Thứ Hai, 2 tháng 5, 2011

CANH THỨC CẦU NGUYỆN TRƯỚC LỄ PHONG CHÂN PHƯỚC CHO ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II

Canh thức cầu nguyện trước Lễ Phong Chân phước cho Đức Gioan Phaolô II
ROMA - Tối ngày 30-4, Giáo phận Roma đã tổ chức một buổi canh thức chuẩn bị tinh thần cho Lễ Phong Chân phước cho Đức Gioan Phaolô II vào sáng Chúa Nhật 1-5.
Hàng chục ngàn tín hữu đã tham dự buổi canh thức tại khu vực Circo Massimo, xưa kia là trường đua thời Lamã. Buổi cầu nguyện dài 2 tiếng rưỡi, bắt đầu lúc 8 giờ tối và kết thúc lúc 10 giờ 30, gồm có 2 phần:
- Phần đầu là tưởng niệm được khai mào với nghi thức: 30 bạn trẻ của các giáo xứ ở Rôma rước bức ảnh Đức Mẹ là phần rỗi của dân Roma (Salus Populi Romani) lên lễ đài, trong khi ca đoàn Adonaj hợp xướng bài “Hỡi Mẹ Từ Bi” bằng tiếng Ba Lan.
Tiếp đến là các chứng từ được lần lượt trình bày, xen kẽ là các bài thánh ca và đoạn video gợi lại những giáo huấn, lời nói và cử chỉ của Đức Gioan Phaolô II, qua lời giới thiệu của nữ ký giả Safiria Leccese, ca đoàn Giáo phận Rôma cùng với Nhạc viện Thánh Cecilia đảm trách phần thánh ca.
Chứng từ đầu tiên là của Bác sĩ Joaquin Navarro Valls, nguyên Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, nữ tu Marie Simon Pierre, người được khỏi bệnh Parkinson một cách lạ lùng nhờ Đức Gioan Phaolô II trong đêm 2 rạng ngày 3-6-2005, ĐHY Stanislaw Dziwisz, cựu thư ký của Đức cố Giáo Hoàng trong suốt 40 năm.
Phần thứ I kết thúc với bài ca “Totus Tuus” được sáng tác nhân dịp kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức Gioan Phaolô II.
- Phần thứ II của buổi canh thức là cử hành Kinh Mân Côi, 5 mầu nhiệm Sự Sáng, với lời dẫn nhập do chính Đức cố Giáo Hoàng biên soạn.
ĐHY Vallini đã tóm lượt về con người và hoạt động mục vụ của Đức Gioan Phaolô II. Việc đọc 5 chục kinh Mân Côi được nối với 5 Đền thánh Đức Mẹ trên thế giới và có kèm theo một ý chỉ cầu nguyện rất được Đức Gioan Phaolô II quan tâm:
- Đền thánh Lagniewkini, Cracovia Ba Lan: cầu cho giới trẻ
- Đền thánh Kawekamo, Bugando bên Tanzania: cầu cho gia đình
- Đền thánh Đức Bà Liban, Harissa: cầu cho việc truyền giảng Tin Mừng
- Đền thánh Đức Mẹ Guadalupe, Mêhicô: cầu cho hy vọng và an bình của các dân tộc
- Sau cùng là Đền thánh Fatima, Bồ Đào Nha: cầu cho Giáo Hội
Trong phần kết, nơi canh thức đã được nối qua truyền hình với Dinh Tông toà, ĐTC đã xuất hiện để đọc lời nguyện kết thúc và ban phép lành cho mọi người.
Sau buổi canh thức, có 8 thánh đường ở Rôma được mở cửa suốt đêm để các tín hữu có thể cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa.
Chứng từ của ĐHY Dziwisz
ĐHY cho biết Đức Gioan Phaolô II cảm thấy mình là người Rôma “đến tận cùng, đến độ ngài ngây ngất nhìn Rôma từ cửa sổ phòng của ngài ở Dinh Tông toà, không bao giờ nhìn ngắm thành này cho đủ qua đôi mắt và trong tâm hồn của ngài. Ngài là người Rôma đến độ mỗi tối trước khi đi ngủ, ngài chúc lành cho Rôma, nhìn Rôma đầy ánh điện từ phòng ngài và làm dấu thánh giá trên thành này. Ngài là người Rôma đến độ luôn giữ một bản đồ Rôma trong tầm tay, và chỉ rõ những giáo xứ đã viếng thăm và những xứ ngài chưa thăm viếng được. Vì thế, tối hôm nay, tôi nghĩ ngài cũng ở với chúng ta, đặc biệt hài lòng, tươi cười và chúc lành”.
ĐHY Dziwisz cũng bày tỏ xác tín: “Sở dĩ hôm nay ngài được phong chân phước, vì ngài đã là thánh khi còn sống, ngài là thánh đối với cả chúng tôi, những người sống gần ngài. Tôi biết rằng ngài là một vị thánh. Tôi biết điều đó từ lâu, khi ngài còn sống và cả trước khi được chọn làm Giáo hoàng. Tôi biết điều đó khi tôi bắt đầu sống cạnh ngài. Không có một vị Giáo hoàng riêng tư khác với một vị Giáo hoàng công khai. Ngài vẫn luôn như vậy, luôn luôn như thể trước mặt Chúa”.
“Phần lớn thời gian trải qua với ngài, ngài giữ thinh lặng, vì đó là thái độ ngài ưa thích. Ở với Đức Gioan Phaolô II có nghĩa là yêu thích sự thinh lặng của ngài. Là cộng tác viên, là thư ký của ngài, trước tiên có nghĩa là bảo đảm cho ngài khoảng không gian quan trọng, sự di chuyển tự do, bảo vệ khoảng trống tự do của ngài, trong đó trước tiên có khoảng không gian và thời gian dành cho Thiên Chúa. Ngài tìm Chúa, và không bao giờ tỏ ra mệt mỏi ở với Chúa, trong mọi hoàn cảnh: cả khi ngài nghiên cứu hay ở giữa dân chúng, ngài ở với Thiên Chúa một cách rất tự nhiên. Cầu nguyện đối với Đức Gioan Phaolô II là hít thở. Khi ngài nói về Chúa Giêsu Kitô, ngài không làm gì khác hơn là kể kinh nghiệm của ngài”.
G. Trần Đức Anh OP


nguyenthuong.ctxl@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Google+ Badge

Hotline : 01212 90 4000

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Radio Mẹ Hằng Cứu Giúp