Thứ Năm, 23 tháng 6, 2011

LỄ TRUYỀN CHỨC GIÁM MỤC – TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ VINCENT NGUYỄN VĂN LONG – TỔNG GIÁO PHẬN MELBOURNE, ÚC CHÂU

                         Phim Tấn Phong Giám Mục Vincent Ngyễn Văn Long
                                      và Giáo Hội Australia

Tân Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long
và Vincent Nguyễn Mạnh Hiếu giám mục Toronto
Hai vị Giám Mục người Việt nam tại Hải Ngoại

Dư âm Lễ Tấn Phong Giám Mục tại MelbourneTrang sử mới của Giáo hội Úc Châu


Trong bài đáp từ, Đức Tân Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long đã làm xúc động bao con tim người Úc khi nói lên lời cám ơn nghĩa cử hào hiệp và đầy yêu thương của đất nước và Giáo Hội Úc Đại Lợi nhân danh những người đi tìm tự do trong một cuộc “ra khơi” bi thảm, vĩ đại và vô tiền khoáng hậu. Ngài giải thích khẩu hiệu: “Duc in tatum” như muốn nói lên những hy sinh, đau khổ, nước mắt và cái chết của biết bao nhiêu nạn nhân, những người phải liều mình vượt biển tìm tự do.
Trời Melbourne đã vào đông gía lạnh, cái buốt lạnh đặc biệt năm nay về sớm với những cơn mưa nặng hạt và gió rít từng cơn... làm con người cóng lạnh co ro trong áo ấm và chỉ thích ở trong nhà, cực chẳng đã mới ra ngoài trời... Tất cả đã không ngăn nổi niềm vui, đặc biệt của những người Việt Công giáo tại Melbourne...

   Vì sao thế?
Vì họ muốn chứng kiến một trang sử mới của Giáo Hội Úc trong lễ truyền chức Giám mục cho một Giám mục gốc Á Châu đầu tiên! Vị Giám mục ấy lại là một người di cư, một người đồng hương mang dòng máu Việt Nam. Giáo dân Việt nam đã lũ lượt tuôn về nhà thờ Chính tòa St Patrick Melbourne. Dù thánh lễ bắt đầu lúc 7.30 tối, ấy thế mà khoảng 5 giờ đã có nhiều người tới nhà thờ giữ chỗ trước và ban tổ chức ước lượng số người có thể lên tới mấy ngàn nên đã trang bị thêm nhiều màn hình tại nhiều nơi khác nhau cũng như trực tuyến trên trang mạng của giáo phận để ai muốn chứng kiến trang sử mới này cũng có thể tham dự được.
Đức Tổng Giám Mục Denis Hart là chủ phong và hai Giám Mục phụ phong là Đức Hồng Y George Pell và Đức Tổng Giám Mục Khâm sứ Tòa Thánh tại Úc Giuseppe Lazzarotto. Trong tổng số 29 Giám mục gồm các Tổng giám mục và giám mục Úc cũng như Đức cha Hoàng Văn Đạt, Đại diện HĐGM VN, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu Xuân Lộc và Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu từ Canada. Đông đảo các linh mục Úc Việt và giáo dân chật ních nhà thờ Chính tòa Melbourne.
Hai ca đoàn hát lễ là ca đoàn Nhà thờ chính tòa và ca đoàn tổng hợp Việt Nam từ các cộng đoàn Việt Nam ở Melbourne. Đức tân giám mục trong phẩm phục mũ gậy sau khi được tấn phong đã đi xuống chúc lành cho cộng đoàn Dân Chúa.
Trong bài cám ơn Đức Tân Giám Mục đã rất hào hùng nói lên tâm tình tạ ơn và nhìn nhận thân phận tỵ nạn để cám ơn Liên Hiệp Quốc cũng như đất nước Úc Đại Lợi đã cưu mang Ngài và trăm ngàn người Việt ra đi tìm tự do và ngày nay người Việt đang thay thế những người Ái Nhĩ Lan xưa để làm thăng tiến đức tin và xây dựng Giáo Hội tại địa phương. Ngài đã mạnh dạn nói lên vai trò ngôn sứ của Ngài là làm thăng tiến đời sống tâm linh, nhân phẩm và nhân quyền cho con người, cũng như ngài kêu gọi mọi người Việt trong và ngoài nước đồng tâm hiệp lực cùng nhau khai thông những tắc nghẽn để dòng sông lịch sử được chảy và làm tươi mát phì nhiêu đất Việt thân yêu như khẩu hiệu của Ngài “Hãy Ra Khơi”...
Trong bài phát biểu và cám ơn sau lễ của Ngài đã được cộng đoàn vỗ tay tán thưởng nhiều lần... Đức Tân Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long đã làm xúc động bao con tim người Úc khi nói lên lời cám ơn nghĩa cử hào hiệp và đầy yêu thương của đất nước và Giáo Hội Úc Đại Lợi nhân danh những người đi tìm tự do trong một cuộc “ra khơi” bi thảm, vĩ đại và vô tiền khoáng hậu. Ngài giải thích khẩu hiệu: “Duc in tatum” như muốn nói lên những hy sinh, đau khổ, nước mắt và cái chết của biết bao nhiêu người .
Thánh lễ kết thúc thật trang trọng. Cầu mong Đức Tân Giám Mục sẽ hiện thực được nhiều ước mơ và thành đạt cho Giáo Hội và Quê hương Dân tộc.

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng SDB
http://nguyenthuongphoto.blogspot.com
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp