Thứ Ba, 5 tháng 3, 2013

Phiên họp thứ hai và thứ ba của Hồng y đoàn

VATICAN - Lúc 5 giờ chiều thứ hai, 4-3-2013, Hồng y đoàn đã nhóm phiên họp thứ 2 để chuẩn bị cho mật nghị bầu Giáo hoàng.
   Đã có thêm 5 hồng y cử tri mới đến và tuyên thệ. Đó là hai hồng y người Đức: Meisner, TGM Giáo phận Koeln, và Woelki, TGM thủ đô Berlin, ĐHY Bechara Rai, Giáo chủ Công giáo Maronit Liban, và ĐHY Sarr, TGM Dakar, Sénégal, và ĐHY Duka, Cộng hoà Tiệp.
  Trong phiên họp, đã có 9 hồng y phát biểu theo thứ tự đăng ký. Hồng y đoàn đã quyết định chỉ nhóm phiên họp ban sáng ngày 5 và 6-3, và không có phiên họp ban chiều.
  Các hồng y đã nghe bài suy niệm thứ nhất do Cha Raniero Cantalamessa, dòng Capucino, giảng thuyết viên tại Phủ Giáo hoàng, trình bày. Bài suy niệm này được qui định trong Tông hiến về việc bầu Giáo hoàng.
  Phiên họp đã kết thúc lúc 19 giờ.
  Sáng ngày 5-3-2013, Hồng y đoàn đã nhóm phiên khoáng đại thứ ba từ lúc 9:30 đến 12:40 với sự hiện diện của 148 hồng y, trong đó có 110 hồng y cử tri và 38 vị trên 80 tuổi. Trong phiên nhóm có nửa giờ giải lao.
  Còn thiếu 5 hồng y cử tri, trong đó có ĐHY Lehman người Đức, ĐHY Thang Hán của Hong Kong, ĐHY Nycz Varsava của Ba Lan, ĐHY Phạm Minh Mẫn của Việt Nam. Ngài sẽ đến Roma vào ngày 7-3 tới đây.
  Đã có 11 hồng y phát biểu về những vấn đề như: tình trạng hiện nay của Giáo Hội, nhu cầu truyền giáo và tái truyền giáo trên thế giới, quan hệ giữa Giáo Hội và Văn hoá, canh tân Giáo Hội dưới ánh sáng Công đồng Vatican II,... Xen lẫn các bài đó, có các vị thủ lãnh các Bộ và Hội đồng của Toà Thánh cũng lên tiếng.
  Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, cho biết các đề tài được đề cập đến trong 33 bài phát biểu khá đa diện, trong các bài phát biểu, phản ảnh tình trạng Giáo Hội ở các nơi.
  Ngoài ra, Đức cha Sciacca, trong tư cách là luật gia của Tông Phòng, đã đọc đoạn số 37 được ĐTC Bênêđictô XVI tu chính về việc xác định ngày bắt đầu mật nghị bầu Giáo hoàng. Nếu các hồng y cử tri đã có mặt đông đủ thì Hồng y đoàn có thể bỏ phiếu ấn định ngày bắt đầu mật nghị bầu Giáo hoàng, và không phải đợi 15 ngày như luật cũ quy định.
  Vào cuối phiên họp, Hồng y đoàn đã chấp thuận văn bản điện văn để Đức Hồng y Niên trưởng gửi đến Đức nguyên Giáo hoàng, với nội dung như sau:

Điện văn gửi Đức Bênêđictô XVI
Kính gửi ĐTC, nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI,
Castel Gandolfo
  Các hồng y nhóm họp tại Vatican trong các phiên khoáng đại để chuẩn bị mật nghị sắp tới đồng thanh kính gửi ĐTC lời chào kính mến, tái bày tỏ lòng biết ơn vì đối với toàn thể sứ vụ Phêrô sáng ngời của ngài và vì tấm gương mục tử quảng đại ân cần của ĐTC đối với thiện ích của Giáo Hội và thế giới.
  Lòng biết ơn của các hồng y cũng muốn đại diện cho lòng cảm tạ của toàn thể Giáo Hội vì công việc không biết mệt mỏi của ĐTC trong vườn nho của Chúa.
  Sau cùng các thành viên Hồng y đoàn tín thác nơi lời cầu nguyện của ĐTC cho các vị và cho toàn thể Hội Thánh.
Ký tên: Hồng y Angelo Sodano
Niên trưởng Hồng Y đoàn
Vatican ngày 5-3-2013


Cuối phiên họp sáng 5-3-2013, các hồng y đã chấp nhận đề nghị tổ chức một buổi cầu nguyện chiều ngày, 6-3-2013, lúc 5 giờ tại Nhà nguyện "Ngai Toà" (Catedra) ở cuối Đền thờ Thánh Phêrô, do ĐHY Niên trưởng chủ sự, trong đó có kinh chiều, chầu Mình Thánh Chúa, để cầu nguyện cho việc bầu Giáo hoàng mới, với sự tham dự của các tín hữu và các hồng y. Buổi cầu nguyện này cũng muốn nêu gương và kêu gọi toàn thể Giáo Hội hiệp ý cầu nguyện cho việc bầu Đức Giáo hoàng mới.
Giới báo chí
Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết tổng số ký giả đăng ký để theo dõi các sinh hoạt tại Toà Thánh trong dịp bầu Giáo hoàng mới, tín đến trưa ngày 5-3-3013 là 4.432, nếu kể cả 600 người đăng ký thường trú, tổng cộng là 5.032 người. Nguyên chiều 4-3-2013, có thêm 200 ký giả đăng ký. Tổng số ký giả đến từ 65 nước và thuộc 24 thứ tiếng, đại diện 1.004 cơ quan truyền thông. Một trung tâm báo chí quốc tế cũng được bố trí tại tiền đường Đại Thính đường Phaolô VI.
  Có nhiều ký giả chờ các hồng y họp xong, và đi ra ngoài, để xin phỏng vấn, nhưng các hồng y chỉ mỉm cười cầu chúc họ làm việc tốt và trả lời rằng Phòng Báo chí Toà Thánh có nhiệm vụ thông báo các tin tức có thể cung cấp cho giới báo chí.
  Chuẩn bị Nhà nguyện Sistina, nơi bầu Giáo hoàng
Từ lúc 1 giờ trưa 5-3-2013, Nhà nguyện Sistina bắt đầu đóng cửa đối với công chúng để chuẩn bị làm nơi mật nghị bầu Giáo hoàng.
  Đây là lần thứ 25 trong lịch sử, Nhà nguyện Sistina được dùng làm nơi bầu người kế nhiệm Thánh Phêrô.
  Một toán 40 nhân viên, dưới sự điều động của Kỹ sư Paolo Sagretti, chuẩn bị 115 ghế ngồi, có gắn tên mỗi hồng y cử tri, 12 bàn nhỏ đặt ở hai bên, trước bàn thờ chính có đặt một bàn để 3 bình phiếu trên đó, bên cạnh là giá sách Phúc Âm để các hồng y đặt tay tuyên thệ. 3 bình này mới được làm dưới triều đại Đức Gioan Phaolô II, với kiểu tân thời và hình ảnh trên đó: 1 bình thu phiếu, 1 bình đựng các phiếu đã mở ra và được đọc lên, và bình sau cùng là để thu phiếu của các hồng y bị đau yếu. Có 3 hồng y đến tận phòng các vị ở Nhà trọ Santa Marta để nhận phiếu.
  Cho đến phiên họp 5-3-2013, Hồng y đoàn chưa quyết định gì về ngày bắt đầu Mật nghị.
  Mật nghị bầu Giáo hoàng sẽ bắt đầu chính thức với thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô, sau đó các hồng y cử tri đi rước vào Nhà nguyện Sistina. Khi ấy, Đức ông trưởng ban nghi lễ của Toà Thánh ra lệnh cho mọi người không phải là hồng y cử tri phải đi ra ngoài.
Trả lời của Cha Lombardi
  Đáp các câu hỏi của giới báo chí, Cha Lombardi cho biết các hồng y quyết định không họp chung chiều ngày 5 và 6-3-2013, có thể là vì các vị muốn tìm hiểu thêm các thông tin, suy tư, chuẩn bị. Các vị hoàn toàn tự do hỏi ý kiến những người mà các vị thấy cần. Trong phiên họp chung thì chỉ có các hồng y, còn trong mật nghị thỉ chỉ có các hồng y cử chi hiện diện. (SD 5-3-2013)
G. Trần Đức Anh OP

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp