Thứ Tư, 1 tháng 6, 2011

SẮC HOA THÁNG NĂM

GIÁO PHẬN THANH HOÁ BẾ MẠC THÁNG HOA KÍNH ĐỨC MẸ VỚI KỶ LỤC “3.700 CON HOA”

WGPTH - Tháng Năm, tháng mà các loài hoa đua nhau nở rộ, toả hương khoe sắc, tháng với cái nắng chói chang đầu hè...; Tháng, theo truyền thống của Giáo hội Công giáo Việt Nam, được chọn dành riêng để tôn kính Đức Maria - đây được coi là một tiêu điểm lớn trong đời sống sinh hoạt đạo đức bình dân tôn kính Mẹ Maria của người Kitô hữu Việt Nam.
Trong suốt thời gian này, các giáo xứ trong Giáo phận Thanh Hoá đã có các hoạt động tiêu biểu để tôn kính Đức Mẹ như kiệu hoa, dâng hoa cộng đồng, giao lưu dâng hoa giữa các giáo xứ… Năm nay, với sự mong muốn Giáo phận hoá chương trình dâng hoa tháng Năm, cũng như duy trì và phát huy truyền thống quý báu đáng được lưu truyền, thể hiện tâm tình con thảo với Đức Maria, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã khởi xướng một chương trình dâng hoa cộng đồng cấp giáo phận, quy tụ tất cả các con hoa từ các giáo xứ về để dâng hoa kính Đức Mẹ. Trước đó, ngày 28-3, giáo phận đã tổ chức khoá tập huấn dâng hoa trong toàn giáo phận, để thống nhất các cử điệu, các ca vãn.
Để bày tỏ sự ái mộ đặc biệt của Giáo phận dành cho Đức Trinh Nữ Maria, tấm lòng yêu mến chân thành của Giáo dân dành cho Mẹ Thiên Chúa, cũng như tổng kết các hoạt động tháng hoa trong Giáo phận... ngày 31-5-2011, Giáo phận Thanh Hoá đã tổ chức dâng hoa cộng đồng và Thánh lễ Tạ ơn Đức Mẹ tại Giáo xứ Ba Làng, một giáo xứ vang danh lịch sử Giáo hội Việt Nam với Cửa Bạng, núi Do mang dấu tích của Cha Đắc Lộ, một giáo xứ đầy lòng hiếu khách và nồng hậu với những con người chất phác, hiền lành.
Tham dự ngày lễ hôm nay có sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Giáo phận Thanh Hoá, cùng linh mục đoàn, các tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân; đặc biệt là có sự hiện diện của 3.700 Con hoa, của 4 đội kèn và 4 đội trống, làm nên một ngày lễ thật long trọng.
Chương trình Dâng hoa với chủ đề: “Chung lòng tạ ơn” đã nói lên hết tâm tình của con dân Giáo phận Thanh Hoá. Điều đặc biệt, đây là một sự kiện đạt đến kỉ lục với 3.700 con hoa đến từ khắp các giáo xứ trong Giáo phận Thanh Hoá cùng dâng hoa kính Đức Mẹ, từ Phong Ý, Bằng Phú... miền núi xa xôi cho đến Ba Làng, Nghi Sơn... vùng biển nắng gió, từ Hữu Lễ, Nhân Lộ... ven dòng sông Mã, sông Chu với những điệu hò đằm thắm đến Tam Tổng, Phước Nam... vùng đất chiếu cói lừng lẫy một thời.
Ngay từ sáng sớm, dòng người đông đúc từ khắp nơi đã đổ về nhà thờ Ba Làng. Các con hoa mau chóng rời khỏi xe, chuẩn bị bước vào tập luyện cho giờ dâng hoa buổi chiều. Với một số lượng người đông đảo, các sơ thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá đã khá vất vả để có thể truyền đạt lại những động tác, cử điệu cho các con hoa.
8h00 sáng, ánh nắng bắt đầu có phần gay gắt hơn, đem theo một chút gió biển hoà vào với tâm tình của các con hoa. Họ đã đến từ rất sớm và bắt đầu luyện tập hăng say, không quản ngại sự mệt nhọc vì chặng đường xa hay nắng nóng của mùa hè.
Buổi chiều, khoảng 14h30, khi cái nắng vẫn đang còn gay gắt, từng dòng người với đủ sắc màu lần lượt tiến về phía Nhà thờ Giáo họ Sung Thượng, nơi tập trung đoàn rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ.
Sau nghi thức khai mạc của Đức cha Giuse, chương trình rước kiệu bắt đầu lúc 15h00, kéo dài đến 16h15 suốt triền đê trước biển Ba Làng. Một quãng đường dài gần 2km được tô điểm bằng sự sinh động từ màu sắc rực rỡ của hơn 5.000 người đến từ mọi miền trong Giáo phận, của những bông hoa tươi sắc, đặc biệt nhất là lòng yêu kính Đức Mẹ của tất cả giáo dân tham dự. Triền đê vốn bình lặng nay bỗng trở nên đẹp lạ thường.
Sau cuộc rước kiệu là giờ dâng hoa cộng đồng của 3.700 con hoa của Giáo phận Thanh Hoá. Đây có lẽ là một thành tích chưa từng có từ trước đến nay trong lịch sử tôn kính Đức Maria trên đất nước Việt Nam này; theo lời Đức cha Giuse thì đây là một “ngày lịch sử của các Con hoa Việt Nam”. Số lượng người tham gia đông đảo, nhưng nhờ sự hướng dẫn của các sơ Dòng MTG, giờ dâng hoa đã chu toàn xuất sắc và tuyệt vời. Điều đó đặc biệt thể hiện tấm lòng mà con dân Giáo phận Thanh Hoá dành cho Đức Maria. Giữa biển người đang cầm trên tay muôn hoa rực rỡ, hiện lên từng nét mặt tươi vui, từng tấm lòng cảm tạ.
Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse nhấn mạnh về ý nghĩa của việc tôn kính Đức Mẹ qua việc dâng hoa và sống tháng hoa với Mẹ. Thế nhưng, việc tôn kính chỉ có ý nghĩa bằng đời sống đức tin của mỗi người. Đức cha Giuse đã nói: “Chúng ta mang hoa về  đây để làm thành rừng hoa dâng kính Đức Mẹ, nhưng tinh thần của hoa không dừng lại ở rừng hoa chiều hôm nay, tinh thần của hoa là chúng ta phải mang hoa đi muôn nơi. Tinh thần của Mẹ phải được reo rắc trên khắp các nẻo đường chúng ta đi qua... Hoa tự nhiên thì sẽ phải tàn, nhưng hoa cuộc đời của chúng ta thì không bao giờ tàn. Lúc nào chúng ta chịu vò, chịu xé, chịu nghiền nát thì chúng ta sẽ dậy hương như loài hoa Oải hương, chính điều đó đã được Đức Mẹ thể hiện trong câu chuyện viếng thăm bà Elisabeth. Chúng ta sẽ trở nên loài hoa có hương sắc khi biết quảng đại với tha nhân và sống cho Chúa...”.
Sau Thánh lễ, Cha Phêrô Ngô Văn Phúc, Trưởng Ban Phụng tự Giáo phận, đã thay mặt cho Ban, Ban Tổ chức và cộng đoàn giáo dân nói lên lời tri ân sâu sắc đến Đức Cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn đã làm nên ngày hội hoa thành công này.
Chương trình Dâng hoa cộng đồng tôn kính Đức Mẹ, Tổng kết Tháng Hoa và Thánh lễ Tạ ơn của Giáo phận Thanh Hoá đã kết thúc vào lúc 18h45, khép lại ngày lễ với rất nhiều thành công và những kỷ niệm đẹp. Mọi người ra về trong niềm vui hân hoan, cùng vẫy tay chào đất biển Ba Làng mến khách và nồng hậu. Hẹn gặp lại vào tháng hoa 2012 với nhiều điều bất ngờ và thú vị!
BBT - GPTH
Sắc hoa Tháng Năm
Mỗi Tháng Năm về, lòng tôi lại thấy bồi hồi một chút gì đó khó tả. Nhớ về ngày xưa thơ bé, cùng lũ bạn chạy dọc triền đê đi tìm những bông hoa đồng nội đẹp nhất về kết thành từng bó nhỏ, chuẩn bị cho ngày Dâng hoa kính Đức Mẹ ở Giáo xứ, sao lại hồn nhiên đến thế? Giữa cái nóng đầu hè, mấy đứa nhóc trên chiếc xe đạp cọc cạch đến từng nhà một, vào xin từng bông hồng quế. Chiều đến xúng xính áo quần mới để tham dự Dâng hoa. Thế mà điều đó cũng đã qua hơn chục năm. Bước chân đến một mảnh đất mới đã hơn 3 năm, cứ Tháng Năm về là tôi lại thấy nhớ nhà đến da diết. Tôi muốn trở về quê hương, về với những kỷ niệm, về với ngôi Giáo đường nhỏ mà tôi đã gắn bó từ lúc còn thơ bé... để lại được chìm trong cái cảm giác vui thích, hạnh phúc trong Tháng Hoa ấy, để lại được thấy những người thân thuộc nói cười, xúng xính áo quần mới đến Dâng hoa kính Mẹ, để thấy những đứa trẻ như mình của ngày xưa.
Tháng Năm năm nay, tôi trở về nhà đúng dịp giáo xứ tổ chức Bế mạc Tháng Hoa. Nhờ mẹ may cho bộ áo dài mới, tôi cũng được xúng xính áo quần đi tham dự, thấy lòng sao vui đến thế. Mọi người đi nườm nượp như ngày hội, thướt tha áo dài đủ màu sắc, hoa cỏ bừng sáng cả một góc trời. Tôi bước đi bên mẹ, chợt như thấy lại đứa nhóc năm nào với chiếc áo trắng quần đen thùng thình, tóc buộc đôi chạy bay vào trong đám bạn đang hồn nhiên nói cười, hạnh phúc đến tràn ngập. Tôi dự định trở lại trường 2 ngày sau, thế nhưng lại thôi vì muốn nán lại thêm với gia đình ít ngày. May mắn thay vì sau quyết định đó, tôi có dịp đến với đất biển Ba Làng để tham dự Ngày hội Dâng hoa toàn Giáo phận Thanh Hoá được tổ chức lần đầu tiên. Đây cũng là lần đầu tiên trong đời tôi được chứng kiến một kỉ lục ngoạn mục như vậy. Hơn 3.700 Con hoa đến từ tất cả các giáo xứ trong Giáo phận Thanh Hoá cùng tập trung tại Ba Làng, cùng múa một điệu múa, cùng hát vang một bài hát, cùng một tấm lòng, một niềm vui dâng kính lên Đức Mẹ, cùng với các cổ động viên là các Giáo dân tham dự ngày lễ có khi lên đến hơn 5.000 người. Hơn nữa, thông thường tôi chỉ nhìn thấy một vườn hoa đầy đủ màu sắc nơi Giáo xứ nhỏ của mình, nhưng lần này, tôi đã thấy một rừng hoa đầy hương và sắc tụ họp. Bất chấp cái nóng, cái nắng đầu hạ không có gì che chắn, bất chấp sự mệt mỏi vì những hành trình từ những miền đất xa xôi có khi lên đến gần 200km, nhưng ai cũng cảm thấy vui và nhiệt tình tập luyện. Tôi đã chợt lại thấy mình nhỏ lại, không còn phải ao ước gì nữa. Tôi lại là một đứa trẻ trong sự lớn lao của mảnh đất biển Ba Làng nồng hậu, trong hàng ngàn con người đến tham dự, trong sự tổ chức công phu và kỹ càng của BTC, trong cái khung cảnh hơn 3.700 Con hoa đang đưa cao những bó hoa tươi thắm tôn kính Đức Mẹ. Điều này dường như một sự kiện lớn đối với cả Giáo phận Thanh Hoá và Giáo hội Việt Nam. Vẻ đẹp được toả rạng từ những bông hoa rực rỡ, với sự chăm chút của từng đội hoa... nhưng có lẽ rạng rỡ nhất vẫn là lòng tôn kính dành cho Đức Maria.
Buổi trưa, tôi có dịp ghé đến Cửa Bạng, địa danh lịch sử của Giáo hội Việt Nam. Hiện lên trước mắt tôi một khung cảnh thanh bình đến nao lòng. Nước biển xanh biếc, từng con sóng vỗ đều đặn vào từng hõm đá, xa xa vài con thuyền đang neo đậu trong ánh váng rực rỡ của những ngày đầu hè. Một bức tranh tuyệt mỹ! Đây là nơi dấu chân Cha Đắc Lộ đã in sâu, bước vào cuộc hành trình rao giảng Tin Mừng đến Việt Nam sao? Tôi ngồi lặng, cảm nhận gió biển thấm vào da thịt. Mảnh đất lịch sử ấy, giờ đây lại rộn ràng những niềm vui trong tháng hoa kính Đức Mẹ.
Chiều đến, chương trình bắt đầu bằng nghi thức Rước kiệu. Cảnh tượng không có gì có thể diễn tả được. Dọc theo đê biển, đoàn người bước đi dài gần 2km làm bờ đê vốn bình yên, thầm lặng là vậy mà giờ đây đã bừng sáng và đẹp lạ thường. Giờ dâng hoa có lẽ đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc nhất. Đứng từ một chỗ cao nhìn xuống, tôi choáng ngợp trước vẻ đẹp của rừng hoa. Muôn màu muôn sắc toả lan, ngoài kia sóng biển vỗ đều vào bờ cát như hoà chung khúc nhạc hân hoan với con người. Tôi thầm có chút gì đó thán phục những người đã tổ chức nên ngày đặc biệt này, nhất là với vị cha chung Giáo phận Giuse Nguyễn Chí Linh. Hãnh diện vì mình được sinh ra trong lòng một Giáo phận vang danh lịch sử nhưng cũng đầy sự thăng tiến đức tin.
Tôi lại trở về với cuộc sống thường nhật nơi mảnh đất lạ... Tháng Năm đã qua đi thật mau khi những chùm phượng đỏ đang nở rộ. Nhưng có lẽ điều không hề qua đi là ngày Dâng hoa cộng đồng nơi mảnh đất Ba Làng ấy. Giờ đây, có lẽ trong ký ức của mình, tôi đã gắn thêm một dấu * lớn về ngày 31/05/2011, để mình có thể trở về, có thể sống lại những cảm giác đó vào thời gian 31/05/2012.
Ms. Thuỷ Phạm
nguyenthuong.ctxl@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp