Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2011

Quan tài của ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHAOLÔ II sẽ được trưng bày cho mọi người kính viếng


(Le Figaro, Le Journal de Québec, 18/2/2011) - Ngày 17-2, Toà Thánh Vatican đã tuyên bố là Quan tài của Đức Gioan Phaolô II sẽ được trưng bày cho giáo dân kính viếng tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, ngay sau Thánh lễ Phong Chân phước cho Đức Giáo Hoàng người Ba Lan rất được mọi người yêu mến, vào ngày 1-5.
Theo thông báo của Toà Thánh, thì tất cả các khách hành hương muốn kính viếng thi hài của Đức Gioan Phaolô II đều có thể cầu nguyện trước quan tài của ngài, qua đời ngày 2-4-2005, sau hơn 1/4 thế kỷ trên ngôi Giáo hoàng.
Theo Thông Tấn xã Tôn giáo i.media, thì Đức Bênêđictô XVI sẽ là người đầu tiên cầu nguyện trước thi hài của vị tiền nhiệm của người. Trong dịp này, quan tài sẽ được chuyển từ hầm mộ Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô đến bàn thờ chính, mà cũng chính tại nơi đây, hàng trăm ngàn tín hữu đã xếp hàng kính viếng trong nhiều ngày liền để tỏ lòng tôn kính Đức Gioan Phaolô II trước Thánh lễ An táng.
Hiện nay, dưới một tấm đan bằng cẩm thạch, ĐGH an nghỉ trong một quan tài bằng gỗ trắc bá được đặt trong một quan tài khác bằng kẽm, và quan tài bằng kẽm này lại được đặt trong một quan tài cuối cùng bằng gỗ. Trước tấm đan bằng cẩm thạch này, khách hành hương cũng có thể cầu nguyện dưới hầm mộ. Sau khi không còn khách hành hương kính viếng nữa, thì thi hài của Đức Gioan Phaolô II, qua một nghi lễ riêng, sẽ được đặt vào trong nhà nguyện Thánh Sêbastianô, gần tượng la Pietà của Michel Ange. Một tấm thẻ bài bằng cẩm thạch có mang dòng chữ “Chân phước Gioan Phaolô II” sẽ được gắn trên nơi đặt mộ của người.
Trong dịp Lễ Phong Chân phước cho Đức Gioan Phaolô II sẽ có khoảng 2 triệu du khách tuốn về Rôma tham dự Thánh lễ. Toà Thánh Vatican tái khẳng định là mọi người đều có thể tự do vào Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự Thánh lễ mà không phải trả chi phí nào. Tưởng cũng nên nhắc lại là trong dịp này, mọi người đều có thể vào tham dự các nghi lễ do ĐGH cử hành, cũng như tham dự buổi triều yết của người mà không phải trả phí.
Thánh Lễ Phong Chân phước sẽ do ĐGH Bênêđictô XVI cử hành vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật, 1-5-2011, trên Quảng trường Thánh Phêrô. Một buổi canh thức cầu nguyện cũng sẽ được tổ chức vào chiều thứ bảy tại Hí trường Maxime. Qua buổi canh thức cầu nguyện này, ĐGH Bênêđictô XVI sẽ nói chuyện với đám đông qua hệ thống truyền hình. Đây sẽ là Thánh lễ Phong Chân phước lần thứ 2 do Đức Bênêđictô XVI chủ lễ, kể từ ngày người lên ngôi Giáo hoàng. Lần đầu tiên là Thánh lễ Phong Chân phước cho ĐHY John Henry Newman vào tháng 9 tại Birmingham, Anh quốc.

MỘT PHÉP LẠ CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II (Media: Branchez-vous Matin, 5/1/2011; Le Matin, 4/1/2011; La Liberté-Quotidien, 4/1/2011) - Nhiều nhật báo và dịch vụ truyền thông quốc tế tại các nước châu Âu, đăc biệt là tại Ý đã đưa tin Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã làm một phép lạ cho một nữ tu người Pháp tên là Marie Simon-Pierre khỏi căn bệnh Parkinson (thoái hoá hệ thồng thần kinh làm cho bện nhân bị rung và cơ bắp tê cứng), mà chính Đức Gioan Phaolô II cũng đã mắc phải chứng bệnh ấy và đã qua đời vào ngày 2/4/2005, thọ 84 tuổi. Theo nhật báo Il Giornale, thì Nữ tu Marie Simon-Pierre được chữa lành bệnh do sự can thiệp của Đức Gioan Phaolô II, và đã được Uỷ ban Y khoa do Bác sĩ Patrizio Polisca, là bác sĩ riêng của Đức Bênêđictô XVI điều hành tuyên bố là phép lạ. Như thế, đây là một bước để đây nhanh hồ sơ điều tra phong Thánh cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II của chúng ta.

Phát ngôn viên của Toà Thánh là Cha Lombardi từ chối bình luận về việc này, người nói rằng người chỉ bình luận sau khi Đức Bênêđictô XVI ký sắc lệnh công nhận phép lạ. Còn nhật báo Il Giornale thì cho rằng có lẽ Đức Gioan Phaolô II sẽ được phong Chân phước trong năm 2011, vào ngày Chúa Nhật 16/10/2011.

Theo tiêu chuẩn chung, thì phải chờ đợi 5 năm sau khi qua đời, người tôi tớ Chúa mới được mở án phong Thánh. Còn đối với Đức Gioan Phaolô II, thì đây là luật trừ. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ, trong ngày lễ an táng người, rất nhiều tín hữu đã lớn tiếng kêu to “Santo subito” - Phong Thánh ngay lập tức! Đức Bênêđictô XVI đã cho phép mở án điều tra phong Thánh cho Đức Gioan Phaolô II chỉ 2 tháng sau khi người được Chúa gọi về. Và ngày 19/12/2009, Đức Bênêđictô XVI đã ký một sắc lệnh tuyên bố người là bậc “đáng kính”.

Để được phong Chân phước, người tôi tớ Chúa phải làm một phép lạ được Giáo Hội công nhận, và để được phong Thánh, người tôi tớ Chúa còn phải làm một phép lạ khác nữa.

Hồ sơ phong Thánh của Đức Gioan Phaolô II đã được các nhà thần học nghiên cứu, và do đó cũng sẽ được ủy ban các Hồng y và Giám mục thành viên của Bộ Tuyên Thánh xem xét. Cuộc họp này sẽ được tiên liệu vào “giữa tháng giêng”.

Quyết định phong Chân phước hay phong Thánh chỉ thuộc quyền một mình ĐGH. Quyền quyết định phong Chân phước cho Đức Gioan Phaolô II là quyền của Đức Bênêđictô XVI, và ký sắc lệnh công nhận phép lạ của Đức Gioan Phaolô II, cũng như ấn định ngày tuyên phong Chân phước cũng thuộc quyền của người.

Bronislaw Komorowski, Tổng thống Ba Lan, sau khi gặp gỡ Đức Bênêđictô XVI tại Điện Vatican, đã tuyên bố là các thủ tục liên quan đến việc phong Thánh cho Đức Gioan Phaolô II, là vị Giáo hoàng người Ba Lan rất được mọi người mộ mến đã được xúc tiến rất nhanh chóng.

truyenthongconggiao
G.B. Lưu Văn Lộc

nguyenthuong.ctxl@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp