẽ được bầu lên làm giáo hoàng.

 Vì vậy, hôm nay, tại đây, tôi hứa tôn kính và hoàn toàn vâng phục ngài”.


   Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã phát biểu như trên vào sáng 28-02, với 144 hồng y đến chào từ biệt ngài, quy tụ tại Hội trường Clementine, Vatican, vài giờ trước khi triều đại giáo hoàng của ngài kết thúc lúc 8g tối cùng ngày (theo giờ Roma).
   Trong cuộc tiếp kiến các hồng y lần cuối cùng này, ĐTC đã chào từng vị hồng y cũng như các vị chủ tịch, quan chức thuộc các văn phòng khác nhau tại Vatican.
   Đáp lời chào của Đức hồng y Niên trưởng Angelo Sodano, ĐTC bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng của ngài đối với Hồng y đoàn đã hết lòng phục vụ Đức Kitô và Hội Thánh trong suốt triều đại giáo hoàng của ngài.
   ĐTC mong tất cả các hồng y cầu nguyện cho Hồng y đoàn được trở nên “một dàn nhạc” với những nhạc cụ khác nhau, giống như Giáo hội hoàn vũ, cùng tấu lên bản nhạc hài hòa.
   ĐTC nói, Giáo hội là một thân mình sống động, như cảnh tượng dân chúng quy tụ vào thứ Tư hôm qua, tại buổi tiếp kiến chung ở quảng trường Thánh Phêrô. Ngài nhấn mạnh: qua Giáo hội, mầu nhiệm Nhập thể vẫn đang tiếp diễn. Đức Kitô vẫn bước đi qua mọi thời đại và ở khắp nơi.
   Trước khi ngỏ lời với từng vị, ĐTC cho biết ngài vẫn sát cánh với Hồng y đoàn trong lời cầu nguyện, đặc biệt trong những ngày sắp tới Mật tuyển viện bầu tân giáo hoàng. ĐTC nói rõ một vị trong số các Hồng y sẽ được bầu làm giáo hoàng và ngài cam kết “hoàn toàn tôn kính và vâng phục”.
   Trong cuộc họp báo ngắn sau buổi tiếp kiến các hồng y của ĐTC, cha Lombardi cho biết ĐTC sẽ nghỉ tại Castel Gandolfo và không tham dự cuộc bầu cử. Như vậy, cha nói với báo giới: những phát biểu cuối cùng của ĐTC nhằm nói rõ ngài luôn phục vụ và vâng phục Thiên Chúa và Đấng kế vị Thánh Phêrô.
Những giây phút đầu tiên trống Tòa Phêrô
   Đúng 20g ngày 28-02 (giờ Roma), Giáo hội bắt đầu sống trong tình trạng “Trống Tòa”. Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI chính thức rời Tòa Phêrô, trở thành “Nguyên giáo hoàng”.
   Trước đó, gần 17g, ngài rời Vatican với sự tháp tùng của Đức hồng y Vallini, Giám quản Roma, và Đức hồng y Comastri, Giám quản Vatican. Hai đội vệ binh Thụy Sĩ đứng dàn chào. Đức hồng y Quốc vụ khanh Bertone và các cộng sự viên đón ĐTC rời Điện Vatican. Đông đảo quan chức và nhân viên làm việc tại Vatican đến chào từ biệt ĐTC.
   Tiếp đến, ĐTC và Đức TGM Georg Gänswein, Tổng quản Tư dinh Giáo hoàng, lên xe đến sân đáp trực thăng của thành phố. Tại đây, ĐHY niên trưởng Sodano nghênh đón ĐTC. Lúc đoàn xe chở ĐTC và các vị tháp tùng rời Điện Vatican, chuông Vương cung Thánh đường Vatican và các nhà thờ trong thành phố Roma đồng loạt đổ hồi.
   Sau khi bay qua Roma, Coliseum và Lateran, đúng 17g25, trực thăng chở ĐTC đáp xuống Castel Gandolfo. Tại đâyĐHYBertello, Thủ hiến Vatican và Đức ông Tổng thư ký Sciacca, ông Petrillo, Giám đốc các biệt điện Giáo hoàng, Đức chaSemeraro, giám mục Albano, và các viên chức chính quyền địa phương nghênh đón ĐTC.
   ĐTC đã gặp đông đảo tín hữu và khách hành hương đến chào ngài. ĐTC ngỏ lời: “Cảm ơn anh chị em đã tỏ lòng quý mến đối với tôi. Anh chị em biết, hôm này là ngày đặc biệt với tôi, khác mọi ngày trước đây. Tôi không còn là Đức giáo hoàng. Nói một cách chính xác, sau 8 giờ tối, tôi không còn làm giáo hoàng nữa. Tôi chỉ là một người hành hương đang đi trên chặng cuối của hành trình trần thế. Với tấm lòng và trọn vẹn tình yêu của mình, với cầu nguyện, suy tư và hết sức lực nội tâm, tôi mong được làm việc phục vụ lợi ích chung của Hội Thánh và nhân loại. Tôi thấy mình đã được anh chị em hết lòng nâng đỡ. Nào, có Chúa cùng đi, chúng ta hãy tiến bước vì lợi ích của Giáo hội và thế giới”.
   Sau đó, ĐTC ban phép lành cho mọi người hiện diện.
   Đúng 20g, triều đại giáo hoàng Bênêđictô XVI kết thúc.
   Vào giây phút đó, đội Vệ binh Tòa Thánh chuyển sang nhiệm vụ bảo vệ Hồng y đoàn. Tài khoản Twitter của Đức Bênêđictô XVI ngưng hoạt động. Nhẫn ngư phủ và ấn triện của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI không còn giá trị pháp lý và các phòng làm việc của Đức giáo hoàng được ĐHY Nhiếp chính niêm phong.
Tình trạng “Trống Tòa” của Giáo hội bắt đầu.
Thành Thi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp