Thứ Ba, 5 tháng 4, 2011

Chương trình Lễ Phong Chân phước cho ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHAOLÔ ll
Chương trình Lễ Phong Chân phước cho Đức Gioan Phaolô II
ROMA - Ngày 5-4-2011, ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma, đã mở cuộc họp báo để trình bày công cuộc chuẩn bị và chương trình lễ Phong Chân phước cho Đức Gioan Phaolô II vào ngày 1-5 tới đây.
Hiện diện trên bàn chủ toạ tại Phòng Báo chí Toà Thánh còn có Cha Lombardi, SJ, Tổng Giám đốc Đài Vatican, và một số chức sắc liên hệ khác.
Ban tổ chức đã công bố danh sách 7 thánh đường ở Roma, sẽ mở cửa suốt đêm 30-4 rạng ngày 1-5 cho các tín hữu đến cầu nguyện sau buổi canh thức chung do Giáo phận Roma tổ chức tại khu vực Circo Massimo chiều tối ngày thứ bảy, 30-4-2011.
Buổi canh thức dài 2 tiếng rưỡi, bắt đầu lúc 8 giờ tối và kết thúc lúc 10 giờ 30, gồm có 2 phần:
1. Phần đầu là tưởng niệm: với những lời nói và cử chỉ của Đức Gioan Phaolô II, qua sự giới thiệu của nữ ký giả Safiria Leccese; ca đoàn Giáo phận Roma cùng với Nhạc viện Thánh Cecilia đảm trách phần thánh ca.
Ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của dân Roma sẽ được long trọng rước lên lễ đài, có các đại diện của tất cả các giáo xứ và các tuyên uý ở Roma tháp tùng.
Mọi người sẽ nghe chứng từ của một số cộng tác viên thân tín của Đức cố Giáo Hoàng như Bác sĩ Joaquin Navarro Valls, nguyên Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, ĐHY Stanislaw Dziwisz, nguyên bí thư của ĐTC, và đặc biệt là chứng từ của Nữ tu Marie Simon Pierre, người được khỏi bệnh lạ lùng nhờ Đức Gioan Phaolô II. Một số đoạn phim về những giai thoại tiêu biểu trong cuộc sống của Đức cố Giáo Hoàng cũng được trình chiếu trong dịp này.
Phần I kết thúc với bài ca “Totus Tuus” được sáng tác nhân dịp kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức Gioan Phaolô II.
2. Phần II của buổi canh thức là cử hành Kinh Mân Côi 5 mầu nhiệm Sự Sáng, với lời dẫn nhập do chính Đức cố Giáo Hoàng biên soạn.
ĐHY Vallini sẽ tóm lượt về nhân cách tinh thần và mục vụ của Đức Gioan Phaolô II. Việc đọc 5 chục kinh Mân Côi được nối với 5 Đền thánh Đức Mẹ trên thế giới và có kèm theo một ý chỉ cầu nguyện rất được Đức Gioan Phaolô II quan tâm:
- Đền thánh Lagniewkini, Cracovia, Ba Lan: cầu cho giới trẻ
- Đền thánh Kawekamo, Bugando, Tanzania: cầu cho gia đình
- Đền thánh Đức Bà Liban, Harissa, cầu cho việc truyền giảng Tin Mừng
- Đền thánh Đức Mẹ Guadalupe, Mêhicô, cầu cho hy vọng và an bình của các dân tộc
- Sau cùng là Đền thánh Fatima, Bồ Đào Nha, cầu cho Giáo Hội
Trong phần kết, nơi canh thức sẽ được nối qua truyền hình với Dinh Tông Toà, và ĐTC sẽ xuất hiện để đọc kinh kết thúc và ban phép lành cho mọi người.

3. Thánh lễ Phong Chân phước bắt đầu lúc 10 giờ sáng ngày 1-5, tại Quảng trường Thánh Phêrô. Nhưng từ lúc 9 giờ có nghi thức chuẩn bị với việc Lần Chuỗi Lòng Từ Bi Chúa, theo phương thức sùng mộ được Thánh nữ Faustina Kowalska phổ biến và rất được ĐTC Gioan Phaolô II quý chuộng. Việc chuẩn bị này kết thúc với lời cầu khẩn Lòng Từ Bi Chúa cho thế giới với bài ca “Jezu ufam tobie”.
Văn bản Thánh lễ Phong Chân phước sẽ là bài lễ Chúa Nhật trong tuần Bát Nhật Phục Sinh.
Phần thánh ca do Ca đoàn Sistina của Toà Thánh cũng với ca đoàn Giáo phận Roma và Nhạc viện Thánh Cecilia đảm trách.
Sau công thức phong chân phước, màn phủ ảnh của vị tân chân phước sẽ được vén lên và mọi người hát thánh ca về chân phước mới bằng tiếng Latinh.
4. Sáng thứ hai, lúc 10 giờ 30, ĐHY Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Toà Thánh sẽ chủ sự Thánh lễ Tạ ơn kính Đức Gioan Phaolô II tân Chân phước tại Quảng trường Thánh Phêrô.
Phần thánh ca trong buổi lễ sẽ do ca đoàn Giáo phận Roma cùng với Ca đoàn Varsava và ban nhạc của thành phố Wadowice nơi sinh trưởng của Đức Gioan Phaolô II.G. Trần Đức Anh OP
Radiovaticana.org

nguyenthuong.ctxl@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp