Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2013

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI

 Một khoảnh khắc của sự hiệp thông sâu sắc, một biến cố lịch sử vô tiền khoáng hậu
  WHĐ – Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, Cha Federico Lombardi, SJ, đã gọi cuộc gặp gỡ sáng nay, thứ Bảy 23-3, tại Castel Gandolfo giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI là “một khoảnh khắc hiệp thông sâu sắc”. Sau đây là tuyên bố của Cha Lombardi:

“Máy bay trực thăng đã đáp xuống sân bay trực thăng ở Castel Gandolfo vào khoảng 12 giờ 15 phút, và xe chở Đức nguyên Giáo hoàng đến gần nơi đáp máy bay trực thăng. Đức Giáo hoàng Phanxicô bước xuống, có Đức TGM Becciu, Đức ông  Leonardo Sapienza và Đức ông Alfred Xuereb cùng đi. Khi Đức Giáo hoàng Phanxicô vừa xuống khỏi máy bay, hai vị Giáo hoàng đã ôm chào nhau. Sau khi chào những người có mặt: Đức cha Marcello Semeraro, Giám mục Giáo phận Albano, và ông Saverio Petrillo, Giám đốc Dinh Giáo hoàng, hai vị đã lên xe: Đức Giáo hoàng Phanxicô ngồi bên phải, ở vị trí thông thường của giáo hoàng, còn Đức Bênêđictô XVI ngồi bên trái. Đức TGM Georg Gänswein, Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, cùng đi trên xe này. Chiếc xe đưa mọi người đến thang máy và hai nhân vật chính của cuộc gặp gỡ lịch sử này đi lên các phòng bên trên; ngay sau đó các ngài đến nhà nguyện để cầu nguyện một lúc. Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI nhường chỗ danh dự cho Đức Giáo hoàng Phanxicô, nhưng Đức Giáo hoàng đương kim nói: “Chúng ta là anh em”, và muốn hai người cùng quỳ với nhau trên cùng một băng ghế.
   Sau khi cầu nguyện một lúc, các ngài đến thư viện riêng, và bắt đầu gặp riêng nhau lúc 12g30. Thư viện này là nơi các Giáo hoàng thường tiếp các vị khách quan trọng ở Castel Gandolfo. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tặng Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI một bức icôn đẹp. Cuộc gặp gỡ kết thúc lúc 13g15. Về y phục, như đã thông báo trước đây, Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI chỉ mặc áo dài trắng mà không có áo choàng ngắn và đai lưng. Bữa ăn trưa có sự hiện diện của hai vị thư ký là Đức TGM Gänswein và Đức ông Xuereb như đã ghi trong chương trình; như vậy tính chất riêng tư của cuộc gặp gỡ chỉ diễn ra trong thư viện. Kết thúc buổi gặp gỡ, Đức nguyên Giáo hoàng cũng đã tiễn Đức Giáo hoàng Phanxicô ra sân bay trực thăng.
   Tôi nhớ, đây không phải là cuộc gặp gỡ lần đầu. Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên, nhưng nhiều lần Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói với Đức Bênêđictô XVI: khi ban phép lành Urbi et Orbi lần đầu tiên, hoặc hai lần gọi điện thoại riêng: vào buổi tối hôm ngài được bầu làm giáo hoàng và vào ngày lễ Thánh Giuse để chúc mừng bổn mạng Đức nguyên Giáo hoàng. Như vậy, hai vị đã nói chuyện với nhau, dù chưa gặp mặt. Cũng cần nhớ rằng Đức nguyên Giáo hoàng đã bày tỏ lòng tôn kính và vâng phục người kế nhiệm khi gặp các hồng y vào ngày 28-2. Như vậy, cuộc gặp gỡ này - một khoảnh khắc hiệp thông sâu sắc - là dịp để Đức Bênêđictô XVI bày tỏ lòng tôn kính và vâng phục người kế nhiệm, còn Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc lại lòng biết ơn của ngài và của toàn Giáo Hội đối với Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI.
Minh Đức

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp