Thứ Ba, 12 tháng 3, 2013

TIẾN TRÌNH BẦU TÂN GIÁO HOÀNG - VATICAN

Sau phiên bầu thứ 1: khói đen bốc lên báo hiệu chưa có tân Giáo hoàng
Làn khói đen cuồn cuộn ra khỏi ống khói phía trên nhà nguyện Sistine khoảng 7:40 giờ tối thứ Ba tại Rome, báo hiệu rằng các Hồng Y họp kín bầu Giáo hoàng đã không thành công trong bầu vị Giáo hoàng mới.
   Tại quảng trường Thánh Phêrô, số đông người đã tụ tập với ô dù trên cao nhìn chằm chằm lên trên ống khói với hy vọng mình là những người đầu tiên thấy được khói trắng báo hiệu có Đức Giáo Hoàng mới.
   115 Đức Hồng Y cử tri đã bước vào nhà nguyện Sistine lúc 4:30 chiều và bắt đầu cuộc họp kín bầu Giáo hoàng với lời tuyên thệ long trọng trung thành và giữ bí mật. Sau khi cầu nguyện, Đức Hồng Y niên trưởng Giovanni Battista Re đã loan báo cho các Hồng Y tiến hành bầu vị Giáo Hoàng thứ 265 nối nghiệp thánh Phêrô, giáo hoàng tiên khởi.
   Bắt đầu từ sáng thứ Tư và mỗi ngày tiếp theo, trong các cuộc họp kín bầu Giáo hoàng, các Đức Hồng Y cử tri ​​sẽ bỏ phiếu 2 lần trong hai buổi sáng và 2 lần buổi chiều mỗi ngày. Khoảng trưa và khoảng 7 giờ ban chiều mỗi ngày, phiếu sẽ được đốt và cho tín hiệu khói mỗi ngày xem đã bầu được tân Giáo hoàng hay chưa.
   Một khi có Đức tân Giáo hoàng, thông thường, mất khoảng 40 phút giữa thời gian Giáo hoàng mới và lúc tuyên bố chính thức công khai có tân Giáo hoàng: Vị tân giáo hoàng tuyên bố chấp nhận sứ vụ của mình, ngài thay đổi lễ phục màu trắng và nghe lời các Hồng Y cam kết vâng lời Ngài, trước khi vị Hồng Y chưởng nghi tuyên bố "Habemus Papam" (Chúng ta có Giáo Hoàng) từ lôgia trung tâm của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.
Các hồng y bắt đầu bầu Giáo hoàng
   Chiều ngày 12-3-2013, 115 hồng y cử tri đã bắt đầu mật nghị bầu vị Giáo hoàng thứ 266 trong lịch sử Giáo Hội.
   Nghi thức Mật nghị mở đầu bằng cuộc rước trọng thể của các hồng y cử tri cùng với các chức sắc khác lúc 4 giờ 30, từ Nhà nguyện Paolina ở lầu 1 trong Dinh Tông Toà tiến về Nhà nguyện Sistina ở cùng lầu. Một đoàn vệ binh Thuỵ Sĩ trong lễ phục đã dàn chào các hồng y. Trong cuộc rước các vị và mọi người đã hát Kinh cầu các Thánh.
   Trong số 30 người tháp tùng đoàn rước, có ĐHY Prospero Grech, 88 tuổi, người Malta, Đức TGM Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký Hồng y đoàn, Đức TGM Phó Nhiếp chính Piero Luigi Celata.
   Hiện diện tại Nhà nguyện Sistina khi đoàn rước tiến vào cũng có Đức TGM Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh, và Đức TGM Georg Gaenswein, Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, cũng là bí thư riêng của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, tư lệnh đoàn vệ binh Thuỵ Sĩ, nhiều chức sắc khác cùng với Ca đoàn Sistina.
   Tại Nhà nguyện Sistina, dưới quyền chủ toạ của ĐHY Giovanni Battista Re là vị kỳ cựu nhất trong số các hồng y cử tri thuộc đẳng giám mục, các hồng y cử tri và mọi người đã hát kinh cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, rồi các hồng y cử hành nghi thức tuyên thệ: trước tiên là phần chung, tất cả các hồng y cùng đọc, cam kết trung thành tuân giữ mọi quy định trong Tông hiến "Mục tử của toàn thể đoàn chiên Chúa" do ĐGH Gioan Phaolô II ban hành ngày 22-2-1996, đồng thời giữ bí mật với tất cả mọi người về cuộc bầu Giáo hoàng này, về những gì xảy ra tại nơi bầu, về việc bầu, không vi phạm bí mật này trong và sau cuộc bầu, trừ khi được Giáo hoàng mới cho phép rõ ràng. Các vị cũng cam kết không bao giờ ủng hộ hoặc hỗ trợ bất kỳ sự can thiệp, chống đối hoặc sự can thiệp nào của chính quyền đời thuộc bất cứ cấp nào, hoặc bất kỳ phe nhóm hoặc cá nhân nào muốn xen mình vào việc bầu Giáo hoàng".
   Tiếp đến, mỗi hồng y, theo thứ tự, tiến đến trước sách Phúc Âm đặt ở giữa nhà nguyện và đọc câu: "Tôi, Hồng y... tuyên hứa, cam kết và thề". Rồi đặt tay trên sách Phúc Âm và nói: "Xin Thiên Chúa giúp tôi như thế và Sách Thánh Phúc Âm mà tay tôi chạm đến đây".
   ĐHY Phạm Minh Mẫn là vị thứ 44 tuyên thệ theo thứ tự.
   Toàn bộ nghi thức khai mạc mật nghị kéo dài 1 tiếng đồng hồ. Đúng 17:35, hai cánh cửa lớn của nhà nguyện được kép lại.
   Sau nghi thức tuyên thệ của các hồng y cử tri, Đức ông Guido Marini, Trưởng ban Nghi lễ Phụng vụ của Đức Giáo hoàng long trọng tuyên bố: "Extra omnes!" - Tất cả những người không phải HY cử tri hãy ra ngoài!
   Kế đến, ĐHY Prospero Grech đã trình bày bài suy niệm. Ngài thuộc Dòng Thánh Augustinô, giảng dạy môn chú giải trong hơn 30 năm tại Giáo hoàng Học viện Kinh Thánh ở Roma, và là vị đồng sáng lập viên Giáo hoàng Học viện Augustinianum ở Roma, chuyên về Giáo phụ học. Cha Grech được ĐTC Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm hồng y ngày 18-2-2012.
   Sau bài suy niệm của ĐHY Grech, ĐHY Chủ tịch Mật nghị Giovanni Battista Re hỏi các hồng y xem có gì cản trở việc bỏ phiếu không. Nếu không ai nói gì thì các hồng y bắt đầu bỏ phiếu lần đầu tiên bầu Giáo hoàng.
   Nghi thức bắt đầu mật nghị được nhiều đài truyền hình trên thế giới trực tiếp trình chiếu. Tại Quảng trường Thánh Phêrô, mặc dù trời rất u ám, và có lúc mưa, nhưng cũng có hàng trăm tín hữu theo dõi lễ nghi qua 4 màn hình khổng lồ bố trí tại quảng trường. Sau khi cánh cửa Nhà nguyện Sistina được khép lại, vẫn còn đông đảo tín hữu can đảm đứng dưới trời mưa ở quảng trường trước màn hình có chiếu ống khói trên Nhà nguyện Sistina chờ khói báo kết quả cuộc bỏ phiếu.
   Cha Lombardi, SJ, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, cho biết, lần bỏ phiếu đầu tiên thường kéo dài lâu hơn, vì quá nửa các hồng y hiện nay chưa tham dự Mật nghị bao giờ.
   Đây là Mật nghị thứ 75 kể từ 739 năm nay, tức là từ năm 1274 khi ĐGH Gregorio X ấn định hình thức Mật nghị như hiện thời.
   Thời gian Mật nghị bầu Giáo hoàng tương đối ngắn, từ 2 cho đến 4 ngày. Chẳng hạn Mật nghị năm 1958 bầu Đức Gioan XXIII kéo dài 4 ngày với 11 lần bỏ phiếu; Mật nghị năm 1963 bầu Đức Phaolô VI kéo dài 6 ngày với 6 lần bỏ phiếu; Mật nghị năm 1978 bầu Đức Gioan Phaolô I dài 2 ngày với 4 lần bỏ phiếu; cùng năm đó, Mật nghị bầu Đức Gioan Phaolô II dài 3 ngày với 8 lần bỏ phiếu; sau cùng là Mật nghị năm 2005 bầu ĐGH Bênêđictô XVI dài 1 ngày rưỡi với 4 lần bỏ phiếu.

Thánh Lễ ‘‘Pro Eligendo Romano Pontifice’’ Mở Đầu Tiến Trình Bầu Giáo Hoàng
   Thánh lễ ‘‘pro eligendo romano pontefice’’ bắt đầu tiến trình bầu tân giáo hoàng đã được long trọng cử hành vào lúc 10 giờ sáng 12/03/2013 tại Đền thánh Phêrô, với sự tham dự của 115 vị hồng y cử tri và các vị hồng y khác.
   Các bản bình ca (chants grégoriens) tiêu biểu cho ngôi vị giáo hoàng được xướng lên, trong lúc các vị hồng y cử tri hay không, đầu đội mũ lễ hồng y, mặc phẩm phục hồng y mầu đỏ tía bước vào đền thánh.
   Các vị hồng y bỏ mũ, bái quỳ trước cung thánh. Sau đó, các ngài ngồi thành hình cung chung quanh chiếc lọng lớn, bốn góc là tứ trụ hình xoắn. Phía dưới cung thánh là mộ thánh Phêrô 
   Trong bài giảng, khi ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng Hồng y đoàn, nhắc đến tên Đức Bênêdictô XVI, tất cả vỗ tay vang dội, tán dương công nghiệp của Đức Bênêdictô XVI. Năm 2005, ĐHT Joseph Ratzinger, khi đó là niên trường Hồng y đoàn, đã chủ sự thánh lễ ‘‘pro eligendo romano pontifice.’’ 
   ĐHY Sodano mời gọi các vị hồng y đồng lao cộng tác, kiến tạo sự hiệp nhất của Giáo hội. Ngài trích lại một đoạn thánh thư của thánh Phaolô làm chỉ nam cho công nghị hồng y 2013: ‘‘Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau.’’ (Ep 4,2)
   16 giờ 30 chiều nay, các vị hồng y cử tri đi kiệu sang nguyện đường Sixtine, bắt đầu mật nghị hồng y bầu tân giáo hoàng bằng nghi thức tuyên thệ.
17 giờ 30 : các cửa ra vào sẽ khóa lại. Trong thời gian công nghị, việc liên lạc với bên ngoài hoàn toàn bị cấm chỉ. Ai vi phạm sẽ bị dứt phép thông công.
Paris, ngày 12/03/2013
Tổng Hợp (Lê Đình Thông - G. Trần Đức Anh.OP - Đồng Nhân )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp